เหตุไฟไหม้ที่พิพิธภัณฑ์ 200 ปีในบราซิล วัตถุโบราณวอดกว่า 20 ล้านชิ้น!!

นับเป็นอีกหนึ่งข่าวที่น่าสะเทือนใจ เมื่อเหตุเพลิงใหม่ขนาดใหญ่ได้นำมาซึ่งความเสียหายทางวัฒนธรรมอย่างมหาศาล เมื่อคืนวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

 

 

Museu Nacional” หรือ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติของบราซิล” ในนครรีโอเดจาเนโร เคยเป็นสถาบันการศึกษาที่เก่าแก่ และยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งชาติ ทว่าในตอนนี้ หลงเหลือเพียงความเสียหาย

 

ที่แห่งนี้ได้รวบรวมวัตถุโบราณมากมายจากทั่วโลกกว่า 20 ล้านชิ้น ทั้งมัมมี่จากอียิปต์ในศตวรรษที่ 19 โดยจักรพรรดิบราซิล Pedro II ชิ้นส่วนกระดูกไดโนเสาร์ และโครงกระดูกมนุษย์ที่มีอายุกว่า 12,000 ปีซึ่งถือว่าเก่าแก่ที่สุดที่เคยพบในทวีปอเมริกา

.

 

นอกจากนี้ยังเคยถูกใช้เป็นสถานที่ประทับของเพชื้อพระวงศ์โปรตุเกสในวาระฉลองครบ 200 ปีของการก่อตั้งเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าต้นเพลิงมาจากอะไร แต่คาดกันว่าน่าจะเริ่มเกิดเหตุหลังเวลาปิดทำการ ซึ่งสิ่งที่น่ากังวลใจคือตัวโครงสร้างที่อาจจะถล่มลงมาได้

 

ความเสียหายที่เกิดขึ้นได้รับการระบุว่าไม่สามารถประเมินค่าได้ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจะสามารถนำวัตถุมีค่าบางส่วนออกมาได้ก็ตาม

 

ซึ่งก่อนหน้านี้ พนักงานในพิพิธภัณฑ์ได้เคยแสดงความกังวลเกี่ยวกับการปรับลดงบประมาณ และความทรุดโทรมของตัวอาคาร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมารัฐบาลตัดลดงบประมาณ จากภาวะเงินเฟ้อของประเทศ ประกอบกับความวุ่นวายทางการเมืองในช่วง 2- 3 ปีที่ผ่านมา

 

จากเรื่องราวทั้งหมดนี้ ทำให้คาดได้ว่ารัฐบาลจะยังไม่สามารถหางบประมาณในการฟื้นฟูได้ และคงต้องหามาตรการอื่นมาแก้ไขในส่วนนี้แทน

 

ที่มา:  boredpanda,bbc

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ