10 ข้อดีของการก้าวออกมาจาก Comfort zone ที่คุณอาจไม่เคยทราบมาก่อน!!!

คนส่วนใหญ่ต้องการที่จะประสบผลสำเร็จ  ตอบสนองความต้องการและต้องการมีชีวิตที่มีความสุข แต่ในความเป็นจริงการที่เราจะทำตามความฝันนั้น เราจะต้องก้าวออกมาจากสิ่งแวดล้อมที่เราเคยชินหรือเราคิดว่าสบาย หลังจากนั้นเราก็ต้องค้นหาหรือพยายามทำสิ่งที่ท้าทายหรือไม่เคยทำมาก่อน

ซึ่งคนส่วนน้อยไม่กล้าที่จะก้าวออกมาจาก Comfort Zone เพราะอาจกลัวจะผิดหวัง หรือล้ม แต่เพื่อนๆรู้มั้ยว่า ถ้าเราได้ก้าวออกมาแล้วเราจะพบข้อดีมากมาย มีอะไรกันบ้าง ไปดูกัน

 

runner

 

1.เรียนรู้และเติบโตอย่างรวดเร็ว

การก้าวออกมาจาก comfort zone ความรู้สึกตอนแรกเราจะรู้สึกว่ามันไม่ชิน ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี ดังนั้น เราจะพยายามพัฒนาทักษะตัวเองและเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จนทำให้เราได้เรียนรู้และเติบโตขึ้นจากประสบการณ์ใหม่ๆ

 

2. รักที่จะท้าทายตัวเองมากขึ้น

การก้าวออกมาจาก comfort zone ถือว่าท้าทายตัวเองในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเราลองทำไปเรื่อยๆก็จะทำให้เรากล้าที่จะทำในสิ่งที่ตัวเองไม่ถนัด ซึ่งก็ถือว่าเป็นรสชาติของชีวิตได้

 

3. รู้ว่าความกลัวเป็นแค่สิ่งสมมุติ

ความคิดที่เรากลัวที่จะทำสิ่งใหม่ๆมักหรือเดินออกมาจากบางสิ่งมักมาก่อนที่เราจะเริ่มลงมือทำก่อนเสมอ แต่เมื่อก้าวออกมาจาก comfort zone แล้วจะทำให้รู้ว่าไม่มีอะไรน่ากลัวไปกว่าความคิดตัวเองเลย

 

not-sure-face

 

4.ความเสียใจกลับกลายเป็นความตื่นเต้น

การที่เราอยู่ใน comfort zone ไม่มีอะไรที่น่าตื่นเต้นเลย  แต่หากก้าวออกมาแล้ว เราจะคิดตลอดว่า ไม่มีอะไรน่าเสียใจเลยกับสิ่งที่เราทำไปในแต่ละวันจะเห็น เป็นสิ่งที่ท้าทายและน่าตื่นเต้นแทน

 

5. หัวเราะให้กับอดีต

เมื่อก้าวออกมาแล้ว หันหลังกลับไปมองอดีตที่แย่หรือที่ไม่น่าตื่นเต้น เราจะหัวเราะให้กับมัน เพราะว่า เมื่อก้าวออกมาจะทำให้เกิดความท้าทาย สนุก และได้ปรับเปลี่ยนมุมมองความคิดใหม่ๆ ซึ่งพอมองย้อนกลับไปปัญหาใหญ่ๆในอดีตนั้นอาจเป็นแค่ปัญหาเล็กน้อยตอนที่ก้าวออกมาก็ได้

 

6. รู้จุดแข็งและจุดอ่อนของตัวเอง

พอก้าวออกมาแล้ว จะทำให้รู้จักตัวเองมากขึ้น รู้ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร ดังนั้น เราอาจจะค้นหาเป้าหมายในชีวิตได้ง่ายขึ้นและอาจประสบผลสำเร็จได้

 

child-laughing

 

7. มั่นใจในตัวเองมากขึ้น

การที่ทำงานหรือใช้ชีวิตใน comfort zone อาจจะทำให้ความเป็นตัวของตัวเอง หรือถูกลดความมั่นใจลง อาจเพราะด้วยสถานการณ์ต่างๆ ทำให้ไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองและไม่มั่นใจ หากก้าวออกมา เราจะรู้สึกมีความมั่นใจหรือเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น และจะทำในสิ่งที่มั่นใจเสมอ

 

8. สร้างความพอดีให้แก่ตัวเอง

ทำในสิ่งที่เราคิดว่าอยากทำ ไม่ต้องรอเวลาหรือรอใคร และไม่ตามใคร

 

Man-With-Arms-Up-And-Sunset-Behind-Island-1024x680

 

9. ทางเดียวที่จะประสบผลสำเร็จได้ต้องผ่านอุปสรรค

Neale Donald Walsch  กล่าวว่า ชีวิตจริงๆได้เริ่มต้นขึ้นหลังจากที่คุณก้าวออกมาจาก comfort zone เมื่อก้าวออกมาแล้วต้องผ่านอุปสรรคอีกมากมายก่อนที่จะประสบความสำเร็จ

 

10. เป็นแรงบันดาลใจให้คนรอบข้าง

เมื่อตัวเราเปลี่ยนแปลงไป คนรอบๆตัวเรา ก็จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ดังนั้นก็จะทำให้คนรอบๆตัว กล้าที่จะก้าวออกมา จาก comfort zone เหมือนกัน

ที่มา: lifehack

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ