7 เรื่องเข้าใจผิดของการเรียน “ประเทศรัสเซีย” ที่ทำให้หลายคนกลัว จนไม่กล้าไป

การต้องไปใช้ชีวิตเรียนต่อต่างประเทศตามลำพังโดยไม่มีครอบครัวตามไปด้วย แน่นอนว่าเป็นใครก็ต้องกังวลใจ กลัวทั้งเรื่องของวัฒนธรรม การคิดถึงอาหารบ้านเกิด ผู้คนจากอีกมุมหนึ่งของโลกที่เราไม่เคยรู้จักมักจีมาก่อน

เช่นเดียวกับประเทศรัสเซียที่มักถูกมองให้แง่ลบในหลายด้าน รวมถึงการศึกษาด้วย เพื่อช่วยให้ทุกคนกระจ่างและหายข้องใจมาอ่านบทความที่เรานำมาเสนอในวันนี้กันดีกว่าค่ะ

 

 

#1 คุณต้องฝ่าด่านผู้สมัครเข้าเรียนต่อที่มีจำนวนมาก

การสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยที่รัสเซียเป็นเรื่องง่ายดายกว่าที่คุณคาดการณ์ไว้เยอะ มีมหาวิทยาลัยที่มีความสวยงามและเป็นสากลให้เลือกหลายแห่งตามเมืองใหญ่ๆ ของประเทศนี้

ตัวอย่างที่ Peter the Great St Petersburg Polytechnic University (SPbPU) มีนักเรียนต่างชาติประมาณ 6,000 คนในปีการศึกษา 2016-2017 ซึ่งในความเป็นจริง ตั้งแต่ช่วงที่คุณสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยผู้จัดการฝ่ายรับเข้าของ SPbPU จะติดต่อประสานงานกับคุณเป็นระยะๆ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีข้อมูลที่จำเป็นทั้งหมดแล้ว

 

#2 การศึกษาของรัสเซียไม่เป็นไปตามที่ปรารถนา

ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีกว่า 95 มหาวิทยาลัยของรัสเซียที่อยู่ในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของ QS EECA University 2018 และอีก 24 แห่งในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก QS 2018

 

#3 คุณต้องพูดรัสเซียให้ได้เพื่อความอยู่รอด

มหาวิทยาลัยหลายแห่งอย่างเช่น SPbPU ได้จัดเตรียมหลักสูตรการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาต่างชาติมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว โดยมีหลักสูตรระดับปริญญาตรี และสูงกว่าปริญญาตรีที่ได้รับการสอนเป็นภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ

ในแง่ของการดำเนินชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นการถามทิศทางหรือหาเพื่อนใหม่ หากภาษาอังกฤษไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ แอฟพลิเคชั่นอย่าง Google Translate ก็เป็นตัวช่วยที่ไม่เลวเลย

 

#4 ต้องอยู่ในได้โดยปราศจากอินเตอร์เน็ตเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง

ถ้าคุณกำลังเรียนที่ SPbPU มหาวิทยาลัยจะมีเครือข่ายความปลอดภัยอินเตอร์เน็ตสำหรับคุณ ซึ่งที่ SPbPU มีโปรแกรมที่เรียกว่า Tutor Force ซึ่งเป็นเครือข่ายของนักเรียนชาวรัสเซียที่อาสาที่จะช่วยนักเรียนต่างชาติปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม ในบางครั้งอาจจะพาคุณไปดูหนัง เที่ยมชมสถานที่ของเซนต์ปีเตอร์เบิร์ก หรือให้ความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

 

#5 คุณจะไม่ได้เห็นอะไรในความเป็นรัสเซียมากนัก

เรื่องนี้ไม่ยากเลย หากต้องการเห็นบรรยากาศที่อยู่เหนือกำแพงมหาวิทยาลัยก็เพียงเดินทางท่องเที่ยวในช่วงสุดสัปดาห์หรือเทศกาลวันหยุด จากกกรุงมอสโกไปวลาดีวอสตอค ถือเป็นโอกาสพิเศษในการไปเที่ยวกับกลุ่มเพื่อนนักศึกษาเที่ยวชมความงามอย่างเหลือเชื่อของสถานที่ต่างๆ

 

#6 การหาเพื่อคบสักคนช่างยากเย็นแสนเข็ญ

แม้ว่าคุณจะเป็นคนเก็บตัว หรืออาจไม่ชอบงานสังคม แต่ก็พอมีบางกิจกรรมที่คุณสามารถทำได้เพื่อลดช่องว่างระหว่างคุณกับนักเรียนคนอื่นๆ เช่นการลงทะเบียนเรียนในคลาสอื่นๆ หรือเข้าร่วมทีมกีฬา

 

#7 ค่าใช้จ่ายแพงมหันต์

ค่าเล่าเรียนจัดอยู่ในอันดับหนึ่งของประเทศที่ไม่แพงมากที่สุดในโลกโดย มีค่าธรรมเนียมระดับปริญญาตรีสำหรับนักศึกษาต่างชาติที่อยู่ระหว่าง 2,100-2,400 เหรียญสหรัฐต่อปี (ประมาณ 68,000 – 78,000 บาท) และค่าเล่าเรียนต่อปริญญาตรีโดยปกติแล้วจะมีค่าใช้จ่ายไม่เกิน 3,000 เหรียญสหรัฐต่อปี (ประมาณ 97,000 บาท) ส่วนค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็ค่อนข้างต่ำ เช่น นักเรียนที่อาศัยอยู่ในรัสเซียมีค่าครองชีพเพียง 500 เหรียญสหรัฐต่อเดือน (ประมาณ 16,000 บาท) ซึ่งรวมถึงอาหาร ที่พัก ค่าเดินทาง ค่าใช้จ่ายในบ้าน หอพักที่วิทยาเขต SPbPU มีค่าใช้จ่ายระหว่าง $130 และ $180 ต่อเดือน (ประมาณ 4,200 – 5,800 บาท)

 

ที่มา topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ