ครูสาวปิ๊งไอเดีย “สอนเด็กล้างมือป้องกันไวรัส” พร้อมแชร์ไปจนกลายเป็นไวรัล

การล้างมือเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผลมากที่สุดวิธีหนึ่งสำหรับการป้องกันตนเองจากไวรัส อย่างไรก็ตาม เด็กๆ จำนวนมากยังไม่เข้าใจถึงความสำคัญในข้อนี้ ทำให้เป็นเรื่องยากที่คุณครูหรือผู้ใหญ่หลายๆ คนจะอธิบายให้พวกเขาเข้าใจได้โดยง่าย

ทว่า โชคดีที่มีคุณครูคนหนึ่งเกิดปิ๊งไอเดียเจ๋งๆ ที่ช่วยให้เด็กๆ สามารถล้างมือไปพร้อมความสนุกสนานได้ เรามาอ่านเรื่องนี้ไปพร้อมๆ กันดีกว่า

 

 

เด็กจำนวนมากมักจะป่วยเป็นไข้และและไข้หวัดใหญ่ในช่วงที่โรคนี้มาถึง Shauna Woods คุณครูเกรด 3 ในรัฐมิสซูรีรู้ดีว่าในช่วงฤดูหนาวเด็กๆ มักไม่สบายจนไม่ได้มาโรงเรียน เธอจึงคิดหาวิธีที่จะทำให้พวกเขาล้างมือบ่อยๆ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเจ็บป่วยลง

วิธีสุดเจ๋งนั้นก็คือ ที่โรงเรียน คุณครู Woods จะมีตราประทับพิเศษที่เป็นชื่อของเธอ ซึ่งตามปกติจะใช้เพื่อประทับตราลงในหนังสือ แต่ครั้งนี้เธอนำมาใช้จูงใจเด็กๆ

 

 

ตอนเช้า เธอจะประทับตรานี้บนมือของเด็กนักเรียน แล้วบอกให้พวกเขาล้างมือจนกระทั่งหมึกเลือนหายไป หากท้ายวันใครทำให้แสตมป์นี้หายไปได้ก็จะได้รับรางวัล

ตอนแรกเด็กทุกคนพยายามที่จะลบหมึกนี้ออกให้ไวที่สุด แต่สุดท้ายแล้ว คุณครู Woods ก็สอนพวกเขาว่า จุดสำคัญคือการทำให้ทุกคนตระหนักถึงการล้างมือเพื่อสุขอนามัย และควรทำเพื่อกิจวัตรประจำวัน ทั้งนี้ง ต้องทำอย่างดีเพื่อให้แน่ใจว่ามือนั้นสะอาดจริงๆ

 

 

นอกจากวิธีนี้แล้ว บรรดาผู้ปกครองยังช่วยกันสนับสนุนการสอนให้เด็กๆ ล้างมือ บ้างก็นำสบู่ที่มีตุ๊กตาอยู่ตรงกลางมาให้เด็กใช้ เมื่อใช้สบู่หมดจึงจะได้ตุ๊กตา บ้างก็พาพวกเขาไปเลือกสบู่กลิ่นที่ชอบ เพื่อให้พวกเขาอยากล้างมือบ่อยๆ

วิธีเหล่านี้แม้แตกต่างกันไปบ้าง แต่ในที่สุดมันก็สามารถช่วยให้เด็กๆ หันมาใส่ใจกับการล้างมือได้เป็นอย่างดี ใครสนใจลองนำไปประยุกต์ใช้ได้นะ :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ