ทำไมสีดำเป็นที่นิยม? การศึกษาเผย ‘เสื้อผ้าสีดำช่วยเพิ่มความมั่นใจ น่าหลงใหล และดูฉลาด’

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเวลาสวมเสื้อผ้าสีดำแล้วรูปร่างของคุณดูเพรียวสวยขึ้น? หรือทำไมในภาพยนตร์ดาราที่สวมใส่ชุดสีดำจึงดูมีเสน่ห์โดดเด่นชวนค้นหา?

 

 

นักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ทำการค้นคว้าจากอาสาสมัครกว่า 1,000 คนเพื่อหาความสัมพันธ์ของสีกับการเพิ่มความมั่นใจหรือแม้แต่ความน่าดึงดูดใจ และนี่คือสิ่งที่พวกเขาพบ!

 

สีดำเสริมลุคให้ดูฉลาด:

จากผลการสำรวจโดย Buytshirtsonline ซึ่งทำการศึกษา “การรับรู้สี” ในกลุ่มอาสาสมัคร พวกเขาพบว่าผู้ที่สวมชุดสีดำมักถูกเลือกให้เป็นผู้นำ ทั้งยังได้รับความคิดเห็นในด้านบวก เช่นความน่าเชื่อถือ ฉลาด เซ็กซี่ และอื่นๆ

นอกจากนี้ จากการศึกษายังพบด้วยว่าผู้คนในกลุ่มอาสาสมัครมีความคิดเห็นด้านลบกับสีชมพู มีเพียง 5% ของกลุ่มผู้เข้าร่วมวิจัยเท่านั้นที่มองว่าสีชมพูสื่อถึงความฉลาด นอกเหนือไปจากนี้ สีขาว น้ำเงิน และเขียว ยังถูกมองว่าเป็นเครื่องหมายของความฉลาดเช่นกัน

 

สีดำเป็นสีที่ทำให้เกิดความประทับใจแรกมากที่สุด:

การศึกษายังพบด้วยว่าหากคุณต้องการสร้างความประทับใจให้กับใครบางคน สีดำคือสีที่เหมาะสมที่สุด จากข้อมูลพบว่า ผู้หญิง 66% คิดว่าสีดำเป็นสีที่ดึงดูดใจสำหรับผู้ชาย ส่วนผู้ชายอีก 48% ชอบผู้หญิงในชุดสีดำมากที่สุด

 

สีดำช่วยสร้างความมั่นใจได้มากกว่าสีเหลืองและสีส้ม:

ผู้คนมักคิดว่าสีที่สดใสอย่างสีเหลือและสีส้มช่วยเพิ่มความมั่นใจได้มากกว่า แต่จากการศึกษาในครั้งนี้ ดูเหมือนว่าผู้คนจะคิดว่าสีเข้มเสริมความน่าเชื่อถือทั้งยังส่งให้ดูบุคลิกดีมากที่สุด

 

สีดำและสีแดงเป็น 2 สีที่เซ็กซี่ที่สุด:

นับแต่อดีต สีดำและสีแดงได้รับการตีตราว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความสวยงาม เซ็กซี่ และน่าค้นหา ทว่า สีแดงซึ่งเป็นสีที่ชนชั้นสูงนิยมและเข้าถึงได้ถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของ “ความเย่อหยิ่ง” ทำให้ผู้คนรู้สึกว่าสีดำมีลักษณะละมุนละไมกว่า และยังคงความน่าหลงใหลมากเช่นกัน

 

โดยสรุปแล้ว การศึกษานี้พบว่าสีดำเป็นสีที่เพิ่มทั้งความมั่นใจ สร้างความประทับใจ และเสริมเสน่ห์ได้อย่างมาก ซึ่งแม้ว่าอาจจะไม่ใช่สำหรับทุกคน แต่ก็เรียกได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครที่ยังคิดไม่ออกว่าในวันสำคัญอยากจะสวมใส่ชุดสีอะไร :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ