9 ปีก่อนไม่มีใครอยากเข้าเรียนวิชาที่ Mark Zuckerberg ไปบรรยาย แต่ตอนนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว…!?

มาต่อกันด้วยเรื่องราวของมหาเศรษฐีหนุ่มชื่อดังแห่งโลกออนไลน์อย่างพ่อ Mark Zuckerberg กันบ้างนะครับ ซึ่งผลกระทบของเขานั้นไม่ได้อยู่ในโลกออนไลน์เสียเเล้ว…

 

เพราะล่าสุดนั้นคอร์ส CS50 Introduction to Computer Science ของ Harvard University ที่พี่มาร์คแกเคยเรียนอยู่นั้น กลายเป็นวิชาที่ป๊อปที่สุดไปเสียแล้ว โดยมีเด็กปีหนึ่งกว่า 818 คนลงทะเบียนเรียนกันเลยล่ะ!!

 

ซึ่งแต่ก่อนนั้นคอร์สนี้มีผู้เรียนเพียงหยิบมือ เรียกได้ว่าห้องทั้งห้องก็มีกันแบบผักบุ้งโหลงเหลงล่ะครับ ลองดูภาพของคอร์สนี้ข้างล่างนี้นะครับ ซึ่งถูกบันทึกไว้ในปี 2005 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พี่มาร์คแกได้มีโอกาสไปบรรยายคอร์สนี้ครับ…

 

screen shot 2014-09-13 at 5.58.27 am

 

ในตอนนั้นก็ยังไม่มีใครเห็นความสำคัญของคอร์สนี้กันมากมายนักหรอกครับ และแน่นอนพี่มาร์คแกตอนอายุ 21 ขวบนั้น ก็ยังไม่ได้โด่งดังมากมายอย่างในปัจจุบันนี้ แต่ก็เริ่มธุรกิจเฟซบุ๊คที่โด่งดังของเขาแล้วล่ะ

 

ซึ่งเมื่อเฟซบุ๊คนั้นเริ่มโด่งดังได้ในระดับหนึ่งหนึ่งด้วยยอดวิวต่อวันกว่า 400 ล้านวิว อาจารย์ของภาควิชานี้ก็ได้เชิญให้เขาไปบรรยายเกี่ยวกับวิชานี้ในห้องเรียน แต่ผลที่มาร์คได้นั้นกลับผิดหวังมาก เพราะคนถามเขาแต่เรื่องเกี่ยวกับเฟซบุ๊ค และไม่ได้ถามเขาเกี่ยวกับคอร์สวิชา CS50 นี้กันแต่อย่างใด

 

เขาจึงเล่นมุขซ้ำๆ เรื่อยๆ ว่า “มีคำถามเกี่ยวกับ CS50 กันรึเปล่า…” ซึ่งก็มีครับ แต่สุดท้ายแล้วคนส่วนใหญ่ก็เนียนวกกลับมาถามเขาเกี่ยวกับเฟซบุ๊คอยู่ดี

 

mark-zuckerberg-harvard-cs50-2005                                                                                                                                                                                     online casino          Mark: มีถั่วมั้ย!?…..เอ้ย มีใครอยากถามอะไรเกี่ยวกับวิชา CS50 มั้ย?

 

 

และภาพด้านล่างนี้เป็นภาพที่ถูกบันทึกไว้เมื่อเร็วๆ มานี้ สำหรับคอร์สวิชา CS50 หรือ Introduction to Computer Science ที่พี่มาร์คแกทั้งเคยเรียนและบรรยายในคลาสนี้

 

ซึ่งแน่นอนครับตอนนี้เขาก็เป็นเจ้าพ่อสื่อสังคมออนไลน์ไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยไซต์ธุรกิจของเขาที่มีมูลค่าราว 3 หมื่น 3 พันล้านบาท!! และได้กลายเป็นไอคอนของเฟซบุ๊คทั่วโลก…ดูสิครับ คนเข้าเรียนเยอะกันอย่างเอาเป็นเอาตายกันขนาดไหน!!

 

1

 

ขอตั้งชื่อภาพนี้ว่า…มาเข้าเรียนเหมือนมาเอาของแจกฟรียังไงอย่างงั้นเลยนะครับ อิอิ แล้วไว้เรามาชมสาระดีๆ จากรอบโลกแบบนี้กันได้ใหม่กับ ScholarShip.in.th นะครับ :)

Source: Businessinsider

 

 

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ