สาวๆ ต้องรู้…7 สิ่งที่ “สีของประจำเดือน” กำลังฟ้องเกี่ยวกับสุขภาพ เกิดเป็นหญิงต้องรู้!!

ประจำเดือนจะเป็นเพื่อนคู่ชีวิตของสาวๆ ไปจนกระทั่งถึงช่วงวัยทอง ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่การขับเลือดออกจากร่างกายเท่านั้น

แต่สีของประจำเดือนสามารถบอกสุขภาพของเราได้ การรู้ว่าเลือดประจำเดือนมีลักษณะอย่างไรอาจช่วยให้เรารอดพ้นจากสภาวะอันตรายได้

 

1. สีอมชมพู

ประจำเดือนสีอมชมพูหมายถึงมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ หากคุณเป็นนักวิ่งตัวยงอาจเป็นสาเหตุทำให้เลือดประจำเดือนมีสีอ่อนๆ

โดยได้รับการพิสูจน์แล้วว่าการเล่นกีฬาโดยเฉพาะอย่างยิ่งการวิ่ง อาจทำให้ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวังเนื่องจากการศึกษาพบว่า มีความเกี่ยวพันระหว่างสโตรเจนและโรคกระดูกพรุนต่ำ

 

2. จืดจาง

จืดจาง เป็นน้ำ เกือบไม่มีสีหรือสีชมพูอ่อนๆ หมายถึง คนที่ขาดสารอาหาร หรืออาจเป็นมะเร็งรังไข่ แต่ไม่ต้องกังวลมากเกินไปเพราะมะเร็งท่อนำไข่มีน้อยกว่าร้อยละ 2 ของโรคมะเร็งทางนรีเวชทั้งหมด

 

3. น้ำตาลเข้ม

สีน้ำตาลเข้มหรือสีแดงเข้ม หมายถึงบางส่วนของเลือดเก่าที่ยังค้างอยู่ภายในมดลูกนานเกินไป ซึ่งยังไม่มีใครรู้ว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร แต่ยังถือว่าเป็นเรื่องปกติ

 

4. หนาและมีลิ่มเลือด

การมีลิ่มเลือดระหว่างประจำเดือนด้วยสีแดงเข้มๆ หมายถึงมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจนต่ำ อย่างไรก็ตาม ลิ่มเลือดใหญ่และมีจำนวนมากบ่งบอกว่าเรามีฮอร์โมนที่ไม่สมดุล นอกจากนี้เนื้องอกในมดลูกของคุณอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการนี้

 

5. สีแดงปนสีแดง

สีเทาหรือสีแดงปนเทา หากไม่ได้ตั้งครรภ์อาจหมายถึงสัญญาณของการติดเชื้อ STD / STI (โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์) และก็อาจหมายถึงอาการแท้งบุตรได้ด้วย

 

6. สีแดงแครนเบอร์รี่

เลือดสีแดงแครนเบอร์รี่สื่อถึงสุขภาพที่ดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ได้หมายความว่าเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับทุกคน ดังนั้นการไปพบแพทย์เป็นประจำจึงเป็นความคิดที่ดีกว่า

 

7. สีส้ม

ประจำเดือนสีส้มบ่งบอกสัญญาณเช่นเดียวกับสีเทาปนแดง ซึ่งหมายความว่าคุณมีอาการติดเชื้อ อย่างไรก็ตาม กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์และอาการปวดรุนแรงจะมาพร้อมกันหากมีการติดเชื้อ STD / STI

 

ทีนี้ก็รู้แล้วว่าสีเลือดของตัวเองเป็นแบบไหน สื่อสัญญาณอะไรบ้าง มัวแต่นอนกังวลใจก็ไม่ช่วยอะไรมาก ทางที่ดีไปพบแพทย์ให้ชัดๆ ไปเลยดีกว่า

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ