รัฐบาลญี่ปุ่นทุ่มงบร้อยล้าน เปิดหลักสูตร “การจัดการขยะพลาสติกในทะเล” ที่ AIT

เตรียมตัวให้พร้อมกับทุนที่น่าสนใจและเป็นประโยชน์จากสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย (AIT) ที่ขณะนี้ได้เตรียมเปิดหลักสูตรระดับปริญญาโท ระยะเวลา 1 ปี ด้านการจัดการขยะพลาสติกในทะเล (Marine Plastic Abasement: MPA)

 

 

ทุนในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากรัฐบาลญี่ปุ่น ที่ได้ให้เงินสนับสนุนถึง 3 ล้าน 5 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ หรือราวร้อยล้านบาท! อีกทั้งยังเป็นหลักสูตรการจัดการขยะพลาสติกในทะเลครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกอีกด้วย

การร่วมมือในครั้งถือเป็นวิสัยทัศน์ของญี่ปุ่นภายใต้ชื่อว่า “Osaka Blue Ocean Vision” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดมลภาวะทางทะเล และกำจัดขยะในทะเลให้เป็นศูนย์ ภายในปี 2050

 

 

จากการสนับสนุนนี้เอง หลักสูตร MPA นี้จะเปิดเรียนเป็นครั้งแรกในเดือนสิงหาคมปีนี้ โดยผู้เรียนจะถูกฝึกอบรมให้เป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อม จัดการกับขยะในทะเลด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง และแนวทางการจัดการที่มีประสิทธิภาพ

โดยโปรแกรมนี้จะมุ่งเน้นผู้เรียนที่เป็นเยาวชนรุ่นใหม่ เป็นผู้ประกอบการเพื่อสังคม คนทำงานหรือผู้เชี่ยวชาญที่มีหน้าที่รับผิดชอบ หรือมีส่วนสำคัญต่อการลดปัญหาขยะพลาสติกในทะเล เชื่อว่าบุคคลเหล่านี้จะเป็นกุญแจสคัญในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน (SDGs)

 

 

เชื่อว่าเงินสนับสนุนจำนวนมากจากรัฐบาลญี่ปุ่นในครั้งนี้จะสามารถแบ่งเป็นทุนการศึกษาให้กับนักศึกษากว่า 100 ทุน โดยแบ่งเป็นทุนเต็มจำนวน จำนวน 50 ทุน และทุนสนับสนุนบางส่วนอีก 50 ทุน หากสนใจทุนดีๆ แบบนี้สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ ait หรือทางเพจ @AITasia ได้เลย

 

ที่มา: ait.ac.th

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ