10 มารยาทบนเครื่องบิน ที่ทุกคนควรรู้และปฏิบัติ ไม่ว่าจะสายการบินไหนก็ตาม

การเดินทางด้วยเครื่องบินเป็นหนึ่งในวิธีการเดินทางที่สะดวกรวดเร็ว และมีผู้เลือกใช้บริการมากที่สุด การเตรียมตัวให้พร้อมเป็นเรื่องจำเป็น

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเรียนรู้ข้อปฎิบัติพื้นฐานเพื่อให้การเดินทางนั้นราบรื่นและช่วยให้พนักงานบริการทำหน้าที่ได้สะดวกขึ้น ลองมาดู 10 มารยาทบนเครื่องบินที่พึงปฏิบัติเพื่อการเดินทางที่น่าประทับใจสำหรับทุกคนกันเถอะ

 

 

1. เคารพการใช้ห้องน้ำร่วมกัน

เลี่ยงการเข้าห้องน้ำนานๆ และพยายามรักษาความสะอาด อันที่จริงแล้วเพื่อสุขภาพของคุณ การเลี่ยงเข้าห้องน้ำบนเครื่องบินเป็นสิ่งที่ดีเพราะห้องน้ำเหล่านี้อาจจะสกปรกได้ง่าย

 

2. ระวังกลิ่นฉุน

น้ำหอมหรือโคโลญกลิ่นฉุนๆ บางครั้งก็เป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์สำหรับผู้อื่นได้เช่นกัน และถ้าคุณนำอาหารขึ้นมาบนเครื่อง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่นแรงและจัดเก็บให้มั่นใจว่าจะไม่ส่งกลิ่นรบกวนผู้โดยสารคนอื่น

 

3. โปรดดูแลบุตรหลานของท่าน

บางครั้งเหล่าผู้ปกครองอาจจะเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง แต่การดูแลลูกหลานเล็กๆในความรับผิดชอบก็เป็นเรื่องสำคัญเพื่อไม่ให้พวกเขารบกวนผู้โดยสารคนอื่นๆ และในกรณีที่คุณไม่ได้เดินทางร่วมกับเด็ก แต่ถูกเด็กๆก่อกวน เช่นการเตะเก้าอี้ที่นั่ง ลองคุยกับผู้ปกครองของเด็กด้วยเหตุผลเพื่อให้พวกเขาช่วยปรามแทน

 

4. เลือกตำแหน่งที่นอน

ในเที่ยวบินระหว่างประเทศที่ต้องเดินทางนานๆ คุณอาจจะพกหมอนหนุนคอใบเล็กๆเพื่อป้องกันการซบไหล่คนข้างๆอย่างไม่รู้ตัว หรือถ้าตำแหน่งที่นั่งของคุณไม่ใช่ด้านในสุด หลีกเลี่ยงการนอนฟุบบนโต๊ะวางอาหารเพื่อให้ผู้โดยสารคนอื่นๆสามารถเข้าออกได้โดยไม่ต้องปลุกคุณขึ้นจากฝันดี

 

5. แบ่งปันที่พักแขน

ผู้โดยสารที่นั่งเก้าอี้เบาะกลางมักจะไม่มีที่วางแขนหรือที่พักสำหรับเหยียดเท้า เหมือนกับเก้าอี้ริมหน้าต่างหรือกริมทางเดิน คุณอาจจะช่วยให้แบ่งที่พื้นที่เหล่านี้เล็กๆน้อย โดยไม่ต้องต้องพูดให้เกิดความเกรงใจได้

 

6. ดูจังหวะเวลาจะลุกจากที่นั่ง

เวลาที่คุณต้องการลุกไปเข้าห้องน้ำ ลองมองไปรอบๆแล้วดูจังหวะให้ดี เพราะถ้าหากพนักงานบนเครื่องกำลังเข็ยรถเข็นมาเสิร์ฟอาหาร การลุกออกไปเป็นเรื่องไม่สมควรทำอย่างยิ่ง

 

7. ไม่วางสัมภาระกินที่

ในช่องเก็บของสำหรับผู้โดยสารไม่ได้ถูกออกแบบมาให้เก็บกระเป๋าใบ้ใหญ่ๆได้  การแบ่งปันพื้นที่เป็นเรื่องดีๆที่ควรทำ หากกระเป๋าของคุณมีมากกว่าหนึ่งใบ นำกระเป๋าที่เหลือวางไว้ใต้เบาะเพื่อเเบ่งพื้นที่ให้กับคนอื่นๆได้

 

8. ปรับเบาะอย่างพอดี

ในบางสายการบิน มีที่ว่างเพียงพอให้คุณสามารถปรับเบาะเอียนได้นิดหน่อย แต่ก่อนที่คุณจะปรับอะไร ลองเช็คให้ดีว่าไม่ได้กำลังรบกวนผู้โดยสารคนอื่นจากการวางโน้ตบุ๊กหรือสิ่งของอื่นๆ บนโต๊ะวางอาหารที่ด้านหลังของคุณ และควรปรับเบาะขึ้นในเวลาเสิร์ฟอาหาร

 

9. อย่าดื่มมากเกินไป

การดื่มเครื่องดื่มสักแก้ว เป็นการฆ่าเวลาที่ดีในการเดินทางนานๆ แต่ต้องไม่เกินลิมิตจนทำให้คุณต้องไปรบกวนคนอื่นๆ ทางที่ดี ดื่มแค่พอให้หลับสบายดีกว่า ไม่อย่างนั้นนอกจากจะก่อให้เกิดความรำคาญแล้วยังอาจจะต้องตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำทุกๆ 20 นาทีอีกด้วย

 

10. ช่วยให้งานบริการรวดเร็วขึ้น

พนักงานบนเครื่องบินไม่ได้เป็นคนสร้างกฏที่จะต้องคาดเข็มขัดนิรภัย และการกลับไปนั่งที่นั่งของคุณก่อนเครื่องลงจอด แต่เพื่อความปลอดภัย คุณจึงจำเป็นต้องทำตามกฎข้อนี้

ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่พนักงานต้องทำงานหนักมาก  เพราะเหตุนี้ หากคุณสามารถทำตามจัดการเซฟตัวเองได้ก็จะช่วยให้งานของเหล่านางฟ้าบนเครื่องบินรวดเร็วขึ้นและลดความล่าช้าในการลงจอดอีกด้วย

 

 

ที่มา : www.thisisinsider.com

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ