แนะนำ 9 หลักสูตรยอดนิยมประจำปี 2019 ที่จะปูทางสู่อาชีพทำเงินในอนาคต

เมื่อพูดถึงการเลือกสาขาวิชาที่จะเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัย หลายคนอาจรู้สึกตื้อตันคิดไม่ตกเลยจริงๆ ว่าตัวเองอยากเรียนอะไร? เส้นทางอาชีพไหนที่อยากทำในวันข้างหน้า?

เว็บไซต์ของเราขอเป็นอีกหนึ่งแหล่งข้อมูลที่ช่วยอำนวยความสะดวก ให้เหล่าวัยเรียนได้ศึกษาเกี่ยวกับสาขาที่จะเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา อย่างข้อมูลต่อไปนี้ที่ว่าด้วยสาขาวิชาที่จะได้รับความนิยมสูงสุดในปี 2019

 

1. วิศวกรรมศาสตร์

เติบโตไปเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี สร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีให้มีความปลอดภัยยิ่งๆ ขึ้นไป วิศวกรรมศาสตร์เป็นหนึ่งในหลักสูตรที่ได้รับความนิยมสูงสุด และมีเปิดสอนในแทบมหาวิทยาลัยทั่วโลก

 

2. วิทยาการคอมพิวเตอร์

เป็นสาขาที่เกี่ยวกับการศึกษาค้นคว้าทฤษฎีการคำนวณสำหรับคอมพิวเตอร์ และทฤษฎีการประมวลผลสารสนเทศ ไม่ว่าจะเป็นด้านซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ หรือเครือข่าย อาชีพที่เกี่ยวข้องและได้รับความนิยมได้แก่

-วิดีโอเกมและมัลติมีเดีย – นักทดสอบเกม / นักออกแบบเว็บไซต์

-ระบบสารสนเทศทางธุรกิจ – สายงานในตำแหน่ง Network Engineer

-การรักษาความปลอดภัยทางเทคโนโลยี – นักพัฒนาซอฟต์แวร์

-Data Science – ทำหน้าที่จัดการฐานข้อมูล

 

3. การออกแบบ

หากคิดว่าตัวเองเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ และใส่ใจในรายละเอียด การเรียนต่อด้านการออกแบบอาจเป็นหนึ่งทางเลือกที่ดูเหมาะกับคุณ เรียนจบแล้วสามารถทำงานด้าน…

-กราฟฟิกดีไซน์เนอร์

-Copy-write visual artist

-Advertising Editor

 

4. แฟชั่น

การเรียนแฟชั่นเหมาะกับผู้ที่ชอบติดตามเทรนด์การเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ทั้งเสื้อผ้าและเครื่องประดับ และเป็นงานที่ต้องมาพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนแรงบันดาลใจในการทำงาน

 

5. กฎหมาย

นิติศาสตร์เป็นหนึ่งในสาขาที่น่าสนใจและมีบทบาทสำคัญต่อสังคมโลก โดยมีหลายสาขาให้เลือกเรียน เช่น กฎหมายระหว่างประเทศ หรือกฎหมายอาญา เป็นต้น

 

6. ธุรกิจ

เป็นหนึ่งในหลักสูตรที่หลายคนนิยมเรียนต่อ โดยจะเรียนเกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจเป็นหลัก สาขาวิชาที่เกี่ยวข้องก็เช่นการบัญชี การตลาด การเงิน และพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (E-commerce) เป็นต้น

 

7. สังคมศาสตร์

สังคมศาสตร์ประกอบด้วยหลายแขนงวิชา เช่น การสื่อสารศึกษา จิตวิทยา นิติศาสตร์ โบราณคดี ประวัติศาสตร์ ภาษาศาสตร์ ภูมิศาสตร์มนุษย์ รัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ เป็นต้น ซึ่งตัวเลือกประกอบอาชีพหลังจากเรียนจบก็ค่อนข้างกว้างเช่นกัน

 

8. การท่องเที่ยวและการโรงแรม

ชอบการท่องเที่ยว ชอบทำงานด้านบริการ ชอบพบปะผู้คนใหม่ๆ ดูเหมือนว่าการท่องเที่ยวและการโรงแรมเป็นหนึ่งในสาขาเรียนที่คุณน่าจะพิจารณาไว้ ซึ่งโดยรวมแล้วการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็ว และงานด้านนี้ก็ต้องการผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้วยเช่นกัน

 

9. ศิลปะและประวัติศาสตร์ศิลป์วิทยา

หากหลงใหลในสิ่งใดก็ตามที่เกี่ยวข้องกับศิลปะ เช่น ภาพวาด ประติมากรรม ทัศนศิลป์ หรือแม้กระทั่งการถ่ายภาพ การเรียนด้านศิลปะจึงเป็นหนึ่งในแขนงวิชาที่ตอบโจทย์เป็นอย่างยิ่ง

และการเรียนปริญญาโทด้านประวัติศาสตร์ศิลป์วิทยาจะทำให้คุณสามารถเข้าใจได้ว่าปัจจัยทางสังคม วัฒนธรรม และทางการเมืองล้วนมีส่วนทำให้แนวคิดหรือผลงานของจิตรกรท่านนั้นเป็นไปในทิศทางไหน

 

แม้ว่าหลักสูตรเหล่านี้ถือเป็นหลักสูตรยอดนิยมสำหรับปี 2019 แต่อย่าลืมว่าการได้เรียนในสิ่งที่ตัวเองรักถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดไม่แพ้กัน

 

ที่มา: mastersportal

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ