7 สุดยอดเทคนิค “แบ่งเวลา” สำหรับนักเรียนที่รู้สึกมีเวลาน้อย เท่าไรก็ไม่เคยพอ

เมื่อเทศกาลสอบใกล้เข้ามา สิ่งสำคัญของเหล่าผู้ที่อยู่ในวัยเรียนคือการจัดการเวลาอย่างไรให้ลงตัว ในเมื่อช่วงวัยนี้ล้วนมีหลายสิ่งหลายอย่างล่อตาล่อใจจนมิอาจทนอยู่ติวหนังสืออย่างใจจดใจจ่อตลอดเวลา

ไหนจะเพื่อนฝูง ไหนจะข่าวสารที่น่าดึงดูดจากโซเชียลมีเดีย สำหรับบางคนมันยากเหลือเกินนะที่จะมีสมาธิหรือแบ่งเวลาให้เกิดผลที่สุด

ดังนั้นสำหรับบทความนี้ เราจึงมี 7 สุดยอดเทคนิค “แบ่งเวลา” สำหรับนักเรียนที่รู้สึกมีเวลาน้อย เท่าไรก็ไม่เคยพอมาฝากกันค่ะ

 

 

1. อะไรคือสิ่งที่ควรจะทำ

ประการแรกเลย คือลองลิสต์มาว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่ควรจะต้องทำจริงๆ แต่อย่างว่าละนะ แรงบันดาลใจในการทำงานของนักเรียนส่วนใหญ่คือถ้าไฟไม่ลนก้นจริงๆ ก็ไม่มีทางหยิบจับมันแน่ๆ ต้องรอใกล้เดดไลน์ก่อนถึงจะรู้ร้อนรู้หนาว ซึ่งผลที่ออกมามักจะไม่มีประสิทธิภาพทั้งยังกระทบต่อเกรดเฉลี่ยอีกต่างหาก

 

2. จัดตารางให้ชีวิต

วิธีนี้จะให้ทำเราซึมซับความมีระบบแบบแผนอย่างช้าๆ แล้วจะทำให้เรากลายเป็นคนที่มีวินัยมากขึ้น รู้ว่าควรจัดการอะไรก่อนหลัง แม้ในช่วงเริ่มแรกอาจจะยากสักหน่อยแต่ก็จะชินไปในที่สุด

นอกจากนี้โทรศัพท์มือถือก็ยังมีแอปพลิเคชันมากมายสำหรับการจัดตารางชีวิตให้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

3. มีความยืดหยุ่นแต่ต้องสมเหตุสมผล

แน่นอนว่าเราไม่สามารถกำหนดทุกสิ่งทุกอย่างให้ตายตัวได้ โดยเฉพาะเรื่องของเวลา ดังนั้นจึงควรเผื่อเวลาไว้สักนิดสำหรับเรื่องฉุกละหุกที่อาจเกิดขึ้น

 

4. ให้เวลาสำหรับการวางแผนเพื่อหลีกเลี่ยงการทำซ้ำๆ

การวางแผนที่มีประสิทธิภาพก่อนทำรายงานหรือการวิจัย คือร่างรายการสำหรับทุกสิ่งที่คุณต้องการค้นหา เพื่อจะได้ทำตามที่กำหนดไว้และหลีกเลี่ยงการเสียเวลาในการอ่านหรือทำซ้ำๆ

 

5. หลีกเลี่ยงการผัดวันประกันพรุ่ง และเลิกฟุ้งซ่านซะ

การผัดวันประวันพรุ่งมันมีอยู่ในตัวทุกคนสิน่า!! วิธีแก้อย่างหนึ่งคือให้นึกถึงสถานที่ที่แตกต่างกันขณะที่เรียน ที่ซึ่งคุณสามารถโฟกัสและมีสมาธิ หรือที่ไหนที่ทำให้คุณฟุ้งซ่านมากที่สุด และมีวิธีใดบ้างที่จะทำให้การเรียนดูสนุกสนานขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

 

6. ออกกำลังกายเพื่อเคลียร์สมองในระหว่างติวหนังสือ

เชื่อหรือไม่ว่า การออกกำลังกายทำงานในลักษณะเดียวกันกับการนอนหลับ สามารถเน้นสภาวะจิตใจของคุณ ทำให้ความคิดแจ่มชัด และเพิ่มพลังสมองระหว่างช่วงเวลาเรียนได้

 

7. มีการจัดการอย่างเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพหรือไม่

หมั่นทบทวนและประเมินตารางงานของคุณอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้คุณรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่ควรจัดการหรือเปลี่ยนแปลง เพื่อขับเคลื่อนให้งานที่ได้รับมอบหมายสำเร็จลุล่วง นอกจากนี้ยังมีเวลาเหลือสำหรับพักผ่อน ให้เพื่อนฝูงและครอบครัวตามที่ใจปรารถนา

 

ที่มา topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ