9 ธรรมเนียมปฏิบัติของ “ราชวงศ์อังกฤษ” ที่อาจฟังดูแปลกไม่คุ้นหู แต่ก็เป็นอย่างนั้นจริงๆ

ราชวงศ์อังกฤษเป็นอีกหนึ่งสถาบันกษัตริย์ที่ผู้คนต่างให้ความสนใจ และไม่ว่าจะทำอะไรก็ถูกจับตามองโดยสื่อทั่วโลก ชีวิตของ ควีน อลิซาเบธที่ 2 และราชนิกูลแห่งสหราชอาณาจักร จึงไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่หลายคนนึกอิจฉา เพราะนอกจากจะถูกจับจ้องจากสื่อภายนอกแล้ว ยังถูกตีกรอบด้วยธรรมเนียมภายในที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น ทั้งกฎข้อจำกัดของราชสำนัก ไหนจะหน้าที่ที่พึงปฎิบัติอีกมากมาย

และนี่คือ  9 ธรรมเนียมเคร่งครัด ที่ในสายตาของคนทั่วไปอาจจะฟังดูแปลกๆอยู่บ้าง แต่ยังคงยึดถือปฏิบัติกันมาจนถึงทุกวันนี้

 

1.เจ้าชายวัยเยาว์ต้องสวมกางเกงขาสั้น

เป็นธรรมเนียมของชนชั้นสูงในสังคมยุโรปที่กางเกงขายาวเป็นเครื่องแบบสำหรับสุภาพบุรุษที่โตเป็นหนุ่มแล้ว ดังนั้นเหล่าเด็กผู้ชายจึงต้องสวมกางเกงขาสั้นไปจนกว่าจะอายุ 8 ขวบ ถึงจะสามารถเปลี่ยนมาสวมกางเกงขายาวได้

 

2.ไม่ร่วมออกเสียงเลือกตั้ง

ความจริงแล้ว ไม่มีกฎหมายข้อไหนระบุว่าห้ามไม่ให้พระราชวงศ์ลงคะแนนเสียง แต่เพื่อป้องกันการกล่าวหาถึงความลำเอียง ทั้งควีนและราชนิกูลเลยเลือกที่จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง

 

3.สวมฉลองพระองค์สีดำเฉพาะเวลาไว้ทุกข์เท่านั้น

เพราะสีดำเป็นสีที่เอาไว้ใช้สำหรับการไว้ทุกข์ของพระราชวงศ์ นั่นเป็นเหตุผลที่เราอาจจะไม่ได้เห็นเจ้าหญิงเคท พระชายาในเจ้าชายวิลเลี่ยมทรงฉลองพระองค์ด้วยชุดค็อกเทลสีดำ

(แต่ถึงอย่างนั้น เจ้าหญิงไดอาน่าก็เคยไม่สนข้อห้ามนี้มาแล้ว)

 

4.ไม่เสวยหอย

ตามคำอธิบายในหนังสือกฎราชวงศ์ พระราชินีและพระญาติไม่ควรเสวยหอยด้วยเหตุผลด้านสุขภาพ เนื่องจากอาจเกิดการสะสมสารพิษที่มาจากหอยนี้ได้ แต่เห็นได้ชัดว่าเจ้าฟ้าชายชาร์ลไม่ค่อยสนพระทัยกับกฎข้อนี้สักเท่าไหร่เพราะพระองค์เสด็จไปเยี่ยมชมเทศกาล Whitstable Oyster Festival ในเมือง Kent เพื่อเสวยอาหารต้องห้ามนี้โดยเฉพาะ โชคยังดีที่ไอศกรีมยังไม่ถูกขึ้นบัญชีต้องห้ามด้วยเช่นกัน

 

5.รัชทายาทไม่สามารถเดินทางร่วมกันได้

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เพื่อป้องกันการสูญเสียรัชทายาทไปพร้อมๆกัน จึงได้มีธรรมเนียมนี้ขึ้นมา  นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไม เจ้าฟ้าชายชาร์ล และเจ้าชายวิลเลียมจึงไม่เสด็จเดินทางร่วมกัน

 

6.ห้ามแจกลายเซ็น

พระราชวงศ์เป็นมิตรกับประชาชนและยินดีที่จะพบปะกับพวกเขาตามงานทางการต่างๆ ถึงอย่างนั้น การแจกลายเซ็นเป็นเรื่องต้องห้ามเนื่องจากการลงนามของราชวงศ์ในเอกสารใดๆ เป็นเรื่องที่มีผลกระทบในวงกว้าง แต่ในปี 2010 เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ได้แจกลายเซ็นปลอมโดยเขียนว่า “Charles 2010” ให้กับหนึ่งในประชาชนผู้โชคร้ายจากเหตุการณ์น้ำท่วมที่คอร์นวอลล์

 

7.ไม่อนุญาตให้เข้าร่วมศาสนพิธีใดยกเว้นพิธีจากศาสนาคริสต์นิกาย Anglican

เป็นที่รู้กันว่าพระมหากษัตริย์ในสหราชอาณาจักรเป็นผู้สนับสนุน นิกาย Anglican ดังนั้นมันคงจะค่อนข้างแปลกหากเหล่าเชื้อพระวงศ์เข้าร่วมในศาสนพิธีของนิกายหรือศาสนาอื่นๆ ในอดีตมีกฏห้ามไม่ให้มีการสมรสระหว่างคนในราชวงศ์ที่นับถือศาสนาต่างกัน แต่กฏนี้ได้ถูกยกเลิกไปแล้วในปี  2011

 

8.ไม่ทรงฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บจากขนสัตว์

ตามกฎแล้วเสื้อผ้าของพระราชวงศ์ไม่ควรจะหรูหราเกินไป ดังนั้นจึงมีข้อห้ามในการทรงฉลองพระองค์ที่ตัดเย็บด้วยขนสัตว์ ยกเว้นในโอกาสอันควรเช่นการเสด็จเยี่ยมพระราชินีของรัสเซียในปี 1993 (จากรูปด้านซ้าย) อย่างไรก็ตามผ้าพันคอและหมวกได้รับการยกเว้นจากกฏข้อนี้

 

9.การอยู่พร้อมหน้าพร้อมตาเพื่อฉลองคริสต์มาส

เพื่อกระชับความสำคัญของครอบครัว ราชวงศ์จะใช้เวลาร่วมกันในเทศกาลคริสต์มาสของทุกปี และไม่ประสงค์จะเผยแพร่รูปถ่ายภายใน แต่ถึงอย่างนั้นพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง Madame Tussauds ก็ได้จินตนาการและสร้างรูปจำลองถึงบรรยากาศวันคริสต์มาสของราชวงศ์รวมไปถึงการสวมใส่สเว็ตเตอร์น่ารักๆของครอบครัวให้กับหุ่นขี้ผึ้งด้วย สุนัขสายพันธุ์คอร์กี้ในภาพนั้นเป็นสุนัขที่มีชีวิตจริงซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นสายพันธุ์ที่สมเด็จพระราชินีทรงโปรดปราน

 

ที่มา : brightside.me

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ