8 อาการเล็กๆ น้อยๆ ที่เกิดขึ้น แต่บ่งบอกว่าสุขภาพร่างกายกำลังผิดปกติ

ร่างกายถือเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเรา ในปัจจุบันด้วยความเร่งรีบและภาระงานที่มากมายจึงยากต่อการดูแลเรื่องอาหารการกิน การจัดตารางออกกำลังกาย หรือแม้แต่เข้ารับการตรวจสุขภาพประจำปี ในที่สุดร่างกายจึงออกมาบอกให้คุณได้เห็นถึงความผิดปกติจากสิ่งเล็กๆ ต่อไปนี้

 

1. รอบเอวมีขนาดใหญ่กว่า 80 ซม.

รอบเอวขนาดใหญ่กว่า 80 ซม. สามารถสื่อถึงสัญญาณโรคเบาหวาน และโรคที่มากับความอ้วน (Metabolic Syndrome) หากคุณประสบปัญหากับความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า ไม่มีสมาธิ และปัญหาปัสสาวะ ควรไปพบแพทย์เพื่อเช็กสุขภาพ

 

2. จุดสีเหลืองบริเวณดวงตา

หรือเรียกว่า ไขมันสะสมที่เปลือกตา มีลักษณะเป็นก้อนนูนสีเหลือง แต่เป็นอาการที่พบไม่บ่อยนัก ซึ่งเป็นสัญญาณของระดับคอเลสเตอรอลสูงและมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด

 

3. ใต้ตาคล้ำ

ทราบกันดีว่าใต้ตาคล้ำเกิดจากการปัญหาการนอน จดจ้องอยู่กับหน้าคอมเป็นเวลานาน แต่คนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่านี่คืออาการของโรคภูมิแพ้

 

4. คันเท้า

ในกรณีที่มีอาการคันที่เท้าอย่างต่อเนื่อง นั่นอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อรา ซึ่งสามารถใช้ครีมป้องกันการเกิดเชื้อราเพื่อบรรเทาการติดเชื้อได้

 

5. รอยแตกที่บริเวณมุมปาก

อาการนี้ไม่เพียงแต่สร้างความเจ็บปวด แต่ยังเป็นสัญญาณของการขาดวิตามินบีและธาตุเหล็ก ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้ด้วยการรับประทานผักใบเขียว ไข่ และเนื้อ

 

6. ผื่นที่คันมาก

หากอาการนี้ไม่สามารถรักษาได้ด้วยครีมทางการแพทย์ อาจนำไปสู่สัญญาณของโรคแพ้กลูเตน (Coeliac Disease) ซึ่งควรไปพบแพทย์

 

7. ผมบาง

อาการนี้บ่งบอกถึงการขาดธาตุเหล็ก และความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ หากร่างกายขาดธาตุเหล็กอย่างต่อเนื่องอาจนำไปสู่ภาวะโลหิตจางและผมร่วงได้ ซึ่งควรไปพบแพทย์และทำการตรวจเลือด

 

8. เล็บเปราะ

ปัญหาเล็บอาจเป็นสัญญาณของโรคที่หลากหลาย เช่น ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ เชื้อรา หรือโรคสะเก็ดเงิน แต่บางกรณีเล็บเปราะอาจมาจากการที่ใช้ยาทาเล็บบ่อยๆ

 

เพื่อเป็นการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆ ควรดูแลสุขภาพของตัวเอง หมั่นสังเกตถึงความผิดปกติ ที่สำคัญต้องรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาด้วยนะ

ที่มา www.betterme.guru

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ