7 เหตุผลที่โรงเรียนในฟินแลนด์ มีระบบโรงเรียนและการศึกษาดีที่สุดในโลก

คุณอาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า การศึกษาในฟินแลนด์ดีที่สุดในโลก และแน่นอนว่ามันจริง จากความสำเร็จของฟินแลนด์ในการจัดอันดับการศึกษาระดับชาติ แต่อะไรคือเหตุผลที่ทำให้โรงเรียนในฟินแลนด์มีทุกอย่างที่เอื้อต่อการเรียนรู้ของเด็กๆ?

นี่คือ 7 เหตุผล ที่จะทำให้คุณต้องเห็นด้วยและอยากขอสมัครเข้าเรียนอีกรอบเลยล่ะ

 

1.ความใส่ใจตั้งแต่สถานที่

โรงเรียนและศูนย์รวมชุมชน Kastelli ตั้งอยู่ในเมือง Oulu ประเทศฟินแลนด์ ก่อตั้งขึ้นในปี 2014 เพื่อรองรับเด็กกว่า 1,500 คน เป็นหนึ่งในโรงเรียนที่พึ่งสร้างขึ้นในช่วงเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาซึ่งมีมากกว่า 100 แห่ง

ที่นี่ยังเหมาะสำหรับผู้ใหญ่ที่ต้องการมีรูปร่างและสุขภาพที่ดี แม้ว่าวัตถุประสงค์หลักของอาคารคือการใช้เพื่อให้ความรู้แก่เด็กและวัยรุ่นก็ตาม

เนื่องจากสถาปนิก Lahdelma & Mahlamäkiได้ออกแบบทางเดินและลานเพื่อให้พอดีกับเด็กที่จะใช้พื้นที่เหล่านี้ไม่่วาจะเด็กเล็ก เด็กโต หรือแม้แต่ผู้สูงอายุ

 

2.การปรับเปลี่ยนเพื่อแก้ไขปัญหา

ถึงแม้ว่าจะถูกออกแบบมาอย่างดี แต่ในท้ายที่สุดก็มีการปิดตัวไป เนื่องจากอาคารในโรงเรียนแห่งนี้ ถูกออกแบบให้มีทางเดินที่ยาวเหยียดทำให้เหล่านั้นเรียนอาจจะไปก่อกวนผู้อื่น

ดังนั้นทีมสถาปนิกจึงออกแบบตัวอาคารใหม่ด้วยการมีเบาะรองนั่งขนาดใหญ่ เก้าอี้โยก โซฟาตลอดจนกำแพงที่มีมิติเป็นเชิงชั้น เพื่อที่เด็กๆ จะสามารถเข้าไปคุยเรื่องส่วนตัวกันได้ และป้องกันเสียงสะท้อนที่อาจจะก่อความรำคาญ

 

3.การเรียนการสอนแบบเปิดกว้าง

ที่ฟินแลนด์ การเรียนการสอนไม่มีการกำหนดหลักสูตรตายตัว นั่นหมายความว่า คุณครูสามารถสอนเด็กๆได้อย่างอิสระ

แม้ว่าในหลายประเทศจะมีหลักสูตรสำหรับอาชีพต่างๆ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า การศึกษาในปัจจุบันค่อนข้างจะเพื่อการพาณิชย์มากกว่าแต่ก่อน คุณครูมีแนวการสอนอยู่ไม่กี่ทางที่สามารถทำได้ โดยแบกรับความกดดันทั้งจากทางผู้ปกครองและโรงเรียน

แต่ที่ฟินแลนด์ อาชีพครูถูกมองว่าเทียบเท่ากับแพทย์หรือทนายความ ซึ่งมีการจ่ายเงินสูงและได้รับความนับถือ ซึ่งสิ่งนี้ทำให้พวกเขามีความสุขและสามารถสร้างศรัทธาในการเรียนให้กับเด็กๆได้ดี

 

4.ส่งเสริมการเรียนรู้ร่วมกัน

ที่ Kastelli มีการเรียนรู้ร่วมกันในหลายวิชาหรือแม้แต่คละระดับชั้น นักเรียนจากวิชาชีววิทยาอาจจะเข้าแลปพร้อมกับชั้นเรียนคณิตสาตร์เพื่อช่วยกันตรวจสอบเนื้อหาในส่วนที่ทำงานร่วมกันได้

และแม้จะต่างอายุ แต่นักเรียนเกรด 5 กับนักเรียนเกรด 7ก็อาจจะกลายมาเป็นคู่หูในชั้นเรียนวิทยาศาตร์เพื่อเรียนรู้การทำงานอย่างทีมเวิร์ค

 

5.ความยืดหยุ่นคือปัจจัยสำคัญ

ฟินแลนด์เป็นหนึ่งในประเทศที่มีนวัตกรรมด้านการศึกษามากที่สุดในโลก มีผลการวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญว่า ความยืดหยุ่น เป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับการเรียนการสอนสำหรับเด็ก โดยเฉพาะคนที่โดดเด่นกว่าคนอื่น

สำหรับประเทศอื่นๆ คณะกรรมการโรงเรียนมีแนวโน้มที่จะทำการวิจัยทางการเมืองในขณะที่พ่อแม่ก็สนใจแต่สิ่งที่พวกเขารู้สึกว่ามันดีกับลูกๆเพียงเท่านั้น แต่ในฟินแลนด์ ทุกอย่างตรงกันข้าม

 

6.มีความกล้าที่จะทดลองสิ่งแปลกใหม่

บางครั้ง การทดลองอาจจะล้มเหลว  การจัดกลุ่มเด็กในรูปแบบอิสระแบบนี้ อาจจะได้ผลดีกับเด็กบางกลุ่มเท่านั้น แต่หัวใจสำคัญของการที่จะประสบความสำเร็จในด้านการศึกษาคือกล้าที่จะลอง เพราะการเรียนรู้มีได้หลากหลายรูปแบบ ดังนั้น

ที่โรงเรียน คุณครูจึงสามารถตัดสินใจได้ตั้งแต่เริ่มสอนเลยว่า พวกเขาอยากจะสอนอย่างไร ต้นเดือนหรือสัปดาห์หรือแม้แต่ในช่วงเริ่มต้นของวันที่เรียนว่าพวกเขาต้องการทำงานอย่างไร

 

7.เห็นถึงสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ

การเล็งเห็นและจัดเรียงความสำคัญของการเรียนรู้ได้ ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก ในหลายประเทศ ให้ความสำคัญกับทักษะทางวิทยาศาตร์ คณิตศาตร์และคะแนนในห้องเรียนหรือคะแนนจากการสอบมากกว่าผลงานด้านศิลปะหรือดนตรีที่ต้องใช้จิตใจอันอ่อนโยนและความคิดสร้างสรรค์

ซึ่งในฟินแลนด์ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการศึกษาในด้านนี้ ที่จะช่วยพัฒนาจิตใจของเด็กให้รู้สึกสนุกไปกับการเรียนได้ การเรียงลำดับและจัดสัดส่วนของการเรียนรู้ จึงเป็นต้นแบบหลักสูตรที่ชาญฉลาดซึ่งฟินแลนด์นำมาใช้

 

ที่มา : www.businessinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ