ไม่ไหวอย่าฝืน! 9 สัญญาณที่ร่างกายกำลังฟ้องว่า “คุณเกลียดงานที่ทำแค่ไหน?”

ทุกคนมีวันที่แย่ เคยเผชิญกับงานบ้าๆ เพื่อนร่วมงานที่ไม่โอเค เจ้านายที่ชอบโขกสับ หรือแม้แต่การเอารัดเอาเปรียบในที่ทำงาน ซึ่งโดยส่วนมาก หากรู้ตัวว่าคุณเริ่มไม่ไหวกับงานเหล่านั้น คนส่วนใหญ่ก็พร้อมจะถอนตัวเพื่อเริ่มงานใหม่ที่ดีกว่า แต่อะไรล่ะ? คือสิ่งที่จะบอกได้ว่าคุณเกลียดงานที่ทำอยู่ในแต่ละวันมากแค่ไหน?

 

 

ชาวอเมริกันจำนวนมากต้องถูกกักขังจากงานที่ไม่โอเค และการทำในสิ่งที่พวกเขาไม่ได้รัก (แต่ได้เงิน) ซึ่งความจริงแล้วสิ่งเหล่านั้นไม่ดีต่อร่างกายของคณนัก

ร่างกายของคุณจะส่งสัญญาณเตือนเสมอ เมื่อมันเริ่มรู้ว่าคุณไม่ชอบอะไร ถึงเวลาแล้วที่คุณจะต้องมองเห็นสัญญาณเหล่านี้

 

1. คุณนอนไม่หลับบ่อย ๆ

นักจิตวิทยากล่าวว่า หนึ่งในสาเหตุที่ผู้คนนอนไม่หลับ เนื่องจากจิตใจของพวกเขาไม่สามารถพักผ่อนได้ บางคนอาจต้องตื่นมากลางดึก และคิดถึงสิ่งที่ต้องทำ ซึ่งนั่นคือความกดดัน

 

2. มีอาการปวดหัว

อาการปวดหัวเหล่านี้เกิดจากกล้ามเนื้อที่เกร็งขึ้นจากความเครียดเรื้อรังที่สะสมอยู่ในตัวคุณ ซึ่งอาการเหล่านี้สามารถเชื่อมโยงกับโรคปวดบริเวณต้นคอ ไหล่ และศีรษะ รวมถึงนำไปสู่การเป็นโรคไมเกรนได้

 

3. คุณมีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อไปทั่ว

เมื่อคุณอยู่ในสภาพแวดล้อมของการทำงานที่ไม่โอเค ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนและฮอร์โมนความเครียดอื่น ๆ ออกมาอย่างเต็มที่ นั่นทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของคุณเกร็งอยู่เสมอ

 

4. สุขภาพจิตใจที่แย่ลง

อย่างที่รู้กันว่าความเครียดและความกดดันนำไปสู่ภาวะซึมเศร้า ซึ่งชาวอเมริกันส่วนใหญ่ต้องจ่ายค่าบำบัดสุขภาพปีละมาก ๆ เพื่อบรรเทาอาการเหล่านี้

 

5. คุณป่วยบ่อยขึ้น

หากคุณเริ่มป่วยเป็นหวัดบ่อย ๆ ให้รู้ไว้เลยว่างานที่ทำอยู่ส่งผลกับคุณมากแค่ไหน เพราะความเครียดจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง นั่นเป็นเหตุที่ทำให้คุณป่วยง่ายขึ้น

 

6. คุณหมดความสนใจในเรื่องทางเพศ

สำหรับผู้ชาย ความเครียดเรื้อรังอาจส่งผลให้การผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดลงซึ่งจะนำไปสู่การลดความต้องการทางเพศ ส่วนผู้หญิง เมื่อพวกเธอหงุดหงิดหรืออยู่ในภาวะเครียด เธอมักไม่เหลือความต้องการใด ๆ

 

7. รู้สึกเหนื่อยตลอดเวลา

ความเหนื่อยล้าที่ไม่ยอมหายไปแม้ว่าคุณจะนอนหลับอย่างเต็มที่ เป็นสัญญาณที่บอกให้รู้ว่าร่างกายของคุณกำลังแบกรับสิ่งที่ไม่อาจปล่อยวางได้ แม้ขณะกำลังพักผ่อน

 

8. มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย และอื่น ๆ

อาการเหล่านี้เกิดขึ้นจากความเครียดเช่นกัน เนื่องจากมันจะส่งผลให้ลำไส้ไม่สามารถทำงานได้แบบเต็มอัตรา และยังทำให้แบคทีเรียที่มีหน้าที่ย่อยเกิดการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากอารมณ์ที่ไม่คงที่

 

9. ความอยากอาหารเปลี่ยนไป

ตามที่เขียนในบทความในหนังสือสุขภาพของฮาร์วาร์ด ความอยากอาหารของคุณเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับสมองของคุณ ภายใต้ความเครียดที่รุนแรง สมองจะสั่งการให้ปล่อยอะดรีนาลีนออกมาเพื่อบอกให้ร่างกายของคุณระงับการย่อยอาหาร และช่วยให้คุณรอดพ้นจากอันตราย

 

สิ่งเหล่านี้คืออาการประท้วงที่ร่างกายกำลังบ่งบอกให้คุณรู้ว่าสิ่งที่เป็นอยู่มันไม่โอเคเลยสักนิด ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า หากเป็นไปได้ให้คุณเปลี่ยนงานเสียดีกว่า แต่หากเปลี่ยนงานไม่ได้ คุณจำเป็นต้องเปลี่ยนวิธีคิดของตัวเอง :)

 

ที่มา: huffpost

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ