เจาะลึกทุกเรื่องที่ควรรู้ เตรียมพร้อมสู่การเรียนต่อในประเทศบัลแกเรีย

บัลแกเรียมีพรมแดนติดกับเซอร์เบีย มาซิโดเนีย โรมาเนีย กรีซ และตุรกี ภูมิประเทศส่วนใหญ่เต็มไปด้วยภูเขาเน้นเกษตรกรรมเป็นส่วนใหญ่ ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติมากมาย

สิ่งหนึ่งที่หลายคนคาดไม่ถึงก็คือที่นี่เป็นแหล่งการเรียนรู้ชั้นดีอีกแห่งหนึ่งในยุโรป แม้ไม่อาจเทียบเท่ากับประเทศชั้นนำอื่นๆ ทว่าด้วยบรรยากาศการเรียนการสอนและการเปิดรับนักศึกษาจากทั่วโลกทำให้ที่นี่เป็นอีกที่หนึ่งที่เหมาะสำหรับการเรียนรู้

 

 

การศึกษาในบัลแกเรีย

กระทรวงศึกษาธิการและวิทยาศาสตร์เป็นหน่วยงานที่ดูแลการศึกษาในประเทศ เด็กๆ ที่มีอายุระหว่าง 7 – 16 ปีต้องได้รับการศึกษาตามกฎหมาย

ที่บัลแกเรียไม่ต้องเสียค่าเรียนหากเขาเรียนในโรงเรียนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐ ทว่าในส่วนของระดับอุดมศึกษาไม่มีการสนับสนุนในส่วนนี้

การศึกษาในบัลแกเรียมีคณะที่น่าสนใจมากมาย หนึ่งในคณะที่โดดเด่นก็คือเทคโนโลยีสารสนเทศ วิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ อัตราการรู้หนังสือของประเทศอยู่ที่ 98.6%

ปัจจุบันมีสถาบันอุดมศึกษา 42 แห่งในประเทศและมีนักเรียนมากกว่า 215,000 คนทั่วประเทศ ประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณของประเทศทุ่มเทให้กับการศึกษา

 

มหาวิทยาลัยในบัลแกเรีย

ระดับอุดมศึกษาในบัลแกเรีย มีการศึกษาระดับสูงอยู่สามประเภท ได้แก่

– มหาวิทยาลัย

– วิทยาลัย

– โรงเรียนพิเศษเฉพาะทาง

แต่ละแห่งจะเปิดสอน 3 ระดับ คือ ตรี โท เอก ใช้เวลา 4 ปีสำหรับการเรียนปริญญาตรี ในส่วนของบัณฑิตศึกษาใช้เวลาเพิ่มอีก 1 ปี ส่วนการศึกษาระดับปริญญาเอกอาจต้องใช้หลักสูตรการศึกษาที่ยาวนาน ขึ้นอยู่กับประเภทที่เลือก

โรงเรียนพิเศษเฉพาะทางมีทั้งกีฬา ศิลปกรรมศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ โดยทั่วไปแล้วไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่ากับสถาบันอื่นๆ

 

รายชื่อมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและเปิดโอกาสให้กับนักศึกษาต่างชาติ

– Sofia University, located in Sofia

– University of Economics, located in Varna

– University of National and World Economics

– South West University, also known as Neofit Rilski

– Technical University of Sofia, located in Sofia

– Plovdiv University

– New Bulgarian University

 

ค่าเล่าเรียน

ค่าเล่าเรียนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2,500 – 6,000 ยูโร (ประมาณ 87,900 – 211,200 บาท) สำหรับภาคการศึกษาขึ้นอยู่กับหลักสูตรที่เลือกเรียน

 

วีซ่าสำหรับนักเรียน

ในฐานะนักเรียนต้องยื่นขอวีซ่าเพื่อให้สามารถอาศัยในประเทศได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย

ผู้เรียนจะต้องชำระค่าเล่าเรียนและมีหลักฐานความสามารถทางการเงินที่แสดงว่าสามารถชำระค่าเล่าเรียนและค่าครองชีพได้ ทั้งยังต้องมีสุขภาพที่ดีและต้องจ่ายค่าธรรมเนียมวีซ่า

ในการรับวีซ่า นักเรียนสามารถสมัครผ่านสถานทูตหรือสถานกงสุลในประเทศ นอกจากนี้อาจต้องขอหนังสือรับรองจากกระทรวงศึกษาธิการของประเทศบัลแกเรีย

 

ข้อมูลเหล่านี้อาจเปลี่ยนแปลงไปตามนโยบายของแต่ละปี ซึ่งต้องติดตามอย่างใกล้ชิดอีกทีหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังวางแผนเรียนต่อนะ :)

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ