ผู้เชี่ยวชาญชี้ “สมาร์ทโฟน” คือหนึ่งในความท้าทายที่สถานศึกษาในศตวรรษที่ 21 ต้องรับมือ

โลกในยุคนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วจนไม่อาจคาดการณ์ได้ว่าอีกหนึ่งศตวรรษข้างหน้ามันจะมีหน้าตาเป็นแบบไหน? และไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย สิ่งหนึ่งที่ผู้คนโดยเฉพาะในวัยเรียนต้องเผชิญคือความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเหล่านั้น

 

 

ตามที่ Jean M. Twenge ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาและผู้เขียนหนังสือ “iGen: Why Today’s Super-Connected Kids Are Growing Up Less Rebellious, More Tolerant, Less Happy — and Completely Unprepared for Adulthood” กล่าวว่า

เรากำลังพูดถึงสมาร์ทโฟนซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า มันเป็นส่วนหนึ่งของนักศึกษาในสมัยนี้ พวกเขาไม่ได้เตรียมตัวอย่างเต็มที่เพื่อความพร้อมสู่การเป็นผู้ใหญ่

 

 

นักศึกษาในมหาวิทยาลัยทุกวันนี้คือ ‘iGen‘ รุ่นแรกที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกับสมาร์ทโฟน โดยเฉลี่ย พวกเขาจะใช้โทรศัพท์มือถือราว 9 ชั่วโมงต่อวัน

ปัจจุบันนักศึกษาเหล่านี้ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายใหม่ๆ ในห้องเรียนของมหาวิทยาลัย หนึ่งในนั้นคือการถูกรบกวนการนอนหลับอย่างเต็มที่และการตั้งใจเรียนจากอุปกรณ์ที่พวกเขามี

 

 

ศาสตราจารย์ Twenge กล่าวว่า ปัญหาเหล่านี้ยากที่จะแก้ไข เมื่อสามาร์ทโฟนได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของกลุ่มคนทั่วไป แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยรับมือกับปัญหานี้ได้ง่ายๆ คือการให้ความรู้

เขาแนะว่ามหาวิทยาลัยควรให้ข้อมูลและสนับสนุนในสิ่งที่นักศึกษาต้องการ เพื่อทำให้พวกเขาได้เล็งเห็นประโยชน์ของการโฟกัสที่การเรียน และการนำไปประยุกต์ใช้กับสิ่งที่พวกเขามี

 

 

การศึกษาในปัจจุบันทำให้พบว่า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลายมีอันตรายมากกว่าที่คิด ทั้งแสงสีฟ้าที่ถูกปล่อยออกมา นั่นเป็นเหตุผลที่คุณควนหลักเลี่ยงการใช้โทรศัพท์อย่างน้อย 1 ชั่วโมงก่อนนอน และหันมาใช้การจดบันทึก แทนการวางอุปกรณ์อัดเสียงในขณะที่กำลังฟังบรรยาย

 

 

ศาสตราจารย์ Twenge กล่าวเสริมว่า แนวทางการเเก้ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้หมายความจะให้นักศึกษาเลิกใช้เทคโนโลยีที่มี แต่ต้องทำให้พวกเขารู้ว่าจะสามารถนำมันไปใช้เพื่อก่อประโยชน์สูงสุดอย่างไร

 

ที่มา: bachelorstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ