เรื่องราวของหนูน้อยวัย 8 ขวบ ผู้เดินเท้าไกลเกือบ 10 กิโลเมตร พร้อมสุนัขคู่ใจเพื่อให้ได้เรียนหนังสือ

สถานการณ์ของเด็กๆ ที่ถูกทอดทิ้งในจีนได้กลายเป็นปัญหาร้ายแรงในประเทศ เด็กๆ เหล่านั้นคือเด็กที่ถูกพ่อแม่ทิ้งให้อยู่ในชนบท ขณะที่พวกเขาต้องเข้าไปทำงานในเมืองเป็นเวลานาน

ส่วนใหญ่จะต้องอาศัยอยู่กับญาติ ที่แม้ว่าจะใกล้ชิด แต่เด็กๆ ก็ต้องเรียนรู้ที่จะดูแลตัวเอง ในขณะที่ญาติเหล่านั้นมีหน้าที่ดูแลแค่ในส่วนอาหารการกินเท่านั้น

Niu Niu เด็กชายวัย 8 ขวบคือหนึ่งในเด็กนับล้านที่ถูกทิ้งไว้ในประเทศจีน

 

เมื่อ Niu Niu อายุได้ 3 ขวบแม่ของเขาได้จากไปเนื่องจากโรคลมชัก และพ่อก็ไม่ได้กลับมาบ้านมานานหลายปี เด็กชายถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังกับปู่ย่า ซึ่งโชคไม่ดี ที่ในเวลาหลังจากนั้นไม่นาน ย่าก็จากไปอีกคนทิ้งเขาไว้ให้ปู่ดูแลเพียงลำพัง

 

หลังจากที่คุณย่าเสียชีวิตไป Niu Niu ก็ยิ่งเป็นเด็กที่เงียบและเก็บตัว เด็กชายมักจะร้องไห้กลางดึก มีเพียงคุณปู่และน้องหมาตัวนี้เท่านั้นที่เฝ้าปลอบโยนจนเขาหลับไป

 

Niu Niu เสนอขนมทั้งหมดที่เขามีให้กับคุณย่า ด้วยการวางเอาไว้หน้ารูปเคารพของเธอ แต่คุณปู่ของเขาต้องการให้เด็กชายเก็บขนมเหล่านั้นไว้ ทั้งยังบอกว่าคุณย่าเองก็คงต้องการแบบนี้ด้วยเช่นกัน

 

ปู่ของเขาต้องทำงานหนักมากเพื่อหาเงินมาใช้หนี้ที่กู้มาเพื่อซื้อยาให้กับคุณย่า ทุกวัน Niu Niu จะช่วยคุณปู่ทำงานหลังจากเสร็จสิ้นการบ้านทั้งหมดแล้ว

 

เขาเป็นนักเรียนชั้น ป. 2 ที่โรงเรียนประถมกลางของ Dasanjia เมือง Beipiao จังหวัด Liaoning ทุกๆ วัน หนูน้อย Niu Niu ต้องเดินเท้าไกลเกือบ 10 กิโลเมตรเพื่อไปโรงเรียน พร้อมแบกสุนัขของเขาที่กำลังท้องไปพร้อมกันด้วย โดยเขาให้เหตุผลว่า เพราะหากปล่อยให้อยู่บ้านจะไม่มีใครดูแลน้องหมาตัวนี้

 

ระหว่างทางไปโรงเรียนเขาเดินผ่านหลุมฝังศพของคุณย่าและเคารพเธอเสมอ Niu Niu ปรารถนาให้พ่อของเขากลับมาบ้านเพื่อให้ปู่ของเขาได้พักผ่อนในช่วงบั้นปลายของชีวิต

 

เรื่องราวของหนูน้อยคนนี้ อาจไม่ใช่เรื่องราวที่ยิ่งใหญ่หรือซาบซึ้งกินใจอะไรมากมาย แต่มันทำให้เราได้เห็นถึงหัวใจดวงน้อยที่หวังดีและอ่อนโยนแต่คนที่เขารัก ทั้งยังมีความเพียรเพื่อเดินทางไปโรงเรียน ทั้งยังมีเมตตาต่อเพื่อนร่วมโลก ซึ่งทั้งหมดนี้ รวมอยู่ในหัวใจของเด็กที่อายุเพียง 8 ขวบเท่านั้นเอง :)

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ