10 อันดับภาษาที่ใช้พูดมากที่สุดในโลก สำหรับใครที่อยากเรียนภาษาอื่นเพิ่มควรศึกษาไว้!!

ภาษาเป็นสื่อสำคัญที่เชื่อมคนทั้งโลกให้รวมกันอยู่ด้วยความเข้าใจ เป็นเครื่องมือแสดงความรู้สึก และสื่อสารกับคนที่ไม่รู้จักผ่านคำพูดของเราเองและทำให้กลายเป็นมิตรกันในที่สุด

ซึ่งในสังคมโลกมีภาษาที่ใช้พูดเกือบ 6,500 ภาษา และอีกประมาณ 2,000 ภาษาที่กำลังจะสูญหายไปตามกาลเวลา มาดูกันว่าสำหรับปี 2017 ที่ผ่านมา มีภาษาใดบ้างที่ถูกพูดมากที่สุดในโลก

 

 

10. ภาษาปัญจาบ (Punjabi)

มาจากาภาษา Indo อารยันเก่า คำว่าปัญจาบหมายถึง panj-ab แม่น้ำสายหลักทั้งห้าสายของแม่น้ำสินธุตะวันออก และเป็นภาษาพื้นเมืองที่มีผู้คนพูดมากกว่า 100 ล้านคน

 

9. ภาษาฝรั่งเศส (French)

แน่นอนว่าต้องเป็นภาษาของประเทศแห่งเมืองน้ำหอมอย่างฝรั่งเศส ซึ่งได้รับการขนานนามว่าเป็นภาษาโรแมนติกที่สุดภาษาหนึ่ง และนำไปสื่อสารกันอย่างแพร่หลายในโลก นอกจากนี้ภาษาฝรั่งเศสยังเป็นภาษาราชการของ 29 ประเทศ นำไปใช้ครั้งแรกในประเทศฝรั่งเศสและแคนาดา และมีกว่า 160 ล้านคนทั่วโลกที่พูดภาษาโรแมนติกนี้

 

8. ภาษาโปรตุเกส (Portuguese)

อีกหนึ่งภาษาที่นำไปใช้ในการพูดมากที่สุดในโลกก็คือภาษาโปรตุเกส ซึ่งมากกว่า 200 ล้านคนที่ใช้ภาษานี้สื่อสาร และเป็นภาษาราชการของประเทศโปรตุเกส บราซิล กาบูเวร์ดี โมซัมบิก แองโกลา และประเทศอื่นๆ อีกมากมาย

 

7. ภาษาเบงกาลี (Bengali)

เป็นภาษาประจำชาติของบังคลาเทศ และเป็นหนึ่งใน 23 ภาษาราชการของรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย นอกจากนี้ยังเป็นภาษาที่มีผู้ใช้ทั่วโลกกว่า 210 ล้านคน และอีก 120 ล้านคนที่สื่อสารกับคนอื่นๆ ด้วยภาษาเบงกาลี

 

6. ภาษารัสเซีย (Russian)

เป็นภาษาของประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก จำนวนประชากรจึงมากตามขนาดพื้นที่ ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่เป็นภาษาที่ใช้พูดมากที่สุดในโลก นอกจากในรัสเซียแล้วยังถูกใช้ในหลายๆ ประเทศ เช่น ประเทศมอลโดวา ประเทศลัตเวีย ประเทศยูเครน อีกทั้งยังเป็นภาษาทางการของเบลารุส ประเทศคาซัคสถาน และประเทศรัสเซีย และมีประมาณ 260 ล้านคนทั่วโลกที่สื่อสารด้วยภาษานี้

 

5. ภาษาฮินดี (Hindi)

อินเดียเป็นประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก อีกหนึ่งภาษาราชการของประเทศนี้คือภาษาอังกฤษ ภาษาฮินดีเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มภาษาอินโด-อารยัน ที่แตกแขนงจากตระกูลภาษาอินโด-ยูโรเปียน นอกจากนี้ยังมีการพูดกันอย่างแพร่หลายใน เนปาล ฟิจิ ปากีสถาน และภูฏาน

 

4. ภาษาอาหรับ (Arabic)

เป็นภาษาที่พูดกันอย่างแพร่หลายในประเทศบาห์เรน ประเทศคอโมโรส ประเทศชาด ประเทศอียิปต์ ประเทศอิรัก ประเทศอิสราเอล ประเทศลิเบีย ประเทศซาอุดีอาระเบีย ประเทศโซมาเลีย ประเทศซูดาน และประเทศอื่นๆ อีกมากมาย

 

3. ภาษาสเปน (Spanish)

75% ของภาษาสเปนมาจากภาษาละตินและเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มภาษา Ibero-romance ภาษาสเปนเป็น 1 ใน 6 ภาษาราชการของสหประชาชาติ อีกทั้งยังเป็นภาษาราชการในสหภาพยุโรป กลุ่มประเทศในอเมริกาใต้ รัฐแคริบเบียนและหลาย ๆ องค์กร ภาษาสเปนเป็นภาษาที่พูดมากกว่า 437 ล้านคน

 

2. ภาษาอังกฤษ (English)

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาดั้งเดิมของภาษาตะวันตก และใช้สื่อสารกันในหลายประเทศ มีผู้ศึกษาอีกเป็นพันล้านคน ภาษาอังกฤษส่วนใหญ่เป็นที่นิยมในอเมริกา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, อังกฤษ, แคนาดา, แอฟริกาใต้, ฮ่องกงและอื่น ๆ อีกมากมาย มีผู้พูดภาษานี้กว่า 890 ล้านคน

 

1. ภาษาจีน (Chinese)

ภาษาจีนเป็นภาษาที่ใช้พูดสื่อสารมากที่สุดในโลก เนื่องจากเป็นประเทศที่มีจำนวนประชากรมากที่สุด มีผู้พูดภาษาจีนเป็นภาษาแรกถึง 1.2 พันล้านคน และถือได้ว่าเป็นภาษาที่ยากในการเรียนรู้เนื่องจากโทนมีความซับซ้อน ภาษานี้เป็นภาษาราชการของจีนและไต้หวัน เป็น 1 ใน 4 ภาษาราชการของสิงคโปร์ และ 1 ใน 6 ภาษาทางการของสหประชาชาติ ประเทศอื่นๆ รวมถึงแคนาดาอินโดนีเซียและฟิลิปปินส์


ที่มา www.foxnewspoint.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ