7 ยุคสมัยแห่งการเดินทางด้วยเครื่องบิน ซึ่งเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ความรู้ดีๆ ที่ควรได้อ่าน…

การเดินทางไม่ว่าจะทางบก ทางน้ำ หรือทางอากาศ ย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา วันนี้เราก็มีเรื่องราวน่าสนใจของวิวัฒนาการการเดินทางโดยเครื่องบินตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบันมาให้ทุกคนได้ชมค่ะ

หลายๆ คนคงสงสัยใช่ไหมคะว่าในแต่ละยุคสมัย ตั้งแต่ที่มีการเริ่มต้นบริการโดยสารด้วยเครื่องบินในช่วงปี 1900 เป็นต้นมา จนถึงปัจจุบันนั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นบ้าง ว่าแล้วเราก็ไปไขข้อข้องใจเรื่องนี้กันเลยค่า

 

 

ช่วงปี 1920

ช่วงนี้ถือเป็นยุคบุกเบิกของเครื่องบิน ที่นั่งผู้โดยสารจะมีไม่เกิน 20 ที่นั่ง อีกทั้งยังพอๆ กับหรือช้ากว่ารถไฟ เพราะใช้ความเร็วในการบินเพียง 160 กม./ชม. นอกจากนี้ยังมีเสียงเครื่องยนต์ และความหนาวเย็นจากภายนอกที่ทำให้ผู้โดยสารไม่สะดวกสบายนัก แต่ถึงอย่างนั้น การโดยสารเครื่องบินก็ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

 

ช่วงปี 1930

ในยุคนี้ พนักงานต้อนรับจะถูกเรียกว่า “สจ๊วต” มีหน้าที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสาร ในช่วงนี้การบริการบนเครื่องบินมีการพัฒนาขึ้นมาก ทั้งโซฟานุ่มๆ ระบบควบคุมอุณหภูมิของอากาศ รวมทั้งยังสามารถบินได้สูงขึ้น และเร็วขึ้นอีกด้วย

 

ช่วงปี 1940

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นี้ ธุรกิจการบินมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญคือ มีการพัฒนาเครื่องบินเพื่อจุดประสงค์ของการรบ แทนที่จะเป็นการให้บริการเชิงพาณิชย์

แต่หลังจากสิ้นสุดสงคราม สหรัฐฯ และยุโรปก็ได้นำเครื่องบิน และรันเวย์มาปรับปรุง และใช้ในเชิงพาณิชย์เช่นเดิม

 

ช่วงปี 1950

ช่วงนี้ถือเป็นยุคทองของธุรกิจการบินก็ว่าได้ เพราะค่าตั๋วในแต่ละเที่ยวนั้นถือว่าแพงหูฉี่เลยทีเดียว จะเห็นได้จากราคาตั๋วไป-กลับ ชิคาโก-ฟีนิกซ์ เทียบกับค่าเงินปัจจุบันได้เท่ากับ $1,168 หรือเที่ยวบินไปยุโรปที่ราคาสูงถึง  $3,000 ต่อเที่ยว

 

ช่วงปี 1960

ในยุคนี้การโดยสารเครื่องบินเริ่มกลายเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้น ผู้โดยสารไม่ได้แต่งตัวจัดเต็มเหมือนที่ผ่านมา รวมทั้งเจ้าหน้าที่ยังไม่มีระบบตรวจเช็คผู้โดยสารเช่นปัจจุบัน

เพียงแค่คุณมีตั๋วบอกวันเวลาเดินทางก็สามารถผ่านได้ โดยไม่ต้องแนบเอกสารอื่นๆ ญาติผู้โดยสารก็สามารถผ่านเข้าออกได้อย่างสะดวก

 

ช่วงปี 1970

ช่วงนี้มีการเปิดตัวเครื่องบิน Jumbo Jet ที่เป็นที่นิยมของผู้คนมากมาย ราคาตั๋วก็มีความสมเหตุสมผลมากขึ้น ที่นั่งก็มีความกว้างขวางมากขึ้น พร้อมทั้งการบริการของพนักงานต้อนรับก็มีการพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 

ช่วงปี 1980

ในช่วงปีแรกๆ ของยุค 80 ผู้โดยสารสามารถสูบบุหรี่บนเครื่อง พร้อมทั้งรับประทานอาหาร และนำกระเป๋าขึ้นเครื่องได้มากเท่าที่ต้องการ สารการบิน Continental Airlines ในสหรัฐฯ ยังมีผับให้บริการบนเครื่อง นอกจากนี้ผู้โดยสารยังสามารถพาเด็กๆ เข้าเยี่ยมชมห้องนักบินในระหว่างการใช้บริการได้

 

ช่วงปี 1990

การเดินทางโดยเครื่องบินในยุคนี้ ผู้โดยสารทุกชั้น รวมทั้งชั้นประหยัดจะได้รับบริการเครื่องดื่มฟรี ทั้งการบินในประเทศ และระหว่างประเทศ ที่นั่งยังมีการติดตั้งโทรศัพท์ที่เป็นเพิ่มได้รับความนิยมในช่วงนั้นไว้ให้บริการอีกด้วย

 

ช่วงปี 2000

หลังจากช่วงปลายปี 2001 ธุรกิจการบินมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมาก ผู้โดยสารสามารถน้ำของเหลว มีดพกขนาดเล็ก และเสื้อแจ็คเก็ตตัวใหญ่ๆ ขึ้นเครื่องได้

ต่อมาหลังจากที่เกิดเหตุโจมตีทางสายการบินก็มีระบบความปลอดภัยที่แข็งแรงขึ้น ห้องนักบินมีการเสริมประตู พร้อมทั้งมีระบบล็อค ผู้ที่สามารถผ่านประตูได้ก็ต้องมีตั๋วโดยสารเท่านั้น

 

ปัจจุบัน

ธุรกิจการบินในปัจจุบันมีการอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารเป็นอย่างดี ทั้งจอสัมผัสที่ให้คุณดูหนัง ฟังเพลงได้อย่างจุใจ รวมทั้งช่องชาร์จ USB ที่มีอยู่ทุกที่นั่ง

ถึงแม้ว่าจะไม่มีบริการอาหาร หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ฟรีเหมือนในอดีต แต่ตั๋วชั้น First-class ก็ได้กลายเป็นบริการสุดพิเศษสำหรับผู้โดยสาร ที่ให้บริการได้ดีกว่าที่เคยเป็นมา

 

ที่มา:  businessinsider

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ