9 เรื่องจริงที่ซ่อนอยู่ ภายใต้โลกสวยงามของเจ้าหญิงดิสนีย์ บางเรื่องก็ไม่เคยรู้มาก่อน

เจ้าหญิงดิสนีย์ที่ปรากฏตัวในปัจจุบันมีทั้งหมด 12 ตัวละคร มีทั้งเจ้าหญิงที่มาจากเชื้อพระวงศ์โดยกำเนิด จากการเสกสมรส หรือจากวีรกรรมกล้าหาญที่กระทำ บางตัวละครก็มีที่มาจากตำนาน เทพนิยาย หรือแม้กระทั่งจากโครงเรื่องจริงซึ่งน่าตื่นเต้นและมีด้านมืดมากกว่าที่เคยเห็นในภาพยนตร์

อย่างเช่นเบื้องหลังและการอิงจากความจริงของ 9 ตัวละครเจ้าหญิงดิสนีย์ที่เรานำมาฝากเป็นความรู้นี้ ซึ่งบางอย่างอาจทำให้ภาพฝันของคุณชะงักงัน

 

1. แม่มดเสือกไสไล่ส่งราพันเซลและเจ้าชายตาบอด

ราพันเซลอ้างอิงมาจากเทพนิยายของกริมม์ ในเวอร์ชันนั้นเมื่อแม่มดรู้ความจริงของราพันเซลและเจ้าชาย เธอจึงตัดผมราพันเซลและเอาไปแขวนไว้ตรงหน้าต่าง เมื่อเจ้าชายเข้ามาประจัญหน้าเธอ เขากระโดดออกนอกหน้าต่างและตกลงในขวากหนามกลายเป็นคนตาบอดในที่สุด แต่สุดท้ายก็พบกับราพันเซล น้ำตาของเธอจึงสามารถช่วยเยียวยาให้เขากลับมามองเห็นได้อีกครั้ง

ในเวอร์ชันแรก ราพันเซลไม่ฉลาดหลักแหลมปล่อยเจ้าชายออกไปจากชีวิต ด้วยการยอมรับกับแม่มดว่าเธอตั้งท้อง

 

2. Little Mermaid เสียชีวิตเพราะตรอมใจ

แอเรียลจากเรื่องลิตเติ้ลเมอร์เมด มาจากตัวละครของนักเขียนที่ชื่อว่า ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอร์เซน ในเรื่องนี้เงือกสาวช่วยเจ้าชายจากการจมน้ำ จากนั้นก็ตกหลุมรักพร้อมยอมแลกกับเสียงที่สวยงามเพื่อกลายเป็นมนุษย์ ทุกขั้นตอนเธอแลกมาด้วยความเจ็บปวดทรมาน

สุดท้ายเจ้าชายเลือกแต่งงานกับหญิงคนอื่นที่ปักใจเชื่อว่าเป็นผู้ช่วยชีวิตเขา ส่วนนางเงือกตัวน้อยก็ปล่อยตัวเองคืนสู่ทะเลและกลายเป็นทะเลโฟม

 

3. เมาอิเป็นวัยรุ่นผอมบาง และโมอานาไม่มีตัวตนอยู่จริง

ความคิดเดิมของผู้เขียนคือการตัั้งใจสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับเมาอิ แต่หลังจากการไปเยือนโปลินีเซียก็ได้แรงบันดาลใจจากหญิงสาวสวยและทรงพลังของที่นั่น (ดังแสดงในรูปด้านขวา) และที่นั่นพวกเขาได้เรียนรู้การเดินเรือ และได้ถือเป็นการกำเนิดของโมอานา ภาพยนตร์เรื่องนี้เต็มไปด้วยการอ้างอิงถึงเทพนิยายโพลินีเชียนซึ่งเกาะนี้เชื่อกันว่าถูกสร้างขึ้นโดยภูติของเมาอิ ตรงข้ามกับตำนานของภาพยนตร์ ซึ่งจริงๆ แล้วเมาอิปรากฏตัวเป็นชายหนุ่มผอมพร้อมมวยผมบนหัว

 

4. ในตำนานฉบับหนึ่ง มู่หลานฆ่าตัวตาย

มู่หลานคือนักรบหญิงที่เข้าร่วมสงคราม และหลัง 10 ปีแห่งการสู้รบเธอก็ปฏิเสธทุกเกียรติทหารและกลับไปหาครอบครัวที่คอยต้อนรับอย่างอบอุ่น อย่างไรก็ตาม ในตำนานฉบับหนึ่งกล่าวไว้ว่า มู่หลานกลับไปบ้านพบกับพ่อที่เสียชีวิตไปแล้วพร้อมกับครอบครัวที่แยกหายกันไป ด้วยความรู้สึกโดดเดี่ยว ระทมทุกข์ เธอจึงตัดสินใจฆ่าตัวตาย

 

5. Evil Queen ในเรื่องสโนว์ไวท์ต้องรับโทษอย่างแสนสาหัส

ในนิทานกริมม์ Evil Queen ปรากฏตัวที่พิธีเสกสมรสของสโนว์ไวท์และเจ้าชายชาร์มมิ่ง ที่นั่น Evil Queen ถูกบังคับให้สวมรองเท้าเหล็กร้อนและเต้นรำจนกว่าจะขาดใจตาย

 

6. เอลซ่าของแอนเดอร์สันคือคนเย็นชา ไร้ความรู้สึก ไร้มนุษยธรรม

ราชินีในเรื่อง Frozen มาจากคาแรคเตอร์ของ Snow Queen ในเทพนิยาย โดย Hans Christian Andersen เธอคือราชินีแห่ง Snowflakes อาศัยอยู่ในวังน้ำแข็ง พร้อมกับลักพาตัวเด็กชาย kay และร่ายมนตร์ให้ลุ่มหลงด้วยจุมพิต หลายปีต่อมา kay ได้รับการช่วยเหลือจาก Gerda ให้รอดพ้นจากปราสาทของราชินีนั้น

 

7. “Beauty and the Beast” มีตัวตนอยู่จริงในยุคกลางของฝรั่งเศส

Beauty and the Beast ประพันธ์โดย Madame Gabrielle-Suzanna de villieneuve และตีพิมพ์ในปี 1740 เธอเชื่อว่าได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของคู่รัก Pedro และ Chatherine Gonsalvus ซึ่ง Pedro คือชายที่ทุกข์ทรมานจากความผิดปกติทางยีน ร่างกายของเขาจึงปกคลุมไปด้วยขนหนา ซึ่งคาดว่า Catherine คงไม่ได้เห็นใบหน้าเจ้าบ่าวก่อนวันแต่งงาน แต่ถึงแม้ว่าใสตอนสุดท้ายสามีของเธอไม่ได้กลายร่างเป็นเจ้าชายเหมือนในนิยาย แต่ทั้งคู่ก็มีลูกๆ สืบสกุลถึง 7 คน

 

8. เจ้าหญิงนิทราให้กำเนิดลูกในขณะที่หลับอยู่

ใน Perceforest ซึ่งเป็นหนึ่งในเวอร์ชันของเจ้าหญิงนิทราที่เก่าแก่ที่สุดในศตวรรษที่ 16 ที่เจ้าหญิงเซลแลนด์หลงรัก Troylus ขณะที่ Troylus จากไป Zellandine ตกอยู่ในมนตร์สะกดของการหลับใหล เมื่อเขาพบเธอจึงทำให้เธอตั้งครรภ์และให้กำเนิดทารกในเวลาต่อมา และเมื่อตื่นขึ้นจากการถูกสะกดให้หลับเธอก็ทราบว่าพ่อของลูกเธอคือ Troylus และแต่งงานกันในภายหลัง

 

9. โพคาฮอนทัสไม่เคยรักกับจอห์น สมิธ

โพคาฮอนทัสมีชื่อจริงว่ามาโตอาคา เกิดในปี 1595 เป็นธิดาของหัวหน้าเผ่าพาวฮาทาน ในปี 1607 จอห์น สมิธ นายทหารอังกฤษและเป็นนักสำรวจ ถูกนักล่าชาวพาวฮาทานจับตัว แต่โพคาฮอนทัสเข้าเอาตัวเองเข้าปกป้องการตัดสินประหารชีวิต แต่อย่างไรก็ตามไม่มีหลักฐานว่าเรื่องเหล่านี้เกิดขึ้นจริง

โพคาฮอนทัสถูกลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่โดยนักล่าอาณานิคม ในระหว่างที่เธอถูกคุมขัง John Rolfe ผู้ปลุกยาสูบยื่นมือเข้าช่วยเหลือภายใต้เงื่อนไขที่หากเธอตกลงแต่งงานกับเขา และสุดท้ายโพคาฮอนทัสเสียชีวิตในวัย 21 ปี

 

ที่มา brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ