ส่องกฎชุดเครื่องแบบนักเรียน จาก 15 ประเทศเหล่านี้ มาดูกันว่าแต่ละที่เป็นแบบไหนบ้าง

หนึ่งในสีสันของการเป็นนักเรียน คือแฟชั่นชุดเครื่องแบบที่แต่ละโรงเรียนจะมีข้อกำหนดแตกต่างกันไป

เดิมที แนวคิดเรื่อง “ชุดนักเรียน” ถูกเผยแพร่ครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 16 ณ ประเทศอังกฤษที่โรงเรียนพยาบาลคริสร์ลอนดอนซึ่งเป็นที่แรกที่มีการกำหนดชุดนักเรียนขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 1552

แม้ว่าปัจจุบัน ในหลายๆ โรงเรียนจะมีการปรับเปลี่ยนและดีไซน์ให้ชุดเครื่องแบบมีความทันสมัย อีกทั้งยังต้องสอดคล้องกับสภาพอากาศ แต่ในหลายที่ก็ยังมีการกำหนดกฎยิบย่อยเกี่ยวกับเครื่องแบบเหล่านี้

ลองมาดูตัวอย่างชุดนักเรียนจากหลากหลายแง่มุมทั่วโลก ดูซิว่า แต่ละประเทศกำหนดเครื่องแบบทางการเหล่านี้ไว้อย่างไร

 

1. สหราชอาณาจักร

เครื่องแบบแรกเริ่มของสหราชอาณาจักรมีสีฟ้า เนื่องจากถูกย้อมมาจากสีย้อมราคาถูก ทว่า ในตอนนี้ เครื่องแบบเหล่านั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละโรงเรียน

นอกจากนี้ ในปี 2017 หลังจากที่เหล่าเด็กผู้ชายใส่กระโปรงเพื่อประท้วงเรื่องกางเกงขาสั้นในหมู่เด็กผู้หญิง ธรรมเนียมที่ว่าเฉพาะเด็กผู้ชายเท่านั้นที่สวมใส่กางเกงขาสั้นได้จึงถูกยกเลิกไป

 

2. ญี่ปุ่น

เครื่องแบบนักเรียนของญี่ปุ่นมีชื่อเสียงมาก เนื่องจากมันมักปรากฏในมังงะและอนิเมะ เครื่องแบบที่สาวๆ สวมใส่เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Seifuku ซึ่งจำเป็นต้องสวมถุงเท้ายาวปิดหน้าเเข้ง และสวมถุงรองอีกชั้นหนึ่ง

 

3. ออสเตรเลีย

แม้ว่าจะดูค่อนข้างคล้ายกับเครื่องแบบของสหราชอาณาจักร แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่แตกต่าง เครื่องแบบของออสเตรเลียมักทำมาจากผ้าที่ลื่น ระบายอากาศได้ดี และสีสันที่น้อยกว่า

 

4. คิวบา

ในคิวบา นักเรียนจะสวมเครื่องแบบตามระดับการศึกษา ดังนั้น จึงมีเครื่องแบบที่แตกต่างกันไป สำหรับโรงเรียนอนุบาล ประถม และมัธยม

 

5. อินโดนีเซีย

เช่นเดียวกับคิวบา เพราะในอินโดนีเซียก็มีเครื่องแบบต่างระดับกัน ยกเว้นแต่เสื้อเชิ้ตสีขาวที่เป็นข้อบังคับสำหรับนักเรียนทุกคน และใช้สีของกางเกงเป็นตัวบ่งบอกระดับชั้นแทน

 

6. จีน

โรงเรียนในประเทศจีนต้องใช้ชุดเครื่องแบบห้าชุด ชุดทางการ 2 ชุด และชุดทั่วไปอีก 3 ชุด สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน เครื่องแบบโดยมาก มักสามารถสวมใส่ได้ทั้งเพศหญิงและชาย

 

7. กานา

เครื่องแบบที่ถูกกำหนด ทำให้คนทั่วไปไม่สามารถหาซื้อมาใส่ได้ เนื่องจากคนในกานามีรายได้น้อย ดังนั้น เด็กๆ ในประเทศหลายคนจึงไม่สามารถไปโรงเรียนได้เพราะขาดเครื่องแบบ

 

8. เวียดนาม

ที่นี่ ชุดนักเรียนมีความเรียบง่ายมาก เป็นเพียงเสื้อเชิ้ตสีขาวกับกางเกงสีน้ำเงิน เด็กผู้หญิงในโรงเรียนมัธยมยังสามารถสวมใส่ชุดแบบดั้งเดิมที่ประกอบด้วยเสื้อคลุมสวมใส่ทับกางเกงได้อีกด้วย

 

9. ซีเรีย

ชุดเครื่องแบบเเรกเริ่มของซีเรียมีลักษณะคล้ายกับชุดทหารสีกากี แต่ในปัจจุบัน ได้มีการเปลี่ยนให้เป็นสีชมพู สีฟ้าอ่อน และสีเทาเพื่อแสดงถึงความสงบสุข

 

10. ภูฏาน

ที่นี่ นักเรียนจะสวมใส่ชุดประจำชาติของพวกเขาไปโรงเรียน ทำให้ทุกๆ คนจะสวมใส่ชุดที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน และสามารถสวมใส่ในโอกาสอื่นๆ ได้ด้วย

 

11. เกาหลีใต้

ชุดนักเรียนของที่นี่ ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมตะวันตก จึงมีการบังคับใช้เครื่องแบบยูนิฟอร์มสำหรับการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น

 

12. ศรีลังกา

ที่ศรีลังกา มีข้อบังคับให้นักเรียนหญิงต้องผูกเน็คไท ในขณะที่เด็กผู้ชายสวมใส่เพียงเสื้อเชิ้ตและกางเกงขาสั้น

 

13. รัสเซีย

ชุดนักเรียนของรัสเซียเป็นแบบดั้งเดิมตั้งแต่ปี 1994 ซึ่งประกอบไปด้วยเครื่องแบบที่เป็นทางการ เหมาะสำหรับสภาพอากาศที่หนาวเย็น

 

14. เกาหลีเหนือ

เนื่องจากในประเทศเกาหลีเหนือ การเมืองและการศึกษาพัฒนาควบคู่กันไป ดังนั้น นักเรียนทุกคนจึต้องสวมผ้าพันคอสีแดงเพื่อแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนพรรคการเมืองเกาหลีเหนือ

 

15. อินเดีย

โดยทั่วไปแล้วสาวๆ อินเดียจะสวมกระโปรงหรือเสื้อยาวคลุมเข่า และสวมกางเกงไว้ด้านใน ส่วนหนุ่มๆ จะสวมใส่กางเกงหรือกางเกงขาสั้น ในบางโรงเรียนมีชุดแยกต่างหากสำหรับฤดูหนาวและฤดูร้อน

 

เนื่องจากสภาพอากาศ วัฒนธรรม และค่านิยมในแต่ละประเทศมีความแตกต่างกัน จึงจะเห็นได้ว่า ความหลากหลายเหล่านั้น แทรกซึมอยู่ในทุกกิจวัตรของมนุษย์ ไม่เว้นแม้แต่เรื่องเล็กๆ อย่างชุดเครื่องแบบสำหรับไปโรงเรียน :)

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ