9 พฤติกรรมที่คนส่วนใหญ่คิดว่าเป็นประโยชน์ แต่จริงๆ แล้วไม่เลยสักนิด!!

 

ในโลกของการทำงานที่เร่งรีบ ผู้คนต่างก็คิดค้นเทคนิคต่างๆ เพื่อให้ตัวเองสามารถรับมือกับปริมาณงานอันมหาศาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งหลายๆ ครั้งสิ่งที่เราคิดว่า “เฮ้ วิธีนี้มันดีมากเลย!” กลับเป็นสิ่งที่ทำร้ายและถ่วงงานของเราในความเป็นจริง ดังนั้น Scholarship.in.th ก็เลยยกตัวอย่างทั้ง 9 พฤติกรรมกับความเข้าใจผิดๆ นี้มาเตือนก่อนที่จะสายเกินไป!

 

unproductive01

 

1. จดทุกอย่างลงตารางงาน

การวางตารางงานเอาไว้เพื่อให้งานเสร็จตามเป้าเป็นเรื่องที่ดี แต่การที่ยัดทุกอย่างลงไปจนไม่สามารถยืดหยุ่นได้ก็ไม่ใช่เรื่องดีหรอกนะ เพราะนอกจากจะไม่มีที่เผื่อให้เหตุฉุกเฉินแล้ว ยังไม่สามารถลองวิธีใหม่ๆ ที่จะช่วยให้พัฒนางานได้ดีกว่าอีกด้วย!

 

2. ทำหลายๆ อย่างในเวลาเดียวกัน

หลายๆ คนอาจมองว่าการจับปลาหลายมือได้มัน “เจ๋ง!” มาก แต่ในความเป็นจริงคือแม้จะช่วยให้หลายๆ งานเสร็จในคราวเดียวได้ แต่ประสิทธิภาพก็อาจไม่ดีเท่าที่ควรเพราะสมองต้องทำงานหนักนะจ๊ะ

 

unproductive02

3. ทำสิ่งที่ดีอยู่แล้วซ้ำไปซ้ำมา

ถึงแม้ว่าจะทำบางสิ่งบางอย่างได้ดีมากๆ แต่การที่ทำแต่สิ่งเดิมๆ ก็เหมือนเป็นการย่ำอยู่กับที่ แม้งานที่ออกมาจะมีประสิทธิภาพสูงเสมอต้นเสมอปลาย แต่ก็หมายความว่าจะไม่มีโอกาสในการพัฒนาตัวเองด้วยเช่นกัน

 

4. ตั้งเป้าหมายอย่างเป็นรูปธรรมมากไป

การที่ตั้งเป้าไว้ชัดเจนมากเกินไปบางครั้งก็ไม่ดีนะจ๊ะ เพราะจะทำให้เรายึดติดกับภาพนั้นจนทำให้ไม่สามารถยืดหยุ่นได้ แถมยังไม่มีพื้นที่ให้กับการพัฒนา หรือความเป็นไปได้อื่นๆ ที่ดีกว่าเลย

 

unproductive03

 

5. ใส่ใจกับรายละเอียดมากเกินไป

หลายครั้งที่เราพยายามใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพราะอยากให้งานออกมา “เพอร์เฟ็กต์” จนกระทั่งลืมมองภาพรวมของมันไป ซึ่งบางครั้งอาจทำให้มองไม่เห็นบางปัญหาที่เกิดจากความไม่สอดคล้องกันของข้อมูลได้

 

6. ตั้งเป้าไว้ที่ความสมบูรณ์แบบ

น้อยครั้งที่คนเราจะสามารถทำอะไรได้อย่างสมบูรณ์แบบตั้งแต่คราวแรก เพราะมันมักจะเกิดขึ้นได้เพราะการลองผิดลองถูกมานับไม่ถ้วน ดังนั้นการที่ไม่เปิดใจให้ความผิดพลาดเลยจึงอาจทำให้รู้สึกท้อแท้ที่จะพัฒนาตัวเองต่อไปได้

 

unproductive04

 

7. อะไรๆ ก็ “ได้” ไปหมด

บางครั้งการปฏิเสธการขอความช่วยเหลือจากคนอื่นบ้างก็ไม่ใช่สิ่งที่แย่หรอกนะ โดยเฉพาะเมื่อตัวเราเองก็มีงานล้นมืออยู่แล้ว ที่สำคัญคืออาจมีใครหลายคนรอใช้ประโยชน์จากความใจดีของเราอยู่ก็ได้

 

8. ทำงานหนัก น้ากก หนักก!

หลายคนอาจมองว่าเป็นการดีที่จะทำงานแบบ Non-stop ไปจนกว่าจะเสร็จ แต่ในความเป็นจริงแล้ว การนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะทำให้สมองล้า ไอเดียไม่แล่น จนทำให้งานออกมาได้ไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็นได้ ทางที่ดีควรหาเวลาพักเบรคบ้างนะจ๊ะ

 

unproductive05

 

9. พยายามตามทุกเหตุการณ์ให้ทัน

การรับข้อมูลข่าวสารปริมาณมหาศาลในเวลาอันสั้นอาจทำให้ท้ายที่สุดแล้วไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยก็ได้ เพราะงั้นจึงควรโฟกัสไปที่ข้อมูลที่เราต้องการจริงๆ มากกว่า แล้วส่วนอื่นๆ ก็อาจหาเวลากลับมาอ่านทีหลังก็ยังได้

 

โดยปกติเวลาทำงานเราก็มักจะคาดหวังให้ผลลัพธ์ออกมาดี แต่บางทีการ “พยายามมากเกินไป” ก็อาจทำให้ไปไม่ถึงเป้าหมายในแบบที่ต้องการได้

ดังนั้นจึงควรตรวจสอบตัวเองบ่อยๆ ว่ากำลังมีพฤติกรรมแบบข้างต้นนี้รึเปล่า ถ้ามี ก็ลด ละ เลิกจะดีกว่านะจ๊ะ

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ