Vouchercloud เผยรายชื่อ 10 อันดับของประเทศที่ฉลาดที่สุดในโลก ปีนี้ญี่ปุ่นครองแชมป์!!

สื่อญี่ปุ่นได้รายงานว่า ในปี 2019 นี้ ประเทศญี่ปุ่นยังคงเป็นเจ้าของพาสปอร์ตทรงพลังที่สุดในโลก ทำให้พวกเขาสามารถเดินทางท่องไปในหลายประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า

และที่น่าสนใจมากกว่านั้นคือ พวกเขายังได้รับการจัดอันดับให้เป็น “กลุ่มคนที่ฉลาดที่สุดในโลก” จากการวิเคราะห์สถิติล่าสุดโดยเว็บไซต์ Vouchercloud ของสหราชอาณาจักร

 

 

Vouchercloud จะทำการจัดอันดับหลายสิบประเทศทั่วโลกโดบพพิจารณาจากปัจจัยหลายประการรวมถึงจำนวนรางวัลโนเบลที่ได้รับ คะแนน IQ เฉลี่ย และคะแนนการศึกษาโดยเฉลี่ยของนักเรียน

การนำปัจจัยเหล่านี้มาคิดรวมเพื่อจัดอันดับแสดงให้เห็นได้ชัดว่า มันคือสิ่งที่สามารถใช้วัดความฉลาดได้ และทำให้ญี่ปุ่นก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุด

 

จากปัจจัยดังที่กล่าวไปในข้างต้น ประเทศญี่ปุ่นอยู่ลำดับที่ 5 ของความสำเร็จด้านการศึกษา และลำดับที่ 6 ของคะแนน IQ

นอกจากนี้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาชาวญี่ปุ่นยังสามารถแก้โจทย์ที่มีมากว่าสองพันปีได้ และสิ่งที่ทำให้ญี่ปุ่นคว้าชัยชนะในการจัดอันดับนี้ได้ คือรางวัลโนเบลที่ญี่ปุ่นคว้ามาได้ถึง 26 รางวัล

 

นี่คือผลรายชื่อประเทศที่ได้รับการจัดอันดับ 10 ประเทศแรกของโลก

1. ประเทศญี่ปุ่น

2. ประเทศสวิสเซอร์แลนด์

3. ประเทศจีน

4. ประเทศสหรัฐอเมริกา

5. ประเทศเนเธอร์แลนด์

6. ประเทศรัสเซีย

7. ประเทศเบลเยียม

8. สหราชอาณาจักร

9. ประเทศแคนาดา

10. ประเทศเกาหลีใต้

 

แม้ว่าประเทศจีนจะได้รับคะแนน IQ เฉลี่ยสูงเป็นอันดับ 2 (105.8 คะแนน) แต่เนื่องจากพวกเขาได้รับรางวัลโนเบลเพีลง 9 รางวัล (อันดับที่ 21) เท่ากับสวิตเซอร์แลนด์ ทำให้ตกอันดับในการจัดเรียงครั้งนี้ไป

สหรัฐอเมริกาได้ครองตำแหน่งที่หนึ่งในสาขารางวัลโนเบล (ได้รับรางวัลถึง 368 ครั้งซึ่งนับเป็นตัวเลขเกือบ 3 เท่าของสหราชอาณาจักร) แต่ในการทดสอบย่อยและคะแนนเฉลี่ย IQ กลับได้ไม่ดีนัก ทำให้ได้รับอันดับที่ 4

 

เกาหลีใต้ได้รับอันดับที่ 4 ในการทดสอบ IQ และอันดับที่ 2 ในการทดสอบย่อย แต่ด้วยความที่ได้รับรางวัลโนเบลเพียง 1 รางวัล ทำให้คะแนนของพวกเขาถูกลดทอนลำดับลงไป

เห็นได้ชัดว่าจำนวนของรางวัลโนเบลที่ได้รับมีน้ำหนักต่อการคำนวนคะแนนของ Vouchercloud อย่างมาก อย่างเช่นประเทศสิงคโปร์ที่แม้เป็นประเทศเล็ก ๆ แต่ก็ได้คะแนน IQ เฉลี่ยถึง 107.1 คะแนน และมีนักเรียนกว่า 71% ที่สอบได้คะแนนสูง

แต่น่าเสียดายี่พวกเขายังไม่ได้รับรางวัลโนเบลเลย นั่นทำให้ไม่สามารถติดอันดับประเทศที่มีพลเมืองฉลาดที่สุดได้

 

ในการจัดอันดับครั้งนี้ Vouchercloud ได้เลือกประเทศ 25 อันดับแรกมานำเสนอเท่านั้น ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ออสเตรเลีย เอเชียตะวันออก ยุโรป และอเมริกาเหนือ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสังเกตว่าแอฟริกา อเมริกาใต้และตะวันตกใต้ รวมถึงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (นอกเหนือจากสิงคโปร์) ยังไม่ได้รับการจัดอันดับในลิสต์นี้

มีการลงความเห็นว่า เนื่องจากประเทศเหล่านั้นเป็นประเทศกำลังพัฒนาหรือเต็มไปด้วยความขัดแย้งภายใน ทำให้ไม่สามารถที่จะทำการวัด IQ หรือทำการทดสอบคะแนนของพลเมืองเหล่านั้นได้

 

จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ดูเหมือนว่าเอเชียตะวันออกจะได้รับคะแนนรวมสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาถึงคะแนนเฉลี่ย IQ และคะแนนการทดสอบสูงสำหรับนักเรียนทั่วทั้งภูมิภาค

แต่อย่างไรก็ตาม สำหรับญี่ปุ่นแล้ว นี่ไม่ใช่เรื่องดีไปซะทั้งหมด เพราะแม้พวกเขาจะได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีพลเมืองฉลาดที่สุดในโลก แต่พวกเขาก็ยังคงติดอันดับประเทศที่พลเมืองนอนน้อยที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน

 

ที่มา: soranews24

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ