10 อันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก จาก QS University Ranking 2019

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกเกิดขึ้นทุกปี โดยล่าสุดนี้ QS World University Rankings 2019 ได้เผยรายชื่อที่สุดของมหาวิทยาลัยระดับโลก ประจำปี 2019

ซึ่งวัดผลจากมหาวิทยาลัยชั้นนำกว่า 1,000 แห่ง จาก 85 ประเทศทั่วโลก โดยใช้ 6 ตัวชี้วัด ได้แก่ ความน่าเชื่อถือทางวิชาการ ชื่อเสียงของนายจ้าง อัตราส่วนของคณะต่อจำนวนนักศึกษา จำนวนงานวิจัยต่อคณะ อัตราส่วนของนักศึกษาต่างชาติ อัตราส่วนของคณะที่เป็นสากล รวมทั้งชื่อเสียงในหมู่นักวิชาการและนายจ้าง

 

10. UCL (University College London)

UCL ของสหราชอาณาจักรได้รับคะแนนโดดเด่นในชื่อเสียงทางวิชาการ และได้คะแนนที่ดีจากสัดส่วนของนักศึกษาต่างชาติ จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่มีความหลากหลายในการศึกษา

 

9. University of Chicago

University of Chicago จากสหรัฐอเมริกา ยังคงรั้งตำแหน่งเดิมอยู่ในอันดับที่ 9 โดยมีคะแนนสูงเป็นพิเศษสำหรับชื่อเสียงในหมู่นักวิชาการ

 

8. Imperial College London

Imperial จัดอยู่ในอันดับที่ 8 ของโลกในปีนี้ และปัจจุบันเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของลอนดอน นอกจากนี้ยังได้รับคะแนนดีในส่วนของนักศึกษาต่างชาติ

 

7. ETH Zurich (Swiss Federal Institute of Technology)

ETH Zurich จากสวิตเซอร์แลนด์ เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของยุโรป และไต่ขึ้นมา 3 อันดับจากปีที่ผ่านมา

 

6. University of Cambridge

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ตกมา 1 อันดับในการจัดอันดับของปีนี้ แต่ได้รับคะแนนสูงกว่ามหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดสำหรับชื่อเสียงในหมู่นักวิชาการและนายจ้าง

 

5. University of Oxford

มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด จากประเทศอังกฤษ สำหรับผลการสำรวจปี 2019 ปรากฎว่าอ๊อกซฟอร์ดสามารถไล่แซงเคมบริดจ์ และไต่ขึ้นมาอยู่ในอันดับ 5 อย่างสวยงาม

 

4. California Institute of Technology (Caltech)

ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่เล็กที่สุดในหมู่มวล Top 10 นี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Caltech ยังคงสามารถครองอันดับ 4 ได้ดังเดิม ซึ่งสามารถเอาชนะ MIT ในส่วนของตัวชี้วัดด้านคณาจารย์

 

3. Harvard University

มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด จากสหรัฐอเมริกา ยังคงครองอยู่ในอันดับ 3 สำหรับการจัดอันดับปี 2019 แต่ยังคงเป็นอันดับ 1 ของโลกสำหรับชื่อเสียงในหมู่นักวิชาการและนายจ้าง

 

2. Stanford University

มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด จากสหรัฐอเมริกา ยังคงรักษาตำแหน่งเดิมได้จากปีที่ผ่านมา และได้คะแนนดีในหมู่นักวิชาการและนายจ้าง

 

1. Massachusetts Institute of Technology (MIT)

และสุดท้ายดูเหมือน MIT ยังคงรักษาแชมป์ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ซึ่งถือเป็นปีที่ 7 แล้วของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือ MIT ทั้งยังได้คะแนนสูงสุดสำหรับชื่อเสียงในหมู่นักวิชาการและนายจ้าง

ที่มา www.topuniversities.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ