7 เรื่องที่ไม่ควรพูดในที่ทำงาน หากไม่อยากงานเข้า เสียโอกาส หรือถูกไล่ออก!!

ทุกวันนี้ เราใช้เวลากับเพื่อนร่วมงานมากกความเพื่อนสนิทที่เคยเรียนร่วมกันมาเสียอีก เพราะเมื่อเข้าสู่วัยทำงาน กิจวัตรที่ต่างออกไป ก็ส่งผลให้การแบ่งสรรเวลาต่างออกไปด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ การรักษาความสัมพันธ์อันดีในที่ทำงานจึงเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่ง 7 เรื่องต่อไปนี้ ก็สิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าไม่ควรพูดในที่ทำงาน เพื่อให้คุณสามารถทำงานได้อย่างราบรื่น มีความสุข และมีมิตรภาพดีๆ ในที่ทำงานได้ทุกวัน

 

1. “อย่าเล่าให้เพื่อนร่วมงานฟังว่า คุณเกลียดที่ทำงานเก่ามากแค่ไหน”

ไม่ว่าคุณจะผ่านเรื่องราวร้ายๆ อะไรมา แต่การพูดในแง่ลบเกี่ยวกับเพื่อนร่วมงานหรือเจ้านายเก่า อาจทำให้คุณดูไม่เป็นมืออาชีพ และกลายเป็นคนแง่ลบในสายตาของคนอื่นๆ

 

2. “อย่าบอกให้ใครฟังบ่อยๆ ว่าคุณมีมุมมองทางการเมืองแบบไหน”

การเมืองเป็นเรื่องละเอียดอ่อน หากคุณไม่อยากเจอสถานการณ์ที่น่าอึดอัดใจ แนะนำให้หลีกเยงการพูดคุยถึงเรื่องนี้ในที่สาธารณะ ควรเป็นหัวข้อในกลุ่มคนสนิทที่ชื่นชอบเรื่องเดียวกันนี้มากกว่า

 

3. “อย่าเที่ยวบอกใครๆ ว่าคุณกำลังหางานใหม่”

เป็นการดีที่สุดที่จะไม่บอกให้ใครรู้ว่าคุณกำลังมองหางานใหม่ๆ หรืออาชีพเสริม เพราะมันอาจทำให้หลายคนรู้สึกไม่ปลื้มกับคุณ โดยเฉพาะนายจ้าง

 

4. “อย่าเล่าอาการเจ็บป่วยที่มากเกินความจำเป็น”

ในบางอาชีพ ปัญหาด้านสุขภาพอาจเป็นอุปสรรคที่จะทำให้คุณต้องถูกไล่ออก ลดตำแหน่ง ถูกโยกย้ายหรืออะไรก็แล้วแต่ ดังนั้น อย่าเล่าเรื่องราวเหล่านั้นให้ใครฟังบ่อยนัก

 

5. “อย่าเล่าถึงรายละเอียดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ส่วนตัวของคุณ”

บางครั้ง การเล่าเรื่องความสัมพันธ์ภายในบ้านให้กับคนนอกได้รับรู้ ก็อาจลดความน่าเชื่อถือในตัวของคุณเองหรือคู่รักลงได้ และอาจนำมาซึ่งปัญหาอื่นๆ ที่คุณคาดไม่ถึงอีกมากมาย

 

6. “อย่านินทาเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ”

คุณอาจรู้สึกว่าเมื่อเจอเรื่องร้ายๆ มาก็อยากจะระบายให้กับใครสักคนได้รับรู้ แต่ความจริงก็คือ มันไม่คุ้มค่าหรอกที่จะเสี่ยงเป็นคนขี้นินทาในกลุ่มเพื่อร่วมงาน ทั้งยังอาจเสี่ยงเกิดความเสียหายทางหน้าที่การงาน เมื่อเจ้านายของคุณรู้เรื่องด้วย

 

7. “อย่าวิพากษ์วิจารณ์กลยุทธ์ของบริษัท”

แม้คุณจะรู้สึกไม่เห็นด้วย แต่การพูดคุยถึงเรื่องเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะแนวทางความคิดของฝ่ายบริหาร อาจสวนทางกับคุณ และนั่นอาจทำให้บันไดสู่การเลื่อนขั้นถูกลดทอนลงได้

 

ทั้งหมดนี้คือข้อแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญที่ได้รวบรวมมาจากปัญหาภายในของหลายบริษัท ที่อาจนำความเสียหายมาสู่พนักงานได้ เพราะเรื่องที่พวกเขาพูดคุยกัน

เคล็ดลับง่ายๆ ที่จะช่วยพาคุณออกจากปัญหาที่ยุ่งยากก็คือ พยายามตั้งใจทำงานและพูดถึงแต่เรื่องดีๆ รับรองได้ว่าคุณจะกลายเป็นที่รักของคนทั่วไปเลยล่ะ :)

 

ที่มา: huffingtonpost

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ