9 สุดยอดเทคนิคจดจำคำศัพท์ ที่คุณสามารถเอาไปใช้ได้กับทุกภาษาอีกด้วย!!

ในการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่แม่นเรื่องแกรมม่า แต่ถ้ารู้คำศัพท์มากๆ ก็จะทำให้การสื่อสารประสบความสำเร็จได้ เราจึงควรเริ่มตั้งแต่การจดจำคลังคำศัพท์ไว้ให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะสามารถเลือกนำไปใช้ได้ตามความเหมาะสม

วันนี้เรามีสุดยอดเทคนิคการจดจำคำศัพท์มาฝากทุกคนค่ะ วิธีต่อไปนี้สามารถนำไปใช้ได้กับทุกภาษาที่คุณต้องการเรียนเลยล่ะ

 

 

1. ใช้เทคนิคการจำความสัมพันธ์ระหว่างศัพท์

การใช้เทคนิคการจำมีหลายวิธี ทั้งการจำให้เกิดภาพความสัมพันธ์ระหว่างคำศัพท์ หรือการจำแบบอักษรย่อ เช่น ไปที่ร้านขายของ STORE เพื่อไปซื้อ Spaghetti, Tomatoes, Olives, Rice, Eggs เป็นต้น

 

2. สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนรู้

การสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเรียนภาษาต่างประเทศแบบไม่จำเป็นต้องไปต่างประเทศทำได้ง่ายๆ เช่น อ่านหนังสือ หรือดูหนังในภาษาต่างประเทศ รวมทั้งการหัดทำอาหารพื้นเมืองทานก็เป็นไอเดียที่ใช้ได้

 

3. ลองนำคำศัพท์ไปใช้ในบริบทที่หลากหลาย

แค่ลองคิดประโยคในรูปแบบต่างๆ ขึ้นมา แล้วใส่คำศัพท์นั้นแทรกลงไป เริ่มจากประโยคง่ายๆ วิธีนี้จะช่วยให้คุณคุ้นเคย และจำคำศัพท์ได้เร็วขึ้น หรือจะลองวาดภาพที่เกี่ยวกับคำๆ นั้นก็ช่วยได้เหมือนกันนะ

 

4.  เรียนรู้จากสถานการณ์จริง

แค่เริ่มต้นจากการอ่านป้าย ดูหนัง ฟังเพลง ดูรายการทีวี หรืออ่านหนังสือที่เป็นภาษาต่างประเทศ แล้วค่อยๆ วิเคราะห์ถึงความหมายตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ก็จะทำให้เราเข้าใจ และจดจำคำศัพท์ได้ดีขึ้นกว่าเดิม

 

5. เรียนรู้คำศัพท์เพิ่มขึ้นอีกระดับหนึ่ง

แทนที่จะจำคำเพียงคำเดียวต่อหนึ่งความหมาย เราก็ลองจำคำที่มีความหมายเดียวกัน หรือตรงกันข้าม เพื่อเป็นการขยายวงคำศัพท์ให้มากขึ้น ที่สำคัญต้องทำความเข้าใจความหมายที่อธิบายด้วยภาษานั้นๆ โดยไม่นำมาแปลไทย

 

6. ค้นหาวิธีที่ใช่สำหรับตัวคุณ

การจะค้นพบวิธีที่ดีที่สุดกับตนเอง คุณจะต้องทดลองเทคนิคการจำศัพท์หลายๆ แบบ เช่น การเล่นเกม แฟลชการ์ด แอพในมือถือ หรือการแปะโพสอิทคำศัพท์ไว้ในที่ที่เห็นง่าย ถ้าลองหลายๆ วิธีแล้วคุณต้องพบกับวิธีที่ใช่สักวิธีแน่นอน

 

7. สร้างปฏิกิริยาโต้ตอบในการเรียนรู้ให้ตนเอง

แทนที่คุณจะอ่าน และจำคำศัพท์ในใจ ก็ลองเปลี่ยนวิธีมาท่อง หรือพูดคุยกับตนเองเป็นภาษาต่างประเทศ รวมทั้งเขียนบรรยายเกี่ยวกับคำศัพท์ที่เรียนไป หรือใช้ Mind map ก็จะทำให้จดจำได้ดีมากขึ้น

 

8. เน้นจดจำคำที่ได้ใช้บ่อย

การจดจำคำที่ได้ใช้บ่อยๆ จะทำให้คุณสามารถนำคำเหล่านี้ไปใช้พูดคุยโต้ตอบกับคนอื่นๆ ในชีวิตจริงได้ พอได้ใช้บ่อยๆ คุณก็จะจดจำ และเกิดความคุ้นชินในที่สุด

 

9. อ่านซ้ำไปซ้ำมา

เทคนิคการจำศัพท์อีกวิธีหนึ่งคือ การอ่าน หรือท่องซ้ำไปซ้ำมา จะทำให้สมองเกิดความคุ้นเคยกับคำนั้นๆ จากนั้นลองหยุดอ่านไปสักพัก แล้วมาเปิดดูใหม่เพื่อทดสอบว่าเรายังจำได้อยู่หรือไม่ ถ้ายังก็ให้อ่านคำที่ลืมนั้นซ้ำใหม่จนจำได้

 

ที่มา:  www.ef.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ