9 สิ่งของที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ก็ “ห้าม!” ทิ้งไว้ในรถเด็ดขาด

หลายครั้งที่รถแสนรัก ต้องกลายสถาพเป็นเหมือนบ้านหลังย่อม กล่องใบใหญ่ หรือแม้แต่ตู้เสื้อผ้าเคลื่อนที่ เพราะสมบัติที่มากมายเหลือเกิน

เพื่อความปลอดภัย เราขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการทิ้งของ “เหล่านี้” ไว้ในรถ เพราะมันอาจส่งผลทั้งต่อสุขภาพ หรือแม้แต่สวัสดิภาพในขณะขับขี่พาหนะก็เป็นได้

 

ยา

ยาส่วนใหญ่ควรเก็บไว้ในที่อุณหภูมิห้อง แต่ภายในรถส่วนมากมักเป็นที่สะสมความร้อน ซึ่งอาจทำให้ประสิทธิภาพของยาลดน้อยลง

 

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

นอกจากความเสี่ยงที่จะถูกงัดเเงะหรือโจรกรรมแล้ว หากโทรศัพท์มือถือถูกทิ้งไว้ในที่อากาศร้อนเป็นเวลานาน ทั้งยังลืมปิดเครื่อง อาจทำให้เกิดการลัดวงจรจนระเบิดได้

 

ครีมกันแดด

ส่วนผสมในครีมกันแดดอาจถูกทำลายในภาวะที่มีความร้อนสูง และความดันอากาศภายใน อาจทำให้มันระเบิดเละเทะเต็มรถแสนรักของคุณก็ได้

 

ขวดน้ำ

แม้ว่างานวิจัยจะยังได้ผลที่ไม่ชัดเจนนัก แต่จากการศึกษาซึ่งได้เชื่อมโยง BPA และ Phthalates พบว่า สารเคมีที่พบในขวดน้ำพลาสติกเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะทางสุขภาพ เช่น โรคมะเร็งและโรคหัวใจ

การปล่อยให้ขวดน้ำโดนแสงแดด และได้รับความร้อนเป็นเวลานาน อาจทำให้สารเคมีเหล่านี้ละลายและผสมลงไปในน้ำดื่ม ซึ่งเท่ากับว่าคุณได้รับสารพิษเข้าไปเต็มๆ

 

กระเป๋าถือ

การทิ้งกระเป๋าถือ หรือกระเป๋าสตางค์ไว้ในที่ที่เห็นได้ชัด จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้รถของคุณเป็นเป้าหมายสำหรับการงัดแงะ แม้ว่าคุณจะล็อกรถดีแค่ไหน หรือนำของมีค่าออกมาแล้วก็ตาม

 

แว่นกันแดด

ความร้อนสามารถทำให้เฟรมพลาสติกเกิดการบิดเบี้ยว และทำให้โลหะร้อนเกินกว่าที่จะสวมใส่ได้

การวางแว่นตาหรือแว่นตากันแดดไว้ที่แผงหน้าปัดก็เป็นเรื่องที่ไม่สมควร เนื่องจากมันดึงดูดแสง และอาจแยงสายตาขณะขับขี่ได้

 

เอกสารสำคัญ

เช่นเดียวกับของมีค่าทั้งหลาย การวางเอกสารสำคัญไว้ในรถนอกจากจะเสี่ยงเกิดความเสียหายจากสิ่งที่ไม่คาดคิดแล้ว ยังเสี่ยงที่จะถูกโจรกรรมได้

 

พาสปอร์ต

นี่เป็นหนึ่งในสิ่งที่ควรพกติดตัวไว้ตลอดเวลา เพราะหากมันหายไปในขณะที่คุณอยุ่ต่างแดนแล้วล่ะก็ ปัญหายุ่งยากอื่นๆ จะตามมาอีกเพียน!!

 

ไวน์

ไวน์ควรถูกเก็บเอาไว้ในที่ที่อุณหภูมิเหมาะสม และไม่ควรอยู่ในที่ร้อนๆ เนื่องจากรสชาติอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามอุณหภูมิ และก๊าซภายในก็อาจทำให้เกิดการระเบิดได้

 

แม้ว่าบางอย่างจะเป็นเรื่องเล็กน้อยที่สามารถมองข้ามได้ แต่เพื่อความปลอดภัย และป้องกันความเสียหายที่อาจจะส่งผลในระยะยาว ก็ไม่ควรทิ้งของเหล่านี้เอาไว้ในรถจะดีกว่านะ :)

 

ที่มา: rd.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ