9 สิ่งที่ต้องเลี่ยงบนโซเชียล หากกำลังมองหางานใหม่ เพื่อลดโอกาสการพลาดงานที่ชอบ

สื่อโซเชียลมีเดียมีอิทธิพลไปทุกวงการจริงๆ ทั้งยังปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ใครๆ ก็ใช้สื่อโซเชียลกันเกือบหมด และในปัจจุบันก็ขยายอิทธิพลไปถึงวงการรับสมัครงานแล้ว เนื่องจากฝ่ายบุคคลจากหลายองค์กรต้องพิจารณาจากสื่อโซเชียลในการพิจารณารับเข้าทำงาน ฉะนั้นหากคุณกำลังมองหางานอยู่ จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงสิ่งต้องห้าม 9 ประการดังต่อไป

 

 

1. ภาพลักษณ์ไม่ดี

เช็กตัวเองให้มั่นใจว่าแสดงออกบนโซเชียลในทางที่ดีแล้ว หมายถึงการสร้างบุคลิกที่เป็นมืออาชีพทั้งบน Facebook, Snapchat, Instagram และ Twitter แม้ว่าคุณจะโต้ตอบกับเพื่อนๆ เป็นหลัก แต่อย่าลืมว่าโพสต์นั้นอาจยังคงเป็นแบบสาธารณะ ที่ใครๆ รวมถึงว่าที่นายจ้างก็สามารถเข้าถึงได้

 

2. ปิดกั้นสื่อสังคมออนไลน์

ไม่ว่าจะเป็นการซ่อนรูปภาพตัวเองหรือเพื่อนพ้องที่ไม่เหมาะสม และในขณะที่กำลังมองหางานอยู่อย่ากดฟอลโลว หรือกดไลก์บริษัทที่คุณสนใจอยากร่วมงาน เพราะต่างเป็นช่องทางที่เข้าถึงง่าย

 

3. พิสูจน์อักษร

คงไม่มีฝ่ายบุคคลจากองค์กรไหนต้องการจ้างงานผู้ที่บกพร่องและผิดพลาดเรื่องการใช้คำผิด ถึงแม้จะเป็นสื่อสังคมออนไลน์และมองว่าเป็นพื้นที่ส่วนตัว แต่ก็จำเป็นอย่างยิ่งในการใส่ใจพิสูจน์อักษร

 

4. แบ่งแยกตัวตน

ตัวตนที่แสดงออกในสื่อโซเชียลของคุณอาจแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น Facebook หรือ Twitter รวมถึงการตั้งชื่อตัวเองบนโซเชียลมีเดีย กฎเล็กน้อยในการเลือกสื่อสังคมออนไลน์คือการทำให้เรียบง่ายไม่จำเป็นต้องกำหนดตัวเองด้วยหน้าที่ของคุณและระวังการเล่นสำนวนด้วย

 

5. มีความคงเส้นคงวา

การโกหกเกี่ยวกับประสบการณ์หรือคุณวุฒิไม่อาจมองว่าเป็นความคิดที่ดีได้เลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอินเทอร์เน็ต ทางที่ดีควรแสดงความจริงในส่วนเรซูเม่ให้ตรงกับข้อมูลที่เปิดเผย พร้อมกันนั้นให้เช็กว่าเครือข่ายต่างๆ ที่คุณใช้งานอยู่สะท้อนถึงความเป็นจริงด้วย

 

6. ขาดการสื่อสารที่ดี

ทั้งการพิมพ์ผิด การเขียนแสดงออกในทางลบ นั่นหมายถึงการขาดความชัดเจน สไตล์การเขียน หรือเรื่องเพ้อฝันของตัวเอง แม้ว่าจะเขียนลงบนสื่อพื้นที่ของตัวเองก็ตามที

 

7. บ่นเรื่องงานปัจจุบัน

ต้องระมัดระวังการพูดถึงเรื่องงานบนสื่อโซเชียลให้มาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเพื่อร่วมงาน หรือโครงการที่กำลังทำอยู่ เพราะการวิจารณ์เรื่องเหล่านี้ออกสื่ออาจทำให้คุณถูกตีความว่ามีทัศนคติที่ไม่ดี

 

8. ความคิดเห็นเชิงลบ

นอกจากการบ่นหรือวิจารณ์ลงบนสื่อแล้ว เรื่องความคิดเห็นก็สามารถตีความได้ว่าเป็นคุณคนเป็นการเลือกปฏิบัติ ยิ่งกว่านั้น บริษัทส่วนใหญ่มีนโยบายต่อต้านการเลือกปฏิบัติ โดยพิจารณาเรื่องเชื้อชาติ เพศ ศาสนา และอื่นๆ หากคุณละเมิดนโยบายดังกล่าวก่อนที่คุณจะสมัคร อาจพลาดโอกาสตั้งแต่ไม่ได้รับเลือกให้สัมภาษณ์งาน

 

9. ไม่เป็นตัวของตัวเอง

สิ่งที่คุณโพสต์และแชร์บนโซเชียล สามารถบ่งบอกทุกอย่างที่คุณเป็นได้ ดังนั้นให้ระมัดระวังทุกการโพสต์ เพราะไม่สามารถขีดฆ่าทิ้งง่ายๆ เหมือนการทำเรซูเม่

 

ที่มา www.grammarly.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ