การศึกษาพบว่า “มีเพื่อนในที่ทำงาน” จะทำให้คุณมีความสุขและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สิ่งแวดล้อมส่งผลกับคุณมากกว่าที่คิด โดยเฉพาะในสังคมของการทำงานที่เพื่อนร่วมงานมีอิทธิพลอย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้

จากการศึกษาของ Gallup บริษัทระดับโลกที่เชี่ยวชาญด้านทรัพยากรมนุษย์พบว่า การมีเพื่อนอย่างน้อยหนึ่งคนในที่ทำงานจะช่วยให้คุณทำงานได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้งานนั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นจนสามารถนำไปสู่รายได้ที่สูงขึ้นได้ด้วย เหตุผลก็เพราะ

 

การมีเพื่อนช่วยสร้างความเป็นไปได้ที่จะทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จได้มากยิ่งขึ้น

จากการศึกษาครั้งนี้พบว่าการมีเพื่อนในที่ทำงานสามารถกระตุ้นให้คุณรู้สึกอยากไปทำงานได้มากขึ้น เนื่องจากมันจะกลายเป็นสถานที่ที่คุณสามารถใช้เวลากับคนที่คุณชอบและมีความสุขได้

ด้วยเหตุนี้จึงมีความเป็นไปได้ว่าสิ่งนี้จะทำให้คุณมีความต้องการในการมีส่วนร่วมกับโครงการของบริษัทมากขึ้นสูงถึง 7 เท่า นอกจากนี้ลดโอกาสที่คุณอยากจะลาออกได้น้อยลง 20%

การศึกษายังแสดงให้เห็นด้วยว่า 50% ของพนักงานที่ทำงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานที่ดียังสร้างความผูกพันพิเศษกับบริษัทเมื่อเทียบกับ 10% ของผู้ที่มีความสัมพันธ์ทางอาชีพอื่นๆ

 

ผู้หญิงสองในสามเชื่อว่าการมีเพื่อนที่ออฟฟิศเป็นสิ่งสำคัญในการทำงานได้อย่างราบรื่น

เงินเดือน โอกาสในการเติบโตภายในบริษัท และผลประโยชน์ต่างๆ เช่น ประกันสุขภาพ เป็นปัจจัยหลักที่ผู้คนพิจารณาเมื่อมองหางาน

อย่างไรก็ตาม จากการวิจัยพบว่าผู้หญิงสองในสามยอมรับว่าลักษณะสังคมเป็น”เหตุผลสำคัญ” ในการเลือกทำงานกับบริษัทสักแห่ง เนื่องจากวัฒนธรรมภายในองค์กรเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะสามารถชี้ได้ว่าเราจะมีความสุขกับการทำงานนั้นๆ หรือไม่

 

การขับเคลื่อนด้วยความสัมพันธ์ฉันเพื่อนมีส่วนช่วยให้ธุรกิจเติบโต

การรักษามิตรภาพในที่ทำงานสามารถนำไปสู่ผลกำไรที่มากขึ้นถึง 12% เนื่องจากพนักงานจะรู้สึกผูกพันธ์กับสมาชิกในทีม และอาจเกิดเป็นการสร้างแรงบันดาลใจที่จะก้าวหน้าไปด้วยกัน

นอกจากนี้ เนื่องจากความเชื่อมั่นที่พวกเขามีต่อกัน ทำให้งานที่ออกมาเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ เหตุเพราะพวกเขาไม่ต้องรู้สึกเครียดกับสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตร ทั้งยังมีเพื่อนให้ปรับทุกข์ ทำให้มีโอกาสที่จะก้าวหน้าและขับเคลื่อนองค์กรได้เข้าขั้นดีมาก

 

โอกาสในการเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานลดลง 36%

จากการค้นคว้าพบว่า 6 ใน 10 บริษัที่พนักงานมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มีอัตราการเกิดอุบัติเหตุในที่ทำงานลดลงถึง 36% เนื่องจากพนักงานของพวกเขามีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นและคอยช่วยกันป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

 

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงหนึ่งในข้อความสนับสนุนที่จะทำให้คุณเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นว่าเพราะเหตุใดการมีเพื่อนร่วมงานที่ดีจึงเป็นเรื่องดี

ในความเป็นจริงแล้ว สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดของการมีเพื่อนร่วมงานที่ดีคือ คุณจะรู้สึกสนุกกับสิ่งที่ทำ และมีพื้นที่ปลอดภัยที่อยากจะไปทำงานในทุกๆ วัน ซึ่งนี่ก็นับว่าเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญท่ามกลางภาระการงานที่ยุ่งเหยิงเเล้ว :)

 

ที่มา: brightside

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ