ผู้เชี่ยวชาญเผย ‘7 ทักษะการเป็นผู้นำที่ดี’ นำไปต่อยอดใช้ได้กับทุกสถานการณ์!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทักษะการเป็นผู้นำคือทักษะที่จำเป็นสุดๆ ในปัจจุบัน เพราะไม่ว่าจะในวัยเรียนหรือวัยทำงาน หากมีทักษะการเป็นผู้นำที่ดีก็สามารถสร้างไอเดียเจ๋งๆ รับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว

แต่ก็ใช่ว่าเกิดมาแล้วทุกคนจะมีทักษะนี้กับตัว ทุกอย่างสามารถเกิดขึ้นได้ด้วยการฝึกฝน วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับดีๆ จาก Matthew X. Joseph นักเขียน และผู้อำนวยการ Leicester Public Schools มาฝาก ถึง 7 เคล็ดลับการสร้างทักษะการเป็นผู้นำที่ดี ซึ่งทำตามได้ไม่ยากเลย : )

 

 

#1 ให้ความสำคัญกับความเคารพมากกว่าความนิยม

การตัดสินใจของเหล่าผู้นำมักจะกระทบถึงสมาชิกในการปกครองอยู่แล้ว และหากคุณตัดสินใจไม่เหมือนกับที่คนส่วนใหญ่ต้องการ หากสื่อสารถึงความเป็นเหตุเป็นผลก็จะยิ่งสร้างความน่าเคารพให้ตัวเองได้

 

#2 กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจน

ในการกำหนดวัตถุประสงค์ต้องอย่าลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้สื่อสารกับทุกคนในทีมเพื่อให้พวกเขาเข้าใจบทบาท และบรรลุเป้าหมายร่วมกัน

 

 

#3 รับฟังข้อมูลความคิดเห็นจากลูกทีม

หลีกเลี่ยงความคิดที่คิดว่าวิธีแก้ไขปัญหาของคุณคือวิธีเดียวที่ได้ผล! หมั่นหาเวลาถามความเห็นและข้อกังวลของลูกทีม แสดงให้เห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับทุกคน แล้ววิธีแก้ไขปัญหาที่ดีสำหรับทุกฝ่ายจะเกิดขึ้นเอง

 

#4 เป็นผู้นำได้ด้วยการยกตัวอย่าง

เช่น จำลองทักษะที่ต้องการให้ลูกทีมเป็น โดยวิธีนี้สามารถนำไปปรับใช้ได้ในทุกสถานการณ์ การสร้างแบบจำลองให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจนจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุด

 

 

#5 ให้ข้อเสนอแนะและคำแนะนำที่สร้างสรรค์

หากพบว่าลูกทีมทำหน้าที่ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดี การรีบประเมินอย่างทันทีนั้นคือสิ่งที่ควรทำเพื่อการปรับปรุงพัฒนา ทั้งนี้ในการประเมินนั้นไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดเชิงลบเลยแม้แต่น้อย มีคำพูดมากมายที่ทำให้ผู้ฟังรู้สึกดีได้

 

#6 มอบหมายตำแหน่งให้เป็นตัวแทนอย่างเหมาะสม

หมั่นสร้างความสัมพันธ์ดีๆ ที่น่าไว้วางใจกับลูกทีมเพื่อให้คุณสามารถมอบหมายงานบางอย่างให้พวกเขาหรือเธอได้ แสดงให้เห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับทุกๆ คน

 

 

#7 สร้างความสำคัญกับการประชุม

ต้องทำให้เห็นว่าการจัดการประชุมนั้นเป็นเรื่องปกติ เพราะการประชุมไม่ได้หมายถึงเรื่องซีเรียสหรือการติดตามผลลัพธ์ต่างๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นการกระจายข้อมูลที่ได้ผลมากกว่าการส่งต่อผ่านอีเมล

 

จะเห็นได้ว่าการสร้างทักษะความเป็นผู้นำที่ดีนั้นทำได้ไม่ยากเลย สามารถนำทักษะเหล่านี้ไปต่อยอดได้อย่างมากมายเช่นกัน :)

 

ที่มา: edutopia

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ