7 เคล็ดลับที่ดีที่สุดในการประหยัดเงิน ที่จะทำให้คุณมีเงินเหลือ ไม่ต้องกินมาม่าตอนสิ้นเดือน

หลายคนรู้ว่าการออมเงินนั้นยากมากยิ่งเมื่อคุณเพิ่งมีรายได้ หลังจากหักค่าใช่จ่ายทั้งหมดไปแล้ว จากเรื่องที่เคยตื่นเต้นกลายเป็นเรื่องที่น่าเศร้าเมื่อเงินเดือนเหลืออยู่เพียงน้อยนิด และคุณต้องหาวิธีเพื่อที่จะใช้ให้พอสำหรับทั้งเดือน

การประหยัดเป็นสิ่งสำคัญ คุณควรเก็บเงินในกรณีฉุกเฉิน หากเมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นมา คุณจะมีเงินสำรองจ่าย

และนี่คือ 7 เคล็ดลับการประหยัดเงินที่ทำต่อเนื่องกันมาเป็นเวลาพันปี

 

1.คุณควรรู้ว่ากำลังจัดการกับอะไร

คุณควรจัดทำรายรับรายจ่ายเพื่อจัดการปัญหาด้านการเงินของตัวเอง คุณอาจจะใช้แอพพลิเคชั่นหรือจะใช้กระดาษในการทำบันทึกรายรับรายจ่ายได้ทั้งนั้น เช่น กำหนดเงินที่จะใช้ จ่ายไปเท่าไหร่ จ่ายเงินไปกับอะไรบ้าง

บางคนเลือกที่จะเพิกเฉยกับเรื่องนี้ แต่มันคือวิธีที่สำคัญที่จะทำให้คุณไม่ใช้จ่ายเกินตัว

 

2. คุณไม่จำเป็นที่จะตอบตกลงทุกครั้ง

ในบางครั้งมันเป็นเรื่องยากที่เราต้องรับผิดชอบด้านการเงินตลอดเวลา หากคุณจำเป็นต้องออกนอกบ้านไปรับประทานอาหารหรือปาร์ตี้กับเพื่อน คุณอาจะใช้วิธีลดความถี่ลง ปฏิเสธเพื่อนบ้าง หรือเปลี่ยนมาเป็นรับประทานอาหารที่บ้านแทน วิธีนี้จะทำให้ช่วยคุณประหยัดเงินได้เยอะขึ้น

 

3. คุณควรเข้าใจความผิดพลาดด้านการเงินของคุณ

คุณจำเป็นต้องเข้าใจปัญหาการเงินของตัวเองก่อน แล้วมาตระหนักถึงการใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น เช่น หากคุณเป็นนักช็อปตัวยง หรือเป็นเจ้าแม่เทคโนโลยีที่ต้องอัพเดทสิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา คุณต้องคิดถึงปัญหาล่วงหน้าที่จะตามมา หากคุณต้องเสียเงินไปกับสิ่งเหล่านี้ หรือแม้แต่กระเป๋าใบใหม่และกาแฟลาเต้ทุกเช้าตอนไปทำงาน ให้คุณเลือกทำงานที่บ้านแทน คุณจะได้ไม่ต้องเปลืองเงินไปกับกาแฟเพียง 1 แก้ว

 

4. เก็บเงินไว้ในที่ๆคุณจะไม่เห็นมัน

มีวิธีมากมายในการออมเงิน แต่การประหยัดเงินกับค่าอาหารเป็นวิธีที่จะทำให้ได้ผลเกินคาด อดทนไม่กินตามใจปากบ้าง อาจจะทำให้คุณเหลือเงินไม่มากก็น้อย มากไปกว่านั้น คุณควรเก็บเงินไว้ที่บัญชีที่ยากต่อการถอนออกมา นั่นคือการถอนด้วยตนเอง ไม่ใช้บัตร ATM  หรือแม้แต่การออมเงินในกองทุนรวม นอกจากเงินจะไม่หายไปแล้ว เงินยังเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

5. คุณต้องจัดสรรค์เวลาในการจ่ายเงิน

ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆในแต่ละเดือน การจัดสรรค์เวลาในการจ่ายเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ค่าเ่ช่า ค่าไฟ ค่าเคเบิ้ล เพราะถ้าหากคุณจ่ายเกินกำหนดแล้วล่ะก็ คุณต้องจ่ายค่าปรับเพิ่มขึ้นอีก หากคุณพบว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ลำบาก ให้ตั้งเวลาจ่ายอัตโนมัติในแอพพลิเคั่นของคุณ เพื่อความสะดวกยิ่งขึ้น

 

6. การตั้งเป้าหมายด้านการเงิน

สร้างเป้าหมายในระยะสั้นๆ คือวิธีที่มีประสิทธิภาพสำหรับการออมเงิน หากคุณอดใจไม่ซื้อสิ่งที่คุณอยากได เช่น ยีนส์ กระเป๋า หรือแม้แต่การออกไปเที่ยวสัปดาห์ละ 3 ครั้ง  จะทำให้คุณสามารถเก็บเงินได้เช่นกัน

 

7. คุณไม่ได้เด็กเกินไปสำหรับการคิดถึงวัยเกษียณ

แม้ว่าวัยเกษียณจะเป็นวัยที่ห่างไกลสำหรับตอนนี้ แต่มันก็ไม่เร็วไปสำหรับการลงทุนกับกองทุนวัยเกษียณ หากคุณเริ่มลงทุนไวหน่อย นั้นจะทำให้คุณมีเงินไวขึ้น และสบายมากขึ้นในวัยเกษียณ

 

การออมเงินไม่ใช่การใช้ชีวิตที่ยากลำบากหรือขาดความสะดวกสบาย แต่เป็นวิธีการใช้เงินอย่างาญฉลาด หากคุณทำได้ จะเห็นผลลัพธ์ที่น่าอัศจรรย์

 

 

ที่มา: forbes

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ