เจ้าของคาเฟ่ในอิตาลี ออกไอเดียให้เด็กๆ นำขยะมาแลกกับหนังสือได้ฟรี!

ผู้จำหน่ายหนังสือให้ภาคใต้ของประเทศอิตาลี เสนอไอเดียมอบหนังสือฟรีให้เด็กนักเรียนที่นำขวดพลาสติก และกระป๋องอลูมิเนียมมาแลก

Michele Gentile ผู้ก่อตั้งร้านกาแฟกึ่งร้านหนังสือ Ex Libris Cafe ใน Polla เมืองเล็กๆ ที่อยู่ใกล้กับ Salerno กล่าวกับสำนักข่าว CNN ว่าเขาต้องการกระตุ้นให้เด็กๆ อ่านหนังสือ ในขณะที่ได้ทำประโยชน์เพื่อสิ่งแวดล้อมไปด้วย โดยเปิดโอกาสให้นักเรียนนำขวดพลาสติก และกระป๋องมาแลกหนังสือได้ฟรี

 

 

Michele Gentile เจ้าของร้าน Ex Libris Cafe เผยว่า “เป้าหมายของผมคือการเผยแพร่ความชอบและความรักในการอ่านหนังสือในกลุ่มคนที่ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือมากนัก และในขณะเดียวกันก็ถือเป็นการได้ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วย

ผมหวังว่าการริเริ่มในครั้งนี้จะเป็นกระแสไวรัลที่มากพอจะส่งผลต่อทั้งประเทศ ซึ่งสิ่งนี้ไม่เพียงแต่เป็นการปฏิวัติเพื่อโลก แต่ยังทำเพื่อการศึกษาของเด็กๆ และโอกาสในการทำงานของพวกเขา”

 

 

แนวคิดของ Gentile เกิดจากตอนที่เขาได้เจอกองขยะโลหะมหึมาที่ถูกทิ้งไว้ในทุ่งแห่งหนึ่ง ซึ่งขยะเหล่านั้นมีมูลค่ารวมประมาณ 339 – 451 ดอลลาร์ (ราวๆ 10,000 – 14,000 บาท) ถือว่ามากพอสำหรับใช้เป็นค่าหนังสือสำหรับเด็กมัธยมศึกษาตอนต้นได้ประมาณ 1 ปีเลยทีเดียว

นอกจากนี้ Gentile ยังเคยนำโลหะอลูมิเนียมที่รวบรวมจากโรงเรียนในท้องถิ่นประมาณ 2 วัน ซึ่งสามารถแปลงเป็นเงินได้มากถึง 564 ดอลลาร์ (ราวๆ 17,600 บาท) และเขานำเงินจำนวนนี้ไปซื้อหนังสือให้กับทั้งห้องเรียน

 

 

นับว่าเป็นไอเดียที่ดีมาก เพราะนอกจากเด็กๆ จะได้หนังสือไปอ่านฟรีๆ แล้ว ยังเป็นการลดขยะ ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย

 

ที่มา: cnn

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ