ชี้ช่องอัปสกิลให้เก่งรอบด้าน! กับ 8 เว็บไซต์เรียนรู้แบบออนไลน์ได้ฟรี ครอบคลุมทุกสาขา

เพราะการเรียนรู้มีได้ไม่สิ้นสุด อีกทั้งในปัจจุบันยังมีตัวช่วยมากมายในโลกออนไลน์ที่ช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงการเรียนได้ทุกที่ ทุกเวลา เรียกได้ว่าทั้งสะดวกและเป็นโอกาสในการพัฒนาได้อย่างไร้ขอบเขต

สำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งเรียนรู้ดีๆ บอกเลยว่าบทความนี้ตอบโจทย์อย่างมาก! เพราะเราได้รวบรวมเว็บไซต์เรียนฟรี ที่มีหลักสูตรหลากหลายสาขามาให้คุณได้ลองเข้าไปใช้บริการ

มาดูกันเลยค่ะว่าจะมีอะไรบ้าง?

 

 

1. Coursera

เว็บไซต์เรียนออนไลน์ชื่อดังที่ร่วมพัฒนาบทเรียนร่วมกับมหาวิทยาลัย หรือหน่วยงานด้านการศึกษาจากทั่วโลก แหล่งเรียนรู้ที่มีหลักสูตรที่น่าสนใจหลากหลายสาขา ถือว่าเป็นคลังความรู้ที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ในโลกออนไลน์เลยล่ะค่ะ

 

 

2. Open Culture Online Courses

เว็บไซต์หลักสูตรการเรียนการสอนออนไลน์ ที่มีข้อมูลมากมายทางด้านการเรียนการสอน ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร วิดีโอ ไฟล์เสียง และภาพต่างๆ จากมหาวิทยาลัยชื่อดังหลายแห่ง

web2

 

3. Udemy

เว็บไซต์ที่มีหลักสูตรให้เลือกกว่า 183,000 หลักสูตร มีบริการทั้งแบบฟรีและเสียเงิน ที่น่าสนใจก็คือเราสามารถกำหนดหลักสูตรและออกแบบให้ตรงกับความต้องการเองได้

web3

 

4. Alison

ถือเป็นกรุเว็บไซต์ที่เน้นไปในด้านภาษา ธุรกิจ เทคโนโลยี และสุขภาพ โดยเฉพาะคอร์สเรียนภาษามีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่เริ่มพื้นฐานไปจนถึงขั้นแอดวานซ์เลยทีเดียวค่ะ

 

5. Stanford Online

เว็บไซต์ที่หลักสูตรได้รับการออกแบบจาก Stanford University โดยตรง มีสาขาให้เลือกมากมาย ทั้งยังมีคุณภาพและความน่าเชื่อถือในระดับสากลอีกด้วย

 

6. Harvard Extension

เช่นเดียวกับ Stanford Online เว็บไซต์นี้เป็นหลักสูตรออนไลน์ของ Harvard โดยตรง ได้รับการออกแบบใช้มาตรฐานเดียวกับที่เปิดสอน Onsite เลยค่ะ

 

7. Codecademy

เว็บไซต์นี้จะมุ่งเน้นไปที่หลักสูตรเกี่ยวกับการเขียน Code และ IT โดยเฉพาะ ถือว่าตอบโจทย์สำหรับผู้ที่สนใจในด้านเทคโนโลยีแห่งอนาคต หรือผู้ที่ต้องการศึกษาพื้นฐานด้วยตนเองค่ะ

 

8. Memrise

เว็บไซต์นี้ถือเป็นอีกหนึ่งคลังความรู้ที่มีความหลากหลาย ใช้งานง่าย และสะดวก เนื่องจากมีทั้งในรูปแบบของเว็บไซต์รวมไปถึงแอปพลิเคชันให้โหลดไปใช้บริการได้ด้วยค่ะ

 

แม้ว่าหลักสูตรส่วนใหญ่จะให้บริการฟรี แต่หากอยากเพิ่มความพิเศษเข้าไป หรืออยากได้ใบประกาศนียบัตรรับรองการจบหลักสูตรเพิ่มเติมก็อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายกันบ้าง อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์เหล่านี้ถือเป็นตัวเลือกชั้นดีที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบวางแผนการเรียนเองและมีความสนใจหลากหลาย

ใครชื่นชอบแนวไหน หรือกำลังสนใจอยากพัฒนาทักษะในด้านไหน ลองเข้าไปดูรายละเอียดของแต่ละเว็บไซต์ได้ตามลิงก์ที่แนวไว้ได้เลยค่ะ :D

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ