4 กลยุทธ์ ‘การทำงานกลุ่ม’ คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญถึงคุณครู และนักเรียน

เพราะการทำงานในวัยเรียนนั้นมีทั้งการทำงานเดี่ยว และการทำงานกลุ่มที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ แน่นอนว่าการทำงานในแต่ละแบบนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย

สำหรับการทำงานเป็นกลุ่มนั้น หลายคนก็มองว่ามีข้อดีเพราะได้เก็บรวบรวมไอเดีย และมุมมองที่หลากหลายจากเพื่อนๆ ในขณะเดียวกันบางคนก็มองว่าเกิดการเอาเปรียบ เสียเปรียบได้ง่ายๆ

อันที่จริงเคล็ดลับในการทำงานกลุ่มนั้นไม่ยากเลย หากทำตามและเข้าใจทั้ง 4 กลยุทธ์นี้จาก Jennifer Gonzalez ผู้เชี่ยวชาญด้านการสอน รับรองว่างานกลุ่มออกมาดีแน่นอน!

 

#1 แบ่งสรรปันส่วนเนื้องานให้เท่าๆ กัน

ปัญหาหลักที่มักจะเกิดขึ้นในการทำงานกลุ่มคือแต่ละคนได้รับมอบหมายงานได้ไม่เท่ากัน บางคนได้เยอะ บางคนได้น้อย รวมถึงโครงสร้างบางงานนั้นไม่สามารถจัดการให้ทำงานร่วมกันได้อย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นในแต่ละฝ่ายควรสร้างกฎพื้นฐานที่ใช้ร่วมกันในกลุ่มอย่างเป็นธรรม

 

#2 สร้างการสื่อสารระหว่างบุคคล

การทำงานร่วมกันแน่นอนว่าแต่ละบุคคลภายในกลุ่มต้องรู้สึกสบายใจขณะอยู่ด้วยกันถึงจะทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้ และสมาชิกในทีมจะต้องช่วยเหลือ สนับสนุนซึ่งกันและกัน อาจหากิจกรรมอะไรทำร่วมกันในเวลาว่าง เพื่อเรียนรู้และเข้าใจกันมากขึ้น เพราะหากสื่อสารกันได้อย่างเข้าใจ นอกจากจะลดความขัดแย้งแล้ว ยังช่วยเพิ่มทักษะทางอารมณ์และสังคม และพัฒนางานกลุ่มไปในทางที่ดีขึ้น

 

#3 ให้ความสำคัญกับทุกคนเท่าๆ กัน

ขึ้นชื่อว่างานกลุ่มก็ไม่มีใครสมควรถูกละเลย นอกจากจะแบ่งสรรปันส่วนชิ้นงานให้ได้รับมอบหมายที่เท่าๆ กันแล้ว การให้ความสำคัญกับทีม สมาชิก และคอยถามความคิดเห็นก่อนตัดสินใจลงมือทำอะไรนั้นก็เป็นเรื่องที่ควรทำ

 

#4 วางแผนสำหรับการสาย การลา การขาด

แน่นอนว่าในขณะทำงานกลุ่มก็อาจเกิดเรื่องไม่คาดคิดขึ้นได้ แต่เราก็สามารถวางแผนเผื่อไว้ได้หากในวันพรีเซนต์งานกลุ่ม หรือในวันทำงานที่สำคัญของกลุ่มแล้วมีสมาชิกคนใดคนหนึ่งมาไม่ได้กะทันหัน อย่างไรก็ตามการเกิดการผิดพลาดก็เป็นอีกหนึ่งสถานการณ์ที่เราต่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และต้องหาทางรับมือกับมัน เช่น การใช้ Google Drive, Skype หรือ FaceTime เป็นต้น

 

ขึ้นชื่อว่าการทำงานไม่ว่าจะเป็นงานเดี่ยวหรืองานกลุ่มนั้นก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่หากทุกคนมีจุดมุ่งหมายเดียวกันคือการสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาประสบความสำเร็จ การกระทำ ไอเดีย และมุมมองต่างๆ จะทำให้บรรลุเป้าที่วางไว้ได้ รวมถึงการปฏิบัติตามทั้ง 4 คำแนะนำนี้ด้วยเช่นกัน ลองนำไปใช้ดูนะ : )

 

ที่มา: edutopia

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ