แนะนำ 8 เทคนิค How to ใช้ชีวิตให้สุดคุ้ม! ในฐานะนักเรียนต่างชาติ

นักเรียนหลายคนทั่วโลกใฝ่ฝันที่จะไปเรียนต่อต่างประเทศ เพราะนอกจากจะเป็นโอกาสในการเข้าถึงหลักสูตรจากสถาบันที่มีชื่อเสียงระดับโลก ยังมอบประสบการณ์การใช้ชีวิตในต่างแดน ได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง และเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนที่หลากหลาย

หากว่านี่ก็เป็นหนึ่งในเป้าหมายของคุณ เราขอแนะนำเทคนิคเล็กๆ ที่จะช่วยให้คุณใช้ชีวิตในฐานะนักศึกษาต่างชาติได้อย่างคุ้มสุดๆ ค่ะ :)

 

 

1. เริ่มวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ

ยิ่งวางแผนเร็วเท่าไหร่ คุณก็จะมีเวลาในการพิจารณาตัวเลือกที่เหมาะสมได้มากเท่านั้น อีกทั้งยังมีเวลาเตรียมตัวทั้งในเรื่องของค่าใช้จ่าย เอกสาร ที่พัก และอื่นๆ เมื่อเวลาแห่งการเดินทางมาถึง คุณก็จะสามารถออกบินได้อย่างสบายใจ

 

2. หาข้อมูลให้มากที่สุด

เพราะการเรียนต่อในต่างประเทศถือเป็นเรื่องใหญ่ในชีวิต การค้นคว้าข้อมูลให้รอบด้านจึงเป็นสิ่งจำเป็น ตั้งแต่หลักสูตรที่จะเรียน ไปจนถึงเมืองที่คุณจะไปอยู่ เพื่อให้คุณเตรียมความพร้อมได้อย่างเต็มที่

อีกวิธีที่ยอดเยี่ยมในการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรแกรมที่คุณสนใจคือการค้นหาศิษย์เก่าใน LinkedIn และติดต่อพวกเขาเพื่อสอบถามเกี่ยวกับชั้นเรียน คณาจารย์ และชีวิตในวิทยาเขตทั่วไป การได้รับมุมมองของนักเรียนในท้ายที่สุดจะช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูลครบถ้วน

 

3. ตรวจสอบทุนหรือการสนับสนุนอื่นๆ ที่สถาบันมี

หลายมหาวิทยาลัยมีความช่วยเหลือทางการเงินสำหรับนักศึกษาที่ต้องการ แต่บางครั้งอาจไม่ได้มีการประกาศในวงกว้าง ในส่วนนี้ คุณสามารถติดต่อผ่านทางอีเมลเพื่อขอข้อเสนอที่น่าสนใจ หรือความช่วยเหลืออื่นๆ จากสถาบันได้โดยตรง ทั้งนี้ จะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายและวางแผนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

4. บันทึกทุกช่วงเวลา

หลังเรียนจบ บอกได้เลยว่าประสบการณ์ของคุณในต่างประเทศจะมีค่ามหาศาล หากเป็นไปได้ ให้เก็บบันทึกทุกอย่างเราไว้ตั้งแต่รูปถ่าย วิดีโอ หรือเรื่องราวที่คุณประทับใจ (อาจทำเป็นวิดีโอสไตล์ vlog) สิ่งเหล่านี้สามารถแบ่งปันให้กับผู้อื่นได้ และอาจมอบแรงบันดาลใจให้กับคุณในวันที่หมดไฟ

 

5. วางแผนเพื่ออนาคต

ระหว่างที่เรียนต่อในมหาวิทยาลัย มีกิจกรรมมากมายให้เข้าร่วม เพื่อให้คุณตัดสินใจได้ว่าอะไรดีที่สุด การวางแผนเกี่ยวกับอนาคตจึงเป็นสิ่งจำเป็น

เมื่อคุณรู้ว่าในอนาคตคุณสนใจงานด้านไหน คุณก็จะสามารถเลือกกิจกรรมที่ตอบโจทย์ได้หลากหลาย และควรมีส่วนร่วมในกิจกรรมเหล่านั้นให้ได้มากที่สุด เนื่องจากในเวลาที่ต้องยื่นเรซูเม่ มันจะช่วยให้คณะกรรมการมองเห็นศักยภาพในตัวคุณนั่นเอง

 

6. เรียนภาษาใหม่ๆ

ข้อดีอย่างหนึ่งของการเรียนต่อต่างประเทศคือคุณจะได้พัฒนาทักษะด้านภาษาใหม่ๆ อย่างหลากหลาย ซึ่งจะไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ในชีวิตประจำวัน แต่ยังช่วยให้คุณหาเพื่อนใหม่ได้และยังใช้ต่อยอดในการทำงานในอนาคตได้อีกด้วย

 

7. ออกสำรวจและท่องเที่ยวทุกครั้งที่มีโอกาส

การเดินทางในต่างแดนโดยส่วนมากมักสะดวกและหลากหลาย หากมีโอกาส ลองออกเดินทางให้ได้มากที่สุดเพื่อให้ได้รับประสบการณ์ที่คุ้มค่า อย่างไรก็ตาม อย่าลืมจัดสรรงบประมาณ และเคลียร์งานต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนนะ เพราะคุณคงไม่อยากเดินทางอย่างสนุกสนานโดยคิดถึงงานเอกสารที่ยังทำไม่เสร็จจริงไหมคะ?

 

8. เพลิดเพลินกับชีวิตมหา’ลัย

ในหลายมหาวิทยาลัยมีหลายวิทยาเขตซึ่งมีสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันไป การพบปะผู้คน เข้าร่วมในสโมสร หรือแม้แต่กิจกรรมนอกหลักสูตร ทุกอย่างที่กล่าวมานี้ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยเปิดโลกของคุณให้กว้างขึ้น และรับรองได้ว่าจะทำให้คุณมีประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครอย่างแน่นอน

 

นอกจากเรื่องเหล่านี้แล้ว การได้ลองทำอะไรที่แตกต่างออกไป หรือแม้แต่การข้ามเส้นปลอดภัยไปลองทำอะไรที่ไม่คิดว่าจะทำดูบ้างก็ช่วยสร้างสีสันในวัยเรียนได้เช่นกัน

แน่นอน เราไม่มีรู้ว่าอะไรจะรออยู่ข้างหน้า แต่ถ้าทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความปลอดภัยและการเตรียมตัวที่ดี รับรองว่ามันจะคุ้มค่าที่สุดอย่างแน่นอน :)

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ