8 เคล็ดลับกับ “ทักษะการเปลี่ยนแปลงชีวิต” ที่สามารถเรียนรู้และเห็นผลได้ภายใน 6 เดือน!!

ณ ช่วงเวลาหนึ่งของชีวิต คงมีสักหนึ่งเหตุการณ์ที่ทำให้คุณรู้สึกอยากเปลี่ยนเแปลงชีวิตตัวเองบ้าง อย่าปล่อยให้เป็นแค่ความคิดแต่จงลงมือทำ!! หากไม่รู้จะเริ่มเปลี่ยนจากตรงไหนดี ตามมาเรียนรู้กับ 8 ทักษะต่อไปนี้ ที่ไม่ต้องใช้เวลานานเป็นปีเลย

การเปลี่ยนแปลงชีวิต หมายถึง ผลสะท้อนในเชิงบวกที่ทำให้ชีวิตของคุณก้าวไปข้างหน้า แม้ว่าผลลัพธ์อาจยังไม่สามารถมองเห็นเค้าลางในวันนี้

 

 

1. อ่านให้ไว

บิล เกตส์ และ บุคคลที่ประสบความสำเร็จท่านอื่นๆ ต่างทราบดีว่าความรู้นั้นเปรียบเสมือนอำนาจอย่างหนึ่ง ซึ่งความสามารถในการประมวลผลได้เร็วขึ้นทั้งจากการอ่านหนังสือ บทความ หรือรายงานคือสิ่งที่จะช่วยให้เรียนรู้ได้เร็วขึ้น

สามารถเรียนจากไหนได้บ้าง: คอร์สเรียนอ่านไว กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากผู้คนตระหนักดีถึงความสำคัญของเวลาที่มีอยู่จำกัด มีคอร์สสอนอ่านไวจากต่างประเทศแบบไม่เสียเงินเช่น Read Speeder หรือเริ่มจากการเรียนรู้วิธีใช้ที่ Spritzlet

 

2. พูดในที่สาธารณะ

ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าผู้คนกลัวการพูดในที่สาธารณะมากกว่าความตายเสียอีก แน่นอนว่าความตื่นเต้นจะตีตื้นขึ้นมาเวลาที่ต้องพูดต่อหน้าคนนับสิบนับน้อย แต่การเรียนรู้วิธีพูดในที่สาธารณะเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงชีวิต

สามารถเรียนจากไหนได้บ้าง: โทสต์มาสเตอร์คลับ (Toastmasters) องค์กรที่ไม่แสวงผลกำไรสำหรับการพัฒนาภาวะความเป็นผู้นำ ซึ่งมีการจัดงานพบปะสังสรรค์ไปทั่วโลก สามารถเข้าไปศึกษาข้อมูลได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ ที่นี่ ได้เลย

 

3. ว่าด้วยเรื่องภาษาสเปน

ภาษาสเปนจัดอยู่ในอันดับ 3 ของภาษาที่ทั่วโลกใช้พูดกันมากที่สุด ซึ่งความสามารถในการสื่อสารภาษาสเปนได้จะช่วยให้คุณเข้าถึงผู้คนได้กว่า 500 ล้านคนทั่วโลก การเรียนรู้วิธีการพูดภาษาสเปนกลายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่ต้องคำนึงว่าคุณยืนอยู่ที่ไหนบนโลก เนื่องด้วยทุกวันนี้วัฒนธรรม ภาษา และเศรษฐกิจของสเปนแพร่หลายอย่างกว้างขวาง

เริ่มเรียนจากไหนได้บ้าง: สามารถเรียนได้จากเว็บไซต์ Rype เป็นการสอนภาษาสเปนสำหรับคนที่กิจวัตรในชีวิตยุ่งๆ และไม่ค่อยมีเวลา

 

4. การบัญชี

หากกำลังจะมุ่งเข้าสู่วงจรธุรกิจ การบัญชีเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ช่วยให้ประสบความสำเร็จในธุรกิจ แม้ว่าคุณไม่ได้ต้องการเป็นผู้เชี่ยวชาญอะไรขนาดนั้นแต่ก็เป็นพื้นฐานสำคัญที่ควรเรียนรู้ไว้

สามารถเรียนจากไหนได้บ้าง: มีหนังสือมากมายที่สอนบัญชีเบื้องต้น หรือค้นหาคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีจากต่างประเทศ ที่นี่

 

5. Microsoft Excel

โปรแกรม Microsoft Excel เชื่อว่าคนหลายคนคงผ่านการเรียนและการใช้งานขั้นพื้นฐานมาบ้างแล้ว จริงๆ ในโปรแกรมนี้มีฟังก์ชันการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากมายซ่อนอยู่ ซึ่งจะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นกว่าเดิมลายเท่า

สามารถเริ่มเรียนจากไหนได้บ้าง: มีแหล่งให้เรียนออนไลน์ฟรีมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Excel Exposure, Lynda และ Excel with Business

 

6. บล็อก หรือ วิดีโอบล็อก

การใช้งานบล็อกถือว่ามีอิทธิพลอย่างมากในการเผยแพร่ไอเดียของตัวเอง หรือสร้างแบรนด์ธุรกิจ ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การตลาดเติบโตได้อย่างรวดเร็ว

สามารถเริ่มเรียนจากไหนได้บ้าง: การเริ่มต้นที่ดีที่สุดในการใช้งานบล็อกคือเริ่มจากการเขียนให้เป็นก่อนอันดับแรก ซึ่งเทคนิคในการโปรโมทบล็อกมีอยู่มากมาย แต่สิ่งสำคัญเลยคือเทคนิคการเขียนที่ต้องฝึกฝนให้ดีกว่าเดิม

 

7. ควบคุมน้ำหนัก

ไม่ได้หมายถึงการมีหุ่นดีราวกับนางแบบ/นายแบบ แต่เป็นการรักษาบุคลิกภาพให้ดูดี ตั้งเป้าหมายในการออกกำลังกายและทำความเข้าใจวิธีการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง นอกจากนี้ กิจกรรมการเคลื่อนไหวทางกายภาพยังส่งผลดีต่อสภาพความเครียดทางจิตใจด้วย

เริ่มต้นเรียนรู้อย่างไรดี: เริ่มต้นการมีสุขภาพดีง่ายๆ ที่ยูทูป เว็บไซต์ที่รวบรวมเทคนิคการออกกำลังกายไว้มากมาย หรือจะเริ่มจาก Bodybuilding.com

 

8. การแต่งภาพหรือวิดีโอ

ในโลกดิจิทัลที่เราอาศัยอยู่หลีกหนีจากยูทูป อินสตราแกรม หรือเฟสบุ๊คไม่ได้เลย อีกทั้งยังเป็นช่องทางสำคัญในการเริ่มต้นธุรกิจด้วย ดังนั้นการเรียนรู้เทคนิคการตัดต่อภาพหรือวิดีโอจึงเป็นทักษะสำคัญที่ควรมี

เรียนจากไหนได้บ้าง: สำหรับการตกแต่งภาพมีทั้งโปรแกรม Photoshop หรือแอฟพลิเคชั่นในมือถือ ส่วนการตัดต่อวิดีโอสามารถเริ่มที่โปรแกรม iMovie หรือ Final Cut Pro เป็นต้น ซึ่งจริงๆ แล้วปัจจุบันมีหลากหลายโปรแกรมที่ช่วยในเรื่องการตัดต่อภาพหรือวิดีโอที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

 

ที่มา lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ