7 อาหารที่ช่วยคลีนสุขภาพ บำบัดร่างกายด้วยวิธีแบบธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งสารเคมี

กว่า 80% ของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราเกิดขึ้นจากลำไส้ ตามปกติหากร่างกายสามารถขับสารพิษได้อย่างเหมาะสม และมีแบคทีเรียที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอในลำไส้ จะทำให้เกิดภูมิคุ้มกันโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ได้โดยไม่ต้องพึ่งยาปฏิชีวนะ

นอกจากนี้ การเลือกกินอาหารที่เหมาะสมยังช่วยให้คุณสามารถดีท็อกซ์ระบบภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้น เราจึงอยากจะชวนคุณมาบำบัดด้วยวิธีแบบธรรมชาติ เพื่อขจัดสารพิษส่วนเกินและฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่นได้ง่ายๆ ผ่านอาหารเหล่านี้

 

 

การกินอะโวคาโดช่วยกำจัดสารพิษออกจากตับได้

อะโวคาโดมีสารอาหารที่เรียกว่ากลูตาไธโอนซึ่งมีส่วนช่วยในการยับยั้งสารก่อมะเร็งอย่างน้อย 30 ชนิด พร้อมกันนี้ยังช่วยล้างสารพิษออกจากตับ สำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงอะโวคาโดมีส่วนช่วยในการลดความดัน ทั้งยังลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

*ข้อมูลอ้างอิง : 6 Reasons to Eat an Avocado

*ข้อมูลอ้างอิง : The Odyssey of Bioactive Compounds in Avocado

*ข้อมูลอ้างอิง : Hass avocado composition and potential health effects

 

สับปะรดช่วยสลายคอเลสเตอรอล

สับปะรดเป็นผลไม้ที่มีโบรมีเลนซึ่งจช่วยเผาผลาญไขมันได้ตามธรรมชาติ ทำให้ร่างกายสามารถย่อยโปรตีนและไขมันได้ดี โดยเฉพาะการสลายคอเลสเตอรอล ตัวเลือกที่ดีที่สุดในการกินสับปะรดคือแบบผลไม้สด เนื่องจากการแปรรูปเป็นผลไม้กระป๋องจะลำบายเอนไซม์โบรมีเลนและทำให้ไม่เกิดคุณประโยชน์ในข้อนี้

*ข้อมูลอ้างอิง : 6 Power Fruits You Should Include in Your Diet to Detox

*ข้อมูลอ้างอิง : Properties and Therapeutic Application of Bromelain

*ข้อมูลอ้างอิง : Blood-thinning foods, drinks, and supplements

*ข้อมูลอ้างอิง : 7 Incredible Pineapple Benefits

 

กะหล่ำปลีดองช่วยขจัดสารพิษและทำให้ผิวใสขึ้น

ในกะหล่ำปลีดองมีโปรไบโอติกและเต็มไปด้วยไฟเบอร์ช่วยให้อาการท้องอืดลดลง หน้าท้องแบน และผิวใส นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการลดสิว และทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินและแร่ธาตุได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

*ข้อมูลอ้างอิง : Regular Consumption of Sauerkraut and Its Effect on Human Health

*ข้อมูลอ้างอิง : The surprising secret for perfect skin

 

แอปริคอตทั้งแบบสดและแห้งช่วยลดอาการท้องผูก

แอปริคอตแห้งมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ ตามธรรมชาติ ส่วนแอปริคอสดมีเส้นใยจำนวนมากที่ช่วยให้คุณอิ่มได้นานขึ้น ทั้งยังช่วยดูดซับแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ไม่เพียงเท่านั้นผลไม้ชนิดนี้ยังมีส่วนช่วยให้ดวงตาของคุณมีสุขภาพที่ดีและมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงอีกด้วย

*ข้อมูลอ้างอิง : APRICOT Overview Information

*ข้อมูลอ้างอิง : Production, pomological and nutraceutical properties of apricot

 

สาหร่ายสไปรูลินาสามารถลดกลิ่นตัวได้

สาหร่ายสไปรูลิน่ามีฤทธิ์ช่วยขจัดสารพิษจำพวกโลหะหนักในเลือดได้อย่างยอดเยี่ยม และที่น่าสนใจก็คือมันช่วยลดกลิ่นตัวได้อย่างเห็นผลจากสารคลอโรฟิลล์ที่มี ดังนั้นการกินสาหร่ายประเภทนี้จึงช่วยให้ร่างกายของคุณสดชื่นได้ทั้งภายในและภายนอก

*ข้อมูลอ้างอิง : 10 Health Benefits of Spirulina

*ข้อมูลอ้างอิง : Pill is heaven-scent solution to getting rid of bad body odor

*ข้อมูลอ้างอิง : Comparative study on the growth performance of Spirulina platensis on modifying culture media

*ข้อมูลอ้างอิง : Survival Superfoods: Chlorella and Spirulina

*ข้อมูลอ้างอิง : ASK THE DOCTOR: What Your Body Odor Is Trying to Tell You

 

เกรปฟรุ้ตจะช่วยให้คุณเต็มไปด้วยชีวิตชีวาและมีรูปร่างที่ดีขึ้น

เกรปฟรุ้ตอุดมไปด้วยไฟเบอร์ วิตามิน A และ C มี nootkatones ซึ่งเป็นสารประกอบทางเคมีที่ช่วยในเรื่องของการเผาผลาญ ทำให้คุณรู้สึกอิ่มรวมถึงปรับระดับน้ำตาลในเส้นเลือดให้สมดุล ดังนั้นแล้วนอกจากคุณจะรู้สึกมีพลังงานเหลือเฟือตลอดทั้งวัน มันยังเหมาะสุดๆ ที่จะเป็นอาหารในช่วงลดน้ำหนัก

*ข้อมูลอ้างอิง : Nootkatone, a characteristic constituent of grapefruit, stimulates energy metabolism and prevents diet-induced obesity by activating AMPK

 

แตงกวาทำให้ลมหายใจสดชื่นอย่างเป็นธรรมชาติ

แตงกวาเป็นผักที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลัก จึงช่วยลดเศษอาหารขณะที่คุณเคี้ยวทั้งยังป้องกันอาการปากแห้งจากการขาดน้ำได้ด้วย มีการทดสอบและพบว่าหากคุณฝานแตงกวาบางๆ แล้ววางไว้บนลิ้นจะช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ นอกจากนี้การเคี้ยวแตงกวายังช่วยลดคราบจุลินทรีย์บนฟันและเหงือก ทำให้ลดความเสี่ยงที่จะฟันผุได้อีกด้วย

*ข้อมูลอ้างอิง : 6 Easy At-Home Remedies for Fresh Breath

*ข้อมูลอ้างอิง : 10 foods to fight bad breath—aka, halitosis

 

สิ่งสำคัญนอกเหนือไปจากการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ในปริมาณที่เหมาะม การออกกำลังกายก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรงได้โดยไม่ต้องพึ่งยาหรืออาหารเสริม ลองเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงจากสิ่งเล็กๆ เหล่านี้ แล้วเชื่อเถอะว่าคุณจะพบกับผลลัพธ์ที่ทำให้ประหลาดใจ :D

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ