หนูน้อยวัย 8 ขวบใช้ไส้ปากกามัดกับกิ่งไม้เพราะไม่มีเงินซื้อของใหม่ ชาวเน็ตรู้จึงเข้าช่วยเหลือ

เชื่อว่าหลายๆ คนต้องมีคอลเลคชั่นเครื่องเขียนสวยๆ หรืออุปกรณ์การเรียนสุดเจ๋งที่ช่วยให้เรารู้สึกอยากเขียน อยากใช้เก็บเอาไว้เป็นสมบัติส่วนตัวแน่ๆ

แต่ในขณะที่เด็กหลายคนสามารถซื้อเครื่องเขียนใหม่ๆ ได้ตามที่ต้องการ เด็กบางคนกลับไม่มีเงินแม้แต่จะซื้อดินสอใหม่ๆ สักแท่ง

Jan Kim Enario หนูน้อยวัย 8 ขวบจากประเทศฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในเด็กยากจนที่ไม่มีเงินแม้แต่จะซื้อดินสอแท่งใหม่ ดังนั้น สิ่งที่ Kim ทำก็คือการนำเอาไส้ปากกาที่ด้ามหักแล้ว ซึ่งเขาเจอคนทิ้งไว้นำมามัดติดกับกิ่งไม้ และตั้งใจว่าจะใช้ไปจนกว่าหมึกจะหมด

 

Kim เป็นเด็กนักเรียนของโรงเรียน Union Elementary School ในเมือง Samar ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งคุณครูต่างชื่นชมว่าหนูน้อยนั้นรักเรียนเป็นที่สุด

แม้ว่าจะไม่มีอุปกรณ์ที่ดี จนทำให้เขาส่งงานช้าเสมอ แต่ Kim ก็มุ่งมั่นและทุ่มเทที่จะส่งการบ้านให้ครบทุกชิ้น ทั้งยังทำให้มันสมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

เรื่องของ Kim กลายเป็นที่รู้จักหลังจากวันหนึ่ง คุณครูประจำชั้นเห็นปากกาที่เขาใช้ เธอจึงเรียกหนูน้อยมาถามและได้รับคำตอบที่ทำให้เธอสะเทือนใจจนต้องร้องไห้ออกมา

 

จากนั้น เธอจึงถ่ายรูปปากกาของ Kim และโพสต์เรื่องราวนี้ไว้บนโลกออนไลน์ ทำให้ชาวเน็ตคนอื่นๆ ได้รับรู้เรื่องราวนี้ด้วย ปากกาของเด็กน้อยเป็นเพียงไส้ปากกาหักๆ ที่มัดติดกับแท่งไม้ด้วยยางรัดถุงเส้นเก่า

 

Kim บอกกับคุณครูว่าบ้านของเขายากจนเกินกว่าจะซื้อของใหม่ เขาพบไส้ปากกานี้ที่บ้าน และเห็นว่ามันยังมีหมึกเหลืออยู่ จึงนำมาประยุกต์เพื่อใช้จนกว่าหมึกจะหมด

 

หลังจากที่เรื่องนี้แพร่ออกไป ชาวเน็ตจากทั่วทุกมุมโลกก็กระตือรือร้นที่จะช่วยเหลือเด็กน้อยผู้แสนขยันเรียนคนนี้ ด้วยการส่งอุปกรณ์การเรียนมาให้ โดยหวังว่าเขาจะได้สนุกกับโลกแห่งการศึกษาในห้องเรียนเพิ่มมากขึ้น

 

 

หนูน้อย Kim ได้รับจดหมายมอบกำลังใจ รวมทั้งความอบอุ่นที่ทำให้หัวใจของเขารู้สึกตื้นตัน

 

หลังจากนี้ Kim ก็ไม่จำเป็นต้องใช้งานเครื่องเขียนดัดแปลงอีกแล้ว ไม่ต้องกังวลว่าจะทำการบ้านไม่ทันเพราะไม่มีอุปกรณ์ เพราะมีผู้สนับสนุนที่พร้อมจะมองเขาเติบโตโดยหวังว่าเด็กน้อยที่พวกเขาให้การช่วยเหลือในวันนี้ จะมีอนาคตที่สดใสต่อไป :)

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ