8 ข้อดีของประสบการณ์ท่องเที่ยวในต่างแดน ที่จะส่งผลต่อการจ้างงานในอนาคต

บัณฑิตที่จบใหม่ต่างมีแผนการชีวิตที่แตกต่างกันไป บ้างก็ต้องการทำงาน ฝ่าฝันเอาตำแหน่งและความก้าวหน้า มาครอง บ้างก็อยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์อื่นๆ ไปก่อน อย่างเช่นการเดินทางไปเยือนโลกกว้าง หรือทำงานเล็กๆ น้อยๆ ในต่างประเทศ

แม้บางครั้งการเดินทางอันยาวไกลไม่ใช่เรื่องน่าเบิกบานใจเท่าไหร่นัก แต่ก็นับว่าเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าที่จะทำให้คุณโดดเด่นจากฝูงชนเมื่อถึงเวลาสมัครงาน รวมถึงข้อดีที่น่าสนใจเหล่านี้

 

1. ประสบการณ์ทำงานที่หลากหลาย

ไม่ว่าคุณจะมีประสบการณ์ทำงานในเขตรักษาพันธุ์หมีแพนด้าในประเทศจีน หรือเข้าค่ายฤดูร้อนในอเมริกา หรือทำงานบริการในร้านกาแฟที่บาร์เซโลนา ประสบการณ์ทำงานที่คุณได้รับจากการเดินทางล้วนมีค่ายิ่งต่อการเขียนเรซูเม่

 

2. เป็นใจให้คุณได้เรียนภาษาใหม่

แน่นอนว่าการเรียนรู้ภาษาใหม่เพิ่มเติมย่อมเป็นผลดีกับความก้าวหน้าในอาชีพ การเรียนรู้ภาษาอื่นในระหว่างการเดินทางจะทำให้คุณดูน่าสนใจในสายตานายจ้าง ไม่เพียงแต่บ่งชี้ว่าคุณมีความอยากรู้อยากเห็นโดยสัญชาติญาณ แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการปรับตัว

 

3. สอนให้รู้จักจัดการกับความเครียด

การเดินทางมาพร้อมกับปัญหาจุกจิก ตั้งแต่เรื่องการขนส่ง การให้บริการ หรือการแลกเปลี่ยนเงินตรา ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นสอนให้คุณต้องพึ่งพาตัวเอง และยิ่งคุณสามารถรับมือกับสถานการณ์เหล่านี้ได้ดีเพียงใด คุณก็จะรับมือกับความเครียดได้ง่ายขึ้นเท่านั้น

 

4. สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับคนแปลกหน้า

ในระหว่างการเดินทางคุณจะต้องข้องแวะกับคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ซึ่งสำหรับบางคนการต้องทักทายข้องแวะกับคนแปลกหน้ามันไม่ใช่สิ่งที่ถนัดเลย ตรงกันข้ามกลับทำให้รู้สึกแย่ แต่ยิ่งคุณทำความคุ้นเคยกับคนแปลกหน้าได้มากขึ้นเท่าใด มันก็จะง่ายขึ้นเท่านั้น และสุดท้ายการพูดคุยกับคนแปลกหน้าอาจเป็นเรื่องที่สนุกที่สุดของคุณ ซึ่งการทำความคุ้นเคยกับสถานการณ์เหล่านี้จะช่วยให้คุณติดต่อกับลูกค้าใหม่ๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

5. มีเพื่อนหลายสัญชาติ

เมื่อเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งอาจนำพาให้ได้พบกับเพื่อนร่วมทางที่มาจากต่างที่ต่างถิ่น ต่างภาษาและวัฒนธรรม สิ่งนี้ไม่เพียงช่วยให้คุณเปิดใจรับความแปลกใหม่ของวัฒนธรรมอื่นๆ แต่ยังเป็นการขยายมุมมองที่มีต่อโลกให้กว้างขึ้่น

 

6. ช่วยให้ปรับตัวได้ง่าย

อยู่บ้านเป็นอย่างนี้ เคยทำอย่างนี้ทุกวัน หรือทุกอาทิตย์ แต่การเดินทางไม่อาจทำให้คุณสะดวกได้เช่นนั้น และนั่นจึงนำมาซึ่งการปรับตัวให้เข้ากับสถานกาณ์ คุณจะได้เรียนรู้การออกจากเขตความสะดวกสบาย และนี่แหละคือคุณสมบัติยอดเยี่ยมแห่งโลกการทำงาน ซึ่งนายจ้างต้องการทราบว่าคุณสามารถรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดฝันได้อย่างไรบ้าง

 

7.เป็นคนมีความรับผิดชอบมากขึ้น

การเดินทางให้อิสรภาพกับเราราวกับนกน้อยที่บินออกห่างจากรงทองเรื่อยๆ ในขณะเดียวกันมันก็สอนให้รู้จักรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเอง

 

8. กลายเป็นคนแก้ปัญหาเป็น

ทุกปัญหาที่คุณพานพบจะกลายเป็นเหมือนบทเรียนอันล้ำค่า แม้ ณ ขณะที่กำลังเผชิญปัญหาอยู่นั้นคุณรู้สึกมืดแปดด้าน เครียดไปหมดทุกอย่าง แต่เมื่อเวลาผ่านไปและได้สั่งสมประสบการณ์มากขึ้นเท่าไหร่ ก็จะปั้นให้คุณเป็นคนแก้ปัญหาได้เก่งมากขึ้นเท่านั้น

 

การเดินทางล้วนมอบประสบการณ์ล้ำค่าให้คุณ แถมยังเป็นการได้ปลดปล่อยจินตนาการ แล้วทีนี้เรซูเม่ของคุณก็มีเรื่องมากมายให้เขียน วันสัมภาษณ์งานก็ยิ่งมีหลายอย่างเล่าให้คณะกรรมการฟัง นี่แหละคือการเพิ่มมูลค่าให้ตัวเอง

 

ที่มา: savethestudent

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ