7 กฎที่ไม่เข้าท่าสุดๆ ที่เหล่านักเรียนชาวเน็ตร่วมแชร์ประสบการที่พวกเขาเคยได้รับคำสั่งมา

ในโรงเรียนทุกแห่งย่อมมี “กฎ” ที่นักเรียนทุกคนต้องปฏิบัติตาม ซึ่งบางอย่างก็เป็นเรื่องจำเป็น แต่บางอย่างก็ดูจะไม่สมเหตุสมผลเอาเสียเลย

อย่างเช่นประสบการณ์ที่ชาวเน็ตในเว็บไซต์ Reddit กำลังแบ่งปันร่วมกันเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งพวกเขาพูดถึง “กฏระเบียบที่ไม่เข้าท่าเอาเสียเลย” ทั้งยังไม่เข้าใจด้วยว่ากฎเหล่านี้จะมีประโยชน์อะไร? บางเรื่องก็ตลกเกินกว่าจะจริงจัง เอาเป็นว่า เราลองไปอ่านเรื่องราวของพวกเขากันดีกว่า

 

 

1. “ไม่อนุญาตให้สวมเสื้อยืดที่สกรีนรูปของ Bart Simpson”

เราไม่ได้รับอนุญาตให้สวมเสื้อยืดที่สกรีนรูปของ Bart Simpson เพราะพวกเขากังวลว่าเราจะเชิดชูการเป็นผู้ก่อการณ์ร้ายและผู้ด้อยโอกาส ซึ่งเกิดขึ้นในทศวรรษ 90

ที่ผู้ปกครองไม่ยอมให้ลูกๆ ดู The Simpsons เพราะพวกเขาคิดว่ามันจะสร้างอิทธิพลที่ไม่ดีให้กับเด็กๆ ลองเปรียบเทียบมันกับรายการทีวีในทุกวันนี้ดูสิ ว้าว

 

2. “จำกัดจำนวนครั้งที่ไปเข้าห้องน้ำได้ในแต่ละวัน”

โรงเรียนของเราเข้มงวดมากเกี่ยวกับการเข้าห้องน้ำ คุณจะได้รับอนุญาตให้ไปเข้าห้องน้ำได้จำนวนจำกัดในแต่ละวัน หลายครั้งที่ครูจะไม่อนุญาต ถ้าหากคุณพึ่งไปเข้ามาในเวลาที่ไม่ห่างกันสักเท่าไหร่ ซึ่งมันจะบรรลัยแน่นอนถ้าวันนั้นคุณเกิดไม่สบาย

 

3. “ห้ามนำองุ่นมาโรงเรียน”

ครั้งหนึ่งเมื่อสมัยมัธยม เพื่อของฉันขว้างองุ่นขึ้นฟ้าและพยายามจับจะใช้ปากงับก่อนมันตกถึงพื้น แต่มันดันไปโดนใส่คนอื่น และทำให้เกิดการขว้างปาอาหารตามมา

นับแต่นั้น เราไม่ได้รับอนุญาตให้เอาองุ่นมาที่โรงเรียนอีกต่อไป แม้แต่ในมื้ออาหารก็ไม่มีองุ่นใส่มาให้ มันกลายเป็นของต้องห้ามไปเลยล่ะ

 

4. “ไม่อนุญาตให้ใช้ร่ม เพราะมีนักเรียนคิดว่าตัวเองเป็นแวมไพร์”

โรงเรียนของเราสร้างกฎไม่ให้นักเรียนทุกคนใช้ร่มไม่ว่าในสภาพอากาศแบบไหนก็ตาม สาเหตุก็เพราะมีนักเรียนคนหนึ่งเชื่อว่าตัวเองเป็นแวมไพร์ ก็เลยแต่งตัวให้เหมือนแวมไพร์ ทั้งยังใสjเขี้ยวปลอม เขาชอบคลานไปทุกที่แม้แต่ในคณะ! รวมถึงชอบกางร่มที่ดูเหมือนเพนกวิ้นจากหนังเรื่องแบทแมน ทางสถาบันก็เลยสั่งห้าม

 

5. “ห้ามผูกเสื้อกันหนาวรอบเอว”

ทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้นักเรียนคนไหนผูกเสื้อไว้รอบเอว (ไม่ได้อธิบายเหตุผลว่าทำไม) แต่อนุโลมให้ผูกไว้ที่ไหล่ได้ ดังนั้น ในทุกๆ วันฉันถึงได้สนุกกับการคิดค้นวิธีผู้เสื้อในแบบใหม่ๆ

 

6. “ต้องสวมเสื้อคลุมตลอดเวลา ยกเว้นแต่ครูจะอนุญาตให้ถอดออกได้”

ในบางช่วงของปี เราไม่ได้รับอนุญาตให้ถอดเสื้อคลุมออก ตั้งแต่วันหนึ่งในฤดูร้อนที่ทางโรงเรียนประกาศว่าห้ามถอดเสื้อคลุมออก ยกเว้นแต่ว่าวันนั้นจะมีอากาศที่อุ่นจัด ให้คุณครูเป็นผู้อนุญาตว่าจะสามารถอดออกได้หรือไม่ นั่นทำใหใฉันคิดว่า ถ้าฉันร้อน ฉันก็ไม่มีสิทธิ์ถอดเสื้อคลุมของตัวเองออกหรือไง?!

 

7. “ถ้าสวมใส่สีม่วง จะถูกกักบริเวณ”

ครูพละของฉันเกลียดสีม่วง เพราะงั้นถ้าใครใส่สีม่วงพวกเขาจะกักบริเวณ และทางโรงเรียนก็ปล่อยให้เธอทำแบบนั้น แถมพอฉันเล่าให้พ่อแม่ฟัง พวกเขากลับว่าฉันโกหก และมันเป็นเรื่องโกหกที่แย่มาก แต่พอหลังจากที่พวกเขารู้ว่ามันจริง ก็เข้ามาขอโทษกันใหญ่ ถึงอย่างนั้นคณะกรรมการนักเรียนก็ไม่ทำอะไรสักอย่าง

 

กฎอาจช่วยสร้างระเบียบและได้รับความร่วมมือ หากผู้ใหญ่สามารถทำให้เด็กๆ เข้าใจได้ว่า เพราะเหตุใดจึงต้องทำแบบนั้น แต่กับบางกฎที่ไม่รู้แน่ชัดว่าทำไปทำไม อาจทำได้เพียงสร้างความขบขันให้กับเด็ก หรืออาจกลายเป็นความทรงจำที่เลวร้ายสำหรับใครบางคน

ว่าแต่ว่า คุณเคยเจอกฎอะไรแปลกๆ บ้างไหม? ไหนลองเล่าให้ฟังหน่อยสิ :)

 

ที่มา: cosmopolitan

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ