8 ความผิดพลาดของภาษากาย ที่ควรเลี่ยงในระหว่างพรีเซ็นต์งาน เพื่อความเป็นมืออาชีพ

ภาษากายเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการแสดงออก ซึ่งแน่นอนว่าในระหว่างที่กำลังพรีเซ็นต์งานนั้นไม่มีใครสามารถยืนนิ่งเป็นหุ่นได้หรอกเพราะมันดูไม่ธรรมชาติเอาซะเลย การแสดงออกทางสีหน้าและท่าทางจึงเป็นเรื่องปกติ แต่กระนั้นก็ต้องแสดงออกให้อย่างถูกต้อง

มาดู 8 หายนะของภาษากายในระหว่างพรีเซ็นต์งานที่ควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด

 

 

1. เคลื่อนไหวมือไปมา

ไพล่มือไว้ข้างหลัง กุมมือ หรือแสดงความกังวลออกมา นั่นจะทำให้ผู้ชมคลางแคลงในสิ่งที่คุณกำลังนำเสนอ และการลวงกระเป๋าบ่งบอกว่าคุณไม่แน่ใจหรือไม่ใส่ใจกับการพรีเซ็นต์ ทำให้ผู้ชมอาจรู้สึกถึงความหยาบคายได้

ลองเปลี่ยนมาใช้มือในการอธิบายประกอบข้อมูลบนงานที่คุณนำเสนอ พยายามเอาแขนมาไว้ตรงหน้าอย่างเปิดเผย ทำให้คุณดูสง่าและเป็นมืออาชีพ

 

2. กอดอก

การกอดอกนั้นอาจทำให้ผู้ชมรู้สึกว่าคุณไม่ค่อยกระตือรือร้นในการนำเสนอหรือมีข้อมูลบางอย่างผิดพลาด อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของการปกป้อง ต้านทาน และเป็นการสร้างระยะห่างระหว่างคุณกับผู้ชม

 

3. ไม่สบตาผู้พูด

หลีกเลี่ยงการไม่สบตาผู้ชม หรือมองไปที่นาฬิกา มองท้า หรือมองหน้าจอตลอดเวลาจะทำให้การพรีเซ็นต์งานดูไม่น่าสนใจและไม่เป็นมืออาชีพ

ดังนั้นควรพยายามสบตากับผู้ชมเสมอ หากมือใหม่และเขินอายก็สบเพียงแวบเดียวแต่ก็อย่างเร็วเกินไปนัก

 

4. วางท่าไม่ดี

หากหลังหรือไหล่งอลง เอียงคออย่างเหนื่อยอ่อน ส่งผลให้ถ้อยคำที่คุณนำเสนอกลายเป็นสิ่งที่ไม่สามารถโน้มน้าวได้ และผู้ฟังก็จะเริ่มตัดสินความเป็นมืออาชีพของคุณ

ดังนั้นให้ยืนอยู่ในตำแหน่งที่เป็นกลาง นั่งหรือยืนให้เหมือนกับศีรษะของคุณถูกผูกกับเพดาน

 

5. เคลื่อนไหวร่างกายจนดูไม่ดี

การเดินไปมาและเคลื่อนไหวแขนขาอย่างรวดเร็วจะให้ความรู้สึกดูแปลกพิลูก ดังนั้นหากคราใดที่จะเคลื่อนไหวร่างกายควรมีเป็นไปด้วยเหตุผล ซึ่งไม่ควรยืนอยู่แค่ที่เดียว ควรเดินไปให้ทั่วกลุ่มผู้ฟัง ถือเป็นการส่งสาส์นในการบวก

 

6. การเคลื่อนไหวขา

การขยับขาไปมาในตำแหน่งที่ยืนหรือนั่งจะทำให้ผู้ชมรู้สึกอึดอัดและหงุดหงิด วิธีแก้ไขคือยืนด้วยความมั่นใจให้ดูสง่าผ่าเผย ควบคุมการเคลื่อนไหวต่อหน้าผู้ชม ทำให้คนดูเชื่อว่าคุณฝึกฝนมาอย่างดีขนกลายเป็นมือฉมัง

 

7. อย่าลืมยิ้มล่ะ

ใบหน้าคือสิ่งสำคัญในการสร้างความประทับใจครั้งแรก การยิ้มก็เช่นกันที่ควรจะมีแม้จะเป็นการนำเสนอทางธุรกิจก็ตาม จะทำให้ผู้ฟังรับสาส์นจากคุณด้วยความเต็มใจ ก็อาจได้รอยยิ้มจากผู้ชมกลับมา ซึ่งการมีปฏิสัมพันธ์เป็นสิ่งสำคัญในการนำเสนอให้ดูโดดเด่น

 

8. ใช้มือประกอบท่าทางอย่างไม่เหมาะสม

การเคลื่อนไหวมือในระหว่างนำเสนอถือเป็นการสนับสนุนคำพูดที่มีพลัง เมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการสร้างความสำคัญให้เน้นคำพูดด้วยการใช้มือประกอบ ทำให้ผู้ชมสามารถจดจำข้อมูลนั้นได้

 

ลองเอา 8 เคล็ดลับนี้ไปปฏิบัติดูและสังเกตอาการที่เปลี่ยนไปของผู้ชมด้วย ว่าได้ผลมากแค่ไหน

ที่มา lifehack.org

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ