7 สิ่งที่คุณ ‘ห้ามลืม’ ที่จะทำทุกๆ ครั้ง ก่อนออกเดินทางไปต่างประเทศ!!

สมัยนี้การจะเดินทางไปต่างประเทศเป็นอะไรที่ง้ายง่ายไม่ต่างอะไรกับการปอกกล้วยเข้าปาก

แต่ยิ่งมีความสะดวกในการเดินทางเท่าไหร่ยิ่งประมาทไม่ได้นะจ๊ะ เพราะงั้นครั้งนี้ Scholarship.in.th ก็เลยมี 7 สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมกันก่อนจะออกเดินทางมาฝาก! อิอิ

 

trav01

1. เตรียม Visa กับ Passport ให้พร้อม!

เป็นสองสิ่งสำคัญที่ถ้าลืมล่ะก็ ทริปล่มทันทีเลยนะ! และในบางประเทศก็จะต้องใช้พาสปอร์ทที่จะยังไม่หมดอายุภายใน 6 เดือนหลังออกเดินทางด้วย อ้อ! ที่สำคัญอย่าลืมถ่ายเอกสารของทั้งสองอย่างเก็บไว้เผื่อกรณีฉุกเฉินด้วยล่ะ

 

trav02

2. จัดกระเป๋าเดินทางให้เหมาะสม 

ปกติก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าจะไปเที่ยวที่ไหน และฤดูอะไร แต่สิ่งสำคัญที่ควรระลึกไว้คืออย่าให้มันหนักเกินไปจนกลายเป็นภาระนะจ๊ะ ยิ่งถ้าวางแผนช้อปไว้แล้วด้วยล่ะก็ ของบางอย่างยิ่งไม่จำเป็นต้องพกไปเลย

 

trav03

3. ติดต่อธนาคาร

ไม่ว่าจะใช้บัตรเครดิต เดบิต หรือเงินสด ก็ย่อมต้องผ่านการดำเนินงานในต่างประเทศทั้งนั้น ดังนั้นการติดต่อธนาคารไว้ว่าเราจะออกไปใช้เงินที่ไหนก็จะช่วยได้ทันท่วงทีในกรณที่เกิดความผิดปกติกับบัญชีขึ้น

 

Young female doctor works on her desk.

4. หาข้อมูลให้ดี

ข้อมูลนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมากทีเดียว อย่างหนึ่งที่ต้องรู้ไว้คือบางประเทศ(เช่นเขมร)ถ้าไม่มีตั๋วขากลับก็ไม่สามารถเข้าประเทศได้นะจ๊ะ แต่ถ้ายังไม่แน่ใจจริงๆ ว่าจะกลับวันไหนดี ก็จะมีบ้างสายการบินที่สามารถยกเลิกตั๋วได้ภายใน 24 ชั่วโมงก่อนการชำระเงิน ได้แก่ สายการบิน Delta, United, US Airways, JetBlue, Southwest, Spirit, Frontier, American ฯลฯ ดังนั้นถ้าจะจองตั๋วขากลับชั่วคราวเพื่อเข้าประเทศแล้วยกเลิกทีหลังก็ทำได้จ้า

นอกจากนี้ก็อย่าลืมหาข้อมูลสถานทูตไทยในประเทศนั้นๆ ไว้ด้วยว่าอยู่ที่ไหน เบอร์ติดต่ออะไร จะได้ขอความช่วยเหลือได้หากมีปัญหา

 

trav05

5. ฝึกการสนทนาเบื้องต้น

ผู้คนในหลายๆ ประเทศไม่ได้พูดภาษาอังกฤษได้ทุกคนเสมอไปหรอกนะ และถ้าเราไม่สามารถพูดภาษานั้นๆ ได้ อย่างน้อยให้เรียนรู้ประโยคสนทนาขั้นพื้นฐานให้พอใช้สื่อสารได้ไว้จะดีกว่า ให้ดีก็พกคู่มือภาษาไว้ด้วยเลยก็ยิ่งดีจ้ะ

 

trav06

6. ใช้สังคมออนไลน์ให้เป็นประโยชน์

ทุกวันนี้พวกเว็บบอร์ดหรือกระทู้ที่ให้ข้อมูลท่องเที่ยวเกี่ยวกับประเทศต่างๆ มีเยอะแยะไปหมด ดังนั้นการเข้าไปร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนหรือสอบถามข้อมูลที่ไม่น่าจะหาได้ทั่วไปก็สามารถช่วยเซฟตัวเองได้ในระดับนึงเลย

 

trav07

7. ทำ “รายการการผจญภัย” เอาไว้ 

หนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่เราจะได้รับจากการท่องเที่ยวก็คือประสบการณ์ ดังนั้นจะปไทั้งที ก็ต้องเอาให้เต็มที่ไปเลย! แนะนำให้หาข้อมูลไว้ว่าสถานที่ๆ จะไปมีอะไรให้ทำบ้าง แล้วจดรายการสิ่งที่อยากทำเป็น “ครั้งแรกในชีวิต” เอาไว้ เมื่อถึงเวลาไปก็ลุยกันเล้ย!

 

นอกจากทั้ง 7 ขั้นตอนนี้แล้ว สิ่งหนึ่งที่อยากไว้ก็คือ อย่าลืมเปิดใจให้กว้าง เพื่อเปิดรับมุมมอง แนวคิด รวมถึงวัฒนธรรมใหม่ๆ ที่เรากำลังจะได้ไปสัมผัส

แล้วจะรู้ว่าการไปท่องเที่ยวในแต่ละครั้งสามารถให้อะไรเราได้มากกว่าที่คิด! อิอิ

 

ที่มา: Lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ