9 เทคนิคดีๆ สอบ TOEIC อย่างไรให้ได้คะแนนสูง จนหลายคนอยากได้บ้าง!!!

สวัสดีครับเพื่อนๆชาว Scholarship.in.th วันนี้เราจะมานำเสนอ 9 เทคนิคดีๆ สอบ TOEIC อย่างไรให้ได้คะแนนสูง!!! ตามไปดูกันเลยครับ

 

439403035_4fa73452bb_o (Copy)

 

1. คนได้คะแนนเยอะไม่ค่อยได้ใช้ คนต้องใช้ได้คะแนนไม่ค่อยเยอะ?

TOEIC เป็นการวัดระดับภาษาอังกฤษในการทำงาน ดังนั้นคนที่จำเป็นต้องนำไปใช้จริงๆ จึงมักเป็นวัยทำงาน บางบริษัทอาจส่งพนักงานที่ทำงานมานานแล้วให้ไปสอบเพื่อดูว่าเหมาะสมจะได้เลื่อนตำแหน่งไหม ซึ่งประชากรวัยทำงานในปัจจุบันส่วนมากคงไม่สามารถสู้รบกับเด็กรุ่นใหม่ในเรื่องภาษาอังกฤษได้ ดังนั้นผู้ที่ได้คะแนนสูงส่วนมากจึงเป็นนิสิตนักศึกษา

 

2. ขั้นตอนง่าย ๆ ตั้งแต่สมัครจนรับผล

ปัญหาที่หลายๆคนเคยพบเจอตอนจะสมัครสอบ TOEFL คือการสมัครที่ค่อนข้างยุ่งยาก แต่กับ TOEIC คนละเรื่องกันเลยครับ เพียงแค่โทรไปที่ 02-260-7061 หรือ 02-259-3990 สำหรับศูนย์สอบกรุงเทพ หรือ 053-248-208 สำหรับศูนย์สอบเชียงใหม่ แล้วแจ้งชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประชาชน วันเกิด เบอร์โทรศัพท์ พร้อมทั้งวันและรอบที่ต้องการสอบ (เช้า-บ่าย) แล้ววางหู ทีนี้ก็รอวันที่ต้องไปสอบ หลักฐานที่ใช้มีเพียงบัตรประชาชนและเงินสด 1,500 บาทเป็นค่าสอบ วันรุ่งขึ้นก็มารับผลได้เลย

 

3. พยายามอย่านำของมีค่าไปในวันสอบ

ทางศูนย์สอบมีนโยบาย ห้ามนำอะไรก็ตามเข้าห้องสอบ ดินสอ ปากกา ยางลบมีให้ทุกที่นั่งอยู่แล้ว ถึงแม้ว่าจะสามารถนำของมีค่า (หมายถึงเงินและบัตรเท่านั้น ไม่ใช่โทรศัพท์) เข้าไปได้ ส่วนที่วางกระเป๋าและสิ่งของต่างๆ นั้น ก็ไม่ได้เก็บไว้หลังห้องสอบหรือใต้โต๊ะ แต่จะเก็บไว้ที่ชั้นวางของที่สำนักงาน ซึ่งก็คือคนละห้องกับห้องสอบ และไม่ได้มีบัตรฝากกระเป๋าใดๆ ด้วย ถ้าใครกลัวว่าจะมัวแต่นั่งกังวลตอนสอบว่าของที่ฝากไว้อีกห้องจะหายไป ก็ไม่ควรนำของมีค่ามา

 

4. มั่วยังไงก็ไม่ศูนย์

จะไม่มีทางที่จะได้ศูนย์คะแนนแน่นอน ข้อสอบทั้งส่วนการฟังและการอ่านมีส่วนละ 100 ข้อ แต่จะมีช่วงคะแนนอยู่ที่ส่วนละ 5 – 495 คะแนน ฉะนั้นคะแนนต่ำสุดของการสอบคือ 10 คะแนน และคะแนนเต็มคือ 990 คะแนน

 

1421704916-2879882173-o (Copy)

 

5. สภาพแวดล้อมนั้นสำคัญไฉน

อย่าลืมนะครับว่าศูนย์สอบแต่ละศูนย์ ห้องแต่ละห้องนั้นมีขนาด สภาพแวดล้อมต่างๆไม่เหมือนกัน อีกทั้งผู้ร่วมสอบคนอื่นๆด้วย อาจจะทำให้เจอกับปัญหาต่างๆ เช่น ลำโพงไม่ดัง แอร์ไม่เย็น ปัญหาการก่อกวนจากผู้ร่วมสอบ ดังนั้นควรจะเตรียมตัวไปให้ดีๆนะครับ

 

6. เคล็ดลับทำข้อสอบสำหรับคนไม่ค่อยมีเวลาเตรียมตัว

ส่วนใหญ่จะเป็นคำศัพท์ และบทความในส่วนการอ่านค่ะ คำศัพท์ที่ออกจะวนอยู่กับข้าวของเครื่องใช้ในสำนักงาน แล้วก็กริยาประเภทขอยืม ส่งซ่อม ประชุม ลาป่วย ไล่ออก ไม่ต้องเตรียมศัพท์หรูๆ ไปให้เปลืองหน่วยความจำสมอง บทความก็จะเป็นพวกป้ายประกาศรับสมัครงาน จัดซื้อจัดจ้าง ประกาศอบรม สัมมนาบุคลากร งานลดแลกแจกแถม งานฉลองผลประกอบการ จดหมายจากผู้บริโภค และอาจมีอีเมล์โต้ตอบทั้งภายในและภายนอกหน่วยงาน นอกจากนี้น้องๆ ก็ควรรู้จักตำแหน่งงานตามโครงสร้างบริษัททั่วไป และชื่อตำแหน่งเต็มของตัวย่อหลายตัวที่เรียกกันจดติดปาก ทั้ง HR, AE และ PR เป็นต้น

 

7. มีส่วนลดในการเข้าสอบ ถ้ารู้แหล่ง

บางบริษัทจะเหมารอบสอบและออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด บางบริษัทให้นำไปเบิกได้ และก็มีอีกหลายบริษัทที่ให้เป็นบัตรลดราคารายบุคคลคล้าย Gift Voucher ที่ผู้เข้าสอบสามารถนำมายื่นในวันสอบเพื่อรับส่วนลดได้ทันที

 

8. ทำยังไงดี สอบใหม่ดันได้คะแนนน้อยกว่าเดิม

ไม่ต้องกังวลไปเลยครับ เนื่องจากเราสามารถยื่นคะแนนของการสอบครั้งใดก็ได้ในการสมัครเรียนหรือสมัครงานได้ เพียงแค่ผลสอบนั้นอายุไม่เกินสองปี

 

9. ข้อสอบแสนดี มีแนะแนวด้วย

อย่าลืมพลิกไปด้านหลังใบคะแนนเพื่อดูคำติชมของระดับคะแนนที่ได้ด้วยนะครับ เนื่องจากจะมีอธิบายเอาไว้เช่น ระดับการสื่อสารสามารถทำได้ดีราวกับเจ้าของภาษา เป็นต้น

 

ลองเอาไปใช้กันดูนะครับ ไม่แน่อาจจะทำให้เพื่อนๆได้คะแนนเพิ่มขึ้นอีกก็เป็นได้ แล้วเราจะมาพบกับวาไรตี้ดีๆ จากรอบโลก อัพเดททุกๆวัน กับ ScholarShip.in.th กันนะครับผม

ที่มา: mthai

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ