แอฟริกาผุดโครงการ African Girls Can Code เสริมสร้างทักษะ พร้อมลดช่องว่างทางเพศ

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีสาวๆ มากกว่า 80 คนจาก 34 ประเทศในทวีปแอฟริกาเข้าร่วม “Coding Camp” ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในเมือง Addis-Ababa ประเทศเอธิโอเปียระยะเวลา 10 วัน

ทางค่ายได้เปิดตัวโครงการ CODE Initiative สำหรับผู้หญิงในแอฟริกันซึ่งเป็นโครงการร่วมของคณะกรรมาธิการสหภาพแอฟริกา (AUC) สหประชาชาติสตรีเอธิโอเปียและสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ITU)

 

 

ตามที่ UN Women.org ได้เปิดเผยข้อมูล โครงการระยะเวลา 4 ปีนี้จะช่วยให้เด็กผู้หญิงในแอฟริกามีความรู้ด้านดิจิทัล การเขียนโค้ดและการพัฒนาส่วนบุคคล

สาวๆ จะได้รับการฝึกอบรมให้เป็นนักเขียนโปรแกรม นักสร้างและนักออกแบบ รวมถึงผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์เพื่อต่อยอดโอกาสในอาชีพด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการเข้ารหัส

 

 

Eno Ekanem สาวน้อยวัย 15 ปี จากเมือง Abuja ประเทศไนจีเรีย หนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้กล่าวว่า

หญิงสาวมักต้องเผชิญกับการเลือกปฏิบัติในหลักสูตรวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ เพราะพวกเขามองว่าหลักสูตรเหล่านี้มีขึ้นสำหรับเด็กผู้ชายไม่ใช่เด็กผู้หญิง

เธอยังกล่าวอีกด้วยว่า บ่อยครั้งที่คนอื่นๆ มักกล่าวกับเธอว่า “ทำไมเธอไม่เลือกเรียนเป็นแม่บ้าน หรืออะไรที่ผู้หญิงควรเรียนมากกว่าล่ะ?

 

 

จากข้อมูลของ ITU เมื่อปีที่ผ่านมา แอฟริกาต้องเผชิญกับช่องว่างทางเพศจำนวนมากเมื่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตที่เป็นสตรีมีเพียง 18.6 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบจำนวนผู้ชายที่มีถึง 24.9 เปอร์เซ็นต์

Colleen Chibanda วัย 19 ปี ผู้เข้าร่วมโครงการ UN Women จากเมือง Harare ประเทศซิมบับเวกล่าวว่า ความคาดหวังทางวัฒนธรรมและครอบครัวมีบทบาทสำคัญต่อเรื่องนี้

ส่วนมาก สาวๆ ในสาขา ICT มักต้องเเต่งงานและความสามารถของพวกเธอก็จะถูกเก็บซ่อนเอาไว้เนื่องจากความรับผิดชอบที่เปลี่ยนไปตามสถานะทางสังคม

ด้วยเหตุนี้ โครงการนี้จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเปลี่ยนแปลงสิ่งเหล่านี้

 

 

Letty Chiwara ตัวแทนของ UN Women ในเอธิโอเปีย, AU และคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจแห่งสหประชาชาติแอฟริกากล่าวว่า

เทคโนโลยีในรูปแบบต่างๆรวมทั้ง ICT จะเป็นตัวกำหนดนิยามใหม่และปฏิวัติทั้งวิธีการทำงานและการอยู่ร่วมกันของเรา

การควบคุมเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มความเสมอภาคทางเพศและการเสริมสร้างพลังอำนาจของสตรีไม่ได้เป็นเพียงสิ่งสำคัญสำหรับสตรีและเด็กผู้หญิงเท่านั้น แต่มีความสำคัญอย่างยิ่งตลอดวาระวาระการพัฒนาอย่างยั่งยืนในปี2030 ถ้าเราไม่มีผู้หญิงมากพอในการปฏิวัติอุตสาหกรรม เราก็จะไม่มีความหลากหลายที่จำเป็นซึ่งมีอยู่ในตัวของผู้หญิงและเด็กผู้หญิง

ด้วยการสอนการเขียนโค้ดและทักษะด้านดิจิตอลอื่นๆ ให้กับเยาวชนหญิง เราสามารถลดการว่างงานของเยาวชนและบรรลุความเท่าเทียมทางเพศการเสริมสร้างพลังอำนาจของสตรีและเร่งให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน

 

 

โครงการ African Girls Can Code จะดำเนินการจนถึงปี 2022 โดยหวังว่าจะเข้าถึงเด็กหญิงอย่างน้อย 2,000 คนผ่านค่ายเข้ารหัส 18 แห่ง และมันจะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงในแอฟริกา

 

ที่มา: onlinestudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ