9 ประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ของ “การผัดวันประกันพรุ่ง” โดยที่คุณเอง ก็ไม่เคยรู้มาก่อน!!

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบการผัดวันประกันพรุ่ง อย่าโทษตัวเอง เพราะในบางครั้งการพฤติกรรมดังกล่าวที่คุณคิดว่ามันมีแต่ข้อเสีย ก็อาจจะมีข้อดีซ่อนอยู่

ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า สิ่งที่ซ่อนอยู่นั้นจะทำให้คุณได้มีเวลาคิดมากขึ้นว่าสิ่งที่คุณทำอยู่นั้นเหมาะกับคุณจริงหรือไม่ หรือแม้แต่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์เพราะมีเวลาในการคิดและจินตนาการมากขึ้น

มาดูกันว่า ประโยชน์ที่ซ่อนอยู่ของการผัดวันประกันพรุ่ง มีอะไรบ้าง คุณต้องไม่รู้มาก่อนแน่ๆ

1. คุณจะมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น

หากเปรียบเทียบกับคนที่ไดรับมอบหมายงานแล้วทำเลย กับคนที่ขอเวลาห้านาทีเพื่อเล่นเกม พบว่า คนที่ขอเวลาห้านทีจะมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่า เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจมากเมื่อการผัดวันประกันพรุ่งทำให้คนเรามีความคิดสร้างสรรค์เพิ่มขึ้น 28%

 

2. ความเครียดที่คุณมีอยู่จะลดลง

หากคุณคิดว่าการผัดวันประกันพรุ่งจะทำให้เกิดความคิด ลองคิดใหม่ เมื่อมีผลการศึกษาจาก The Journal of Social Psychology ค้นพบว่า

หากเปรียบเทียบด้านประสบการณ์ระหว่างการผัดวันประกันพรุ่งกับไม่ผัดวันประกันพรุ่งนั้น คนที่เลือกผัดวันประกันพรุ่งจะมีความเครียดน้อยกว่า และมีสุขภาพร่างกายที่ดีกว่า 

 

3. คุณจะมีทักษะการจัดการเวลาที่ยอดเยี่ยม

การให้เวลาตััวเองด้วยการทำอะไรให้เสร็จในเวลาเพียงน้อยนิดจะทำให้คุณเสร็จงานเร็วขึ้น เนื่องจากสมองของคุณจะใช้ประโยชน์จากระยะเวลาเพียงสั้นๆ แล้วหลังจากนั้นคุณก็สามารถให้เวลากับสิ่งอ่ื่นๆได้

 

4. คุณจะมีพลังเพิ่มมากขึ้น

การผัดวันประกันพรุ่งจะกระตุ้นให้คุณทำงานหนักขึ้น แต่มันจะคุ้มค่าอย่างแน่นอน ถึงแม้ว่ามันจะทำให้คุณมีความวิตกกังวลชั่วคราว

 

5. คุณไม่สามารถเดาบางสิ่งด้วยตัวเองเป็นครั้งที่สอง

เมื่อคุณมีเวลาเพียงน้อยนิดสำหรับสิ่งที่คุณต้องการจะทำ คุณจะไม่มีเวลาตั้งถามกับตัวเองหรือแม้แต่งานของคุณ นั่นจะทำให้คุณมั่นใจกับงานมากขึ้น เพราะการที่ไม่เสียเวลาไปกับอย่างอื่น จะทำให้งานของคุณออกมาดี

 

6.คุณจะทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างให้ดูง่ายขึ้น

การผัดวันประกันพรุ่งกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ เพื่อไปทำสิ่งที่คุณต้องการทำจริงๆ จะทำให้คุณรู้สึกสนุกมากขึ้น เพราะการที่เราทำในสิ่งที่เราไม่อยากทำนั้นคือการเสียเวลาอย่างแท้จริง

 

7. เพื่อให้มุ่งเน้นไปกับงานที่ทำอยู่

การทำในหลายๆสิ่งจะพร้อมกันจะทำให้ความคิดของคุณไม่อยากอยู่กับเนื้อกับตัว ความคิดของคุณอาจลอยไปไกลถึงไหนซักแห่ง แล้วงานของคุณก็จะเกิดความผิดพลาดได้ง่าย แต่หากคุณโฟกัสอยู่กับอย่างใดอย่างหนึ่งจะทำให้สิ่งที่คุณทำอยู่นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

8. คุณกำลังทำงาน แม้ว่าคุณไม่ได้คิดว่าคุณทำงานอยู่

ในขณะที่คุณใจลอย ไม่สามารถลบงานทั้งหมดออกจากความคิดได้  แต่คุณยังต้องตระหนักว่าคุณยังคงต้องทำงาน ซึ่งในขณะที่คุณกำลังคิดอยู่นั้น จะทำให้ความคิดมากมายผุดขึ้นมาในหัวของคุณ และอาจจะทำให้คุณบรรลุเป้าหมายมากขึ้น

 

9. งานที่คุณทำอยู่อาจหายไป หรือมีการเปลี่ยนแปลงเวลาเกิดขึ้น

ในบางครั้งคุณอาจจะต้องเสียเหงื่อและน้ำตาเพราะการทำงานหนัก เพื่อค้นพบว่ามันไม่จำเป็นกับคุณอีกต่อไป การผัดวันประกันพรุ่งจะช่วยให้เกิดความเปลี่ยนแปลงและคุณให้คุณประหยัดเวลากับบางสิ่งมากขึ้น

 

ที่มา: rd

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ