อดีตหญิงสาวผู้เกลียดคณิตศาสตร์เข้าเส้น ปัจจุบันได้กลายเป็นวิศวกรของ NASA!!

เคยมีคนกล่าวเอาไว้ว่า “หนทางหมื่นลี้ เริ่มต้นในหนึ่งก้าว” และเรื่องราวของหญิงสาวคนนี้ จะพิสูจน์ให้เห็นว่าวลีที่เราได้กล่าวไปข้างต้นคือเรื่องจริง

Josephine Santiago-Bond หญิงสาวสัญชาติฟิลิปปินส์ต้องต่อสู้กับวิชาคณิตศาสตร์มาครึ่งค่อนชีวิต ทั้งในโรงเรียนและมหาวิทยาลัย แต่ผลของการต่อสู้นั้นทำให้ในวันนี้ เธอได้ทำงานเป็นวิศวกรของ NASA

 

 

เกลียดคณิตแต่ได้เป็นวิศวะ? หลายคนอาจไม่เชื่อว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นได้ แต่สาวฟิลิปปินส์คนนี้สามารถทำได้จริงๆ

 

Josephine เล่าว่าเธอไม่เคยมีเป้าหมายอาชีพที่แน่ชัดในขณะที่เติบโตขึ้นมา ซึ่งนั่นต่างจากเด็กคนอื่น ๆ เธอชอบการลงมือทำมากกว่าการมีความฝันให้ก้าวตาม

ตอนยังเล็ก ฉันรู้ตัวอยู่เสมอว่าต้องไปเรียนในวิทยาลัย หางาน พยายามหารายได้ให้เพียงพอที่จะซื้อในสิ่งที่จำเป็นและสิ่งที่ฉันต้องการ แต่ฉันไม่ได้มองเห็นเส้นทางของอาชีพใดเด่นชัดขึ้นมาแม้แต่อาชีพเดียว

 

Josephine เกิดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งพ่อแม่ของเธอทำงานในห้องชั้นเรียนปริญญาเอกของพวกเขา แม้จะเกิดในต่างแดน แต่ความจริงแล้วเธอเติบโตในประเทศฟิลิปปินส์

 

เธอเผยว่าทั้งพ่อแม่และพี่สาวทั้งสองของเธอเป็นหมอ การเติบโตมาในครอบครัวแพทย์ทำให้เกิดแรงกดดันว่าเธอต้องเป็นหมอด้วย ซึ่งเธอบอกว่า เธอเคารพในงานของครอบครัว แต่ไม่อยากร่วมเดินตาม

 

ในช่วงหนึ่งที่โรงเรียน เพื่อนร่วมชั้นได้ชักชวนให้เธอลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และการสื่อสารที่มหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ และถึงแม้จะเข้าเรียนในคณะวิศวกรรมได้ แต่เธอก็ต้องเจอกับปัญหาด้านคณิตศาสตร์ และต้องพยายามกับมันมากที่สุด

 

หลังจากผ่านความยากลำบากเหล่านั้นมา Josephine รู้ว่าสักวันหนึ่งเธอจะสามารถทำเรื่องที่ยิ่งใหญ่ได้ ในตอนนี้ เธอทำงานเป็นหัวหน้าแผนกพัฒนาวิศวกรรมขั้นสูง ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำงานในแต่ละวัน แต่ด้วยความมุ่งมั่นและความมั่นใจทำให้เธอสามารถก้าวไปสู่จุดที่มุ่งหวังได้

 

เรื่องราวของ Josephine ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กผู้หญิงทั่วโลก รวมถึงเด็กๆ ที่มีข้อจำกัดและความไม่ถนัด เธอสอนให้เรารู้ว่า ในทุกความมุ่งมั่นมีความสำเร็จเป็นรางวัลรออยู่ข้างหน้า ดูอย่าง Josephine สิ! เธอไม่เพียงแค่เป็นวิศวกรของ NASA แต่เธอยังก้าวสู่ตำแหน่งหัวหน้าวิศวกรได้อีกด้วย :)

 

ที่มา: noonecares

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ