8 คำ และ วลี ที่ไม่ได้มีความหมายแบบเดียวกับที่คนส่วนใหญ่คิด

ห้องเรียนภาษาอังกฤษของเราวันนี้ มีตัวอย่างวลี และคำที่น่าสนใจ ซึ่งมักทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดเกี่ยวกับความหมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหาร สิ่งประดิษฐ์ สัตว์ เหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ หรืออื่นๆ

เตรียมตัว เตรียมใจ เตรียมอุปกรณ์บันทึกให้พร้อม แล้วมาเริ่มบทเรียนแสนสนุกกันเลย!

 

fireflies

fireflies ไม่ได้แปลว่าแมลงวันไฟ แต่แปลว่าหิ่งห้อย ซึ่งเป็นแมลงคนละชนิดกัน

 

Starfish

Starfish แปลว่าปลาดาว แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่สัตว์จำพวกปลา แต่อยู่ในตระกูลสัตว์ไร้กระดูกที่มีเปลือกนอกแข็งเช่นเดียวกับเม่นทะเล

 

Guinea pigs

Guinea pigs คือชื่อภาษาอังกฤษของหนูแกสบี้ ที่แม้จะเป็นสิ่งมีชีวิตที่เลี้ยงลูกด้วยนมเหมือนกัน แต่ก็เป็นคนละสายพันธุ์กัน ผู้คนชอบสับสนจากชื่อเรียกนี้

 

White chocolate

ในความเป็นจริงแล้ว ไวท์ช็อกโกแลตไม่ใช่ช็อกโกแลต เเต่เป็นส่วนผสมของไขมันโกโก้และครีม ซึ่งจะต่างจากช็อกโกแลตที่ทำมาจากเมล็ดโกโก้โดยตรง

 

French fries

แม้มันฝรั่งทอดชนิดนี้จะเป็นที่รู้จักในชื่อของ French fries แต่มันไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศส ความจริงแล้วมันถูกคิดค้นที่ประเทศเบลเยียมต่างหาก

 

French Horn

เช่นเดียวกันกับเครื่องดนตรีชนิดนี้ แม้จะมีคำว่า French (ซึ่งแปลว่าฝรั่งเศส) แต่แตรนี้ก็ไม่ได้ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศฝรั่งเศส เพราะมันเป็นผลงานของศิลปินชาวเยอรมันต่างหาก

 

Indians

คำว่า “Indians” เป็นคำที่เอาไว้ใช้เรียกชาวอเมริกันพื้นเมือง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อชนเผ่าอินเดียนแดง เนื่องจากในสมัยที่โคลัมบัสล่องเรือเพื่อหาเส้นทางใหม่ไปยังอินเดีย เขากลับเดินทางไปถึงอเมริกาเหนือ ที่ในภายหลังได้ถูกยึดและเรียกชนเผ่าพื้นเมืองว่าชาวอินเดียนเเดงนั่นเอง (ทั่งที่ความจริงแล้ว พวกเขาเป็นชาวอเมริกันยุคดังเดิมต่างหาก)

 

London’s Isle of Dogs

Isle of Dogs ของลอนดอนไม่ใช่ชื่อสายพันธุ์ของสุนัข แต่เป็นศูนย์กลางทางการเงินที่ใหญ่ที่สุดเเห่งหนึ่งของลอนดอน คนส่วนใหญ่เข้าใจว่ามันเป็นเกาะ ทั้งที่จริงแล้วมันเป็นเพียงเเผ่นดินที่ยื่นออกไปในแม่น้ำ และถูกล้อมรอบด้วยน้ำจากทั้ง 3 ด้านเท่านั้นเอง

 

Funny bone

คำนี้ไม่ได้แปลว่ากระดูกที่แสนร่าเริง แต่หมายถึงเส้นประสาทบริเวณข้อศอกที่เป็นกระดูกยื่นออกมา

 

แถมท้ายไว้เป็นเกร็ดความรู้ การให้เครดิตที่ไม่ได้เป็นจริง 100%

 

ทฤษฏี Pythagorus

Pythagorusไม่ได้เป็นคนแรกที่คิดทฤษฎีบทที่ช่วยให้เราแก้ปัญหาด้านสามเหลี่ยมมุมปขวาได้ ความจริงแล้วชาวบาบิโลเนียน ชาวอียิปต์โบราณ ชาวจีน และชาวอินเดียนแดง ต่างบันทึกเรื่องราวของตัวเองทั้งหมดไว้หลายร้อยปีก่อนหน้านี้ ในเรื่องเกี่ยวกับการแก้ไขโจทย์ทางคณิตศาสตร์

 

หมากฮอสของจีน

หมากฮอสจีนไม่ได้เป็นหมากฮอส และไม่ได้มาจากประเทศจีน มันถูกคิดค้นขึ้นในประเทศเยอรมนีช่วงปลายศตวรรษที่ 19

 

หมวก Panama

หมวกของแท้ถูกประดิษฐ์ขึ้นมาในประเทศเอกวาดอร์ แต่ถูกวางตลาดและจำหน่ายในปานามา

 

เลขอารบิค

ครั้งแรกที่โลกรู้จักกับตัวเลขอาราบิค มันถูกใช้ครั้งแรกในประเทศอินเดีย

 

ทั้งหมดนี้เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับคำศัพท์ในชีวิตประจำวัน ผสมกับความรู้รอบตัวอีกนิดหน่อย ที่คุณสามารถจดจำและนำไปใช้ได้ :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ