รวม 9 บริษัทและองค์กร ที่คนไทยอยากร่วมงานด้วยมากที่สุด ทั้งเงินดี สวัสดิการเด่น

เมื่อมองหางาน เหตุผลในการพิจารณามักตามมาด้วยคำถามที่ว่า ‘งานมีนี้ความก้าวหน้าให้เราเติบโตหรือไม่?’ ‘มีความมั่นคงหรือเปล่า’ และคำถามในหัวอีกมากมาย

ซึ่งปัจจุบันด้วยสถานการณ์ทางการเงิน หรือภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน จึงส่งผลกระทบต่อการพิจารณาเลือกงาน และบางครั้งก็บีบตัวเลือกให้เหลือน้อยเต็มที

 

 

โดยวันนี้ เรามีข้อมูลมาแบ่งปันสำหรับน้องๆ นักศึกษาที่กำลังมองหางานทำ หรือวัยทำงานที่อยากเปลี่ยนอาชีพใหม่ โดยเป็นผลสำรวจขององค์กรในประเทศไทยที่ผู้คนอยากทำงานด้วยมากที่สุด

 

 

บริษัท ปตท. สำรวจ และผลิตปิโตรเลียม

ความมั่นคงของบริษัทอยู่ในอันดับต้นๆ โดยดูได้จากผลประกอบการในแต่ละปี และราคาหุ้นที่สูงตลอดเวลา จึงเป็นหนึ่งในองค์กรที่ใครต่อใครหมายตาอยากร่วมงานด้วยมากที่สุด

 

บริษัทปูนซีเมนต์ไทย SCG

เป็นองค์กรที่มีความมั่นคง ตามมาด้วยอัตราเงินเดือนที่ค่อนข้างสูง โดยเงินเดือนเฉลี่ยของปริญญาตรีจบใหม่อยู่ที่ 19,000 – 22,000 บาท ปริญญาโท เริ่มต้นที่ 22,000-25,000 บาท และมีการปรับขึ้นเงินเดือนในทุกๆ ปี โดยเฉลี่ยปีละ 6% เป็นขั้นต่ำ รวมทั้งมีโบนัสประจำปี

 

บริษัทการบินไทย

หนึ่งในบริษัทที่หลายคนต้องการร่วมงานด้วย ดึงดูดใจด้วยอัตราเงินเดือนที่ค่อนข้างมาก รวมทั้งมีสิทธิ สวัสดิการที่ครอบคลุมหลากหลาย

 

บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเตอร์เทนเม้นต์

องค์กรสื่อที่น่าจับตามอง ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาบริษัทมีผลประกอบการดีขึ้น ตลอดจนสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่หลากหลาย ดึงดูดใจคนดูได้หลายกลุ่ม

 

บริษัทโตโยต้า (ประเทศไทย)

อัตราค่าตอบแทนพื้นฐานอาจไม่มากนัก แต่ดึงดูดใจตรงค่าคอมมิชชั้นที่สูง ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในบริษัทที่จ่ายโบนัสสูงมากเลยทีเดียว โดยมีโบนัสประจำปี 2 รอบ ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 6 – 8 เท่าของเงินเดือน รวมทั้งมีสวัสดิการที่ดึงดูดใจด้วย

 

บริษัทไมโครซอฟต์ (ประเทศไทย)

เป็นบริษัทต่างชาติระดับโลก มีความมั่นคงสูง ถือเป็นหนึ่งในองค์กรที่หลายคนอยากเข้าไปทำงาน และอัตราค่าตอบแทนก็ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว โดยพนักงานทุกคนจะได้รับคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คคนละ 1 เครื่อง เพื่อใช้ในการทำงานตามสถานที่ต่างๆ ได้ทุกที่ทุกเวลา

 

บริษัทไอบีเอ็ม (ประเทศไทย)

การคัดเลือกของบริษัทเป็นไปด้วยความยุติธรรม มีการสอบข้อเขียนตามความถนัด พิจารณาทั้งด้านสภาวะอารมณ์ ระดับไอคิว หรือความรับผิดชอบต่างๆ โดยแต่ละปีรับสมัครพนักงานใหม่ประมาณ 10 กว่าคนเท่านั้น

 

บริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์

บริษัทนี้เปิดโอกาสให้นักศึกษาจบใหม่ ซึ่งยังไม่มีประสบการณ์ในการทำงาน ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท ทั้งยังไม่มีการแบ่งแยกเกรดเฉลี่ยตามสถาบันการศึกษา แต่จะมีการระบุไว้เพื่อเป็นเกณฑ์พิจารณาว่าต้องมีเกรดเฉลี่ย 2.5 ขึ้นไป

 

บริษัท ลีโอ เบอร์เน็ทท์ (ประเทศไทย) จำกัด (LEO BURNETT)

บริษัทเอเยนซี่โฆษณาระดับอินเตอร์ ติดอยู่ Top 5 ในเมืองไทย ที่มีประวัติความเป็นมา และผลงานโดดเด่นเป็นที่ยอมรับ นอกจากนี้ อัตราเงินเดือนเริ่มต้นของนักศึกษาจบใหม่ยังสูงกว่าบริษัททั่วไปเกือบ 1 เท่าตัว ทั้งยังเพียบพร้อมไปด้วยสวัสดิการ มีการจัดอบรม และสัมมนาตลอดปี


ซึ่งเหล่านี้เป็นเพียงข้อมูลพื้นฐานจากผลการสำรวจเท่านั้น การเลือกปฏิบัติงานในองค์กรไหนถือเป็นเหตุผลที่ประกอบเข้าด้วยกันจากหลากหลายปัจจัย และหวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับนักล่างาน หรือนักศึกษาทั้งหลาย

 

ที่มา: Sanook , maewmongna

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ