สิทธิในการทำงานสำหรับนักเรียนต่างชาติของนิวซีแลนด์เปลี่ยน เพื่อลดปัญหาการเอารัดเอาเปรียบ

ผลการเลือกตั้งในประเทศนิวซีแลนด์ครั้งล่าสุด แสดงให้เราได้เห็นว่ารัฐบาลได้รับการสนับสนุนจากพรรคเเรงงานซึ่งส่งผลกับอนาคตของการศึกษาระหว่างประเทศ

 

มีข่าวว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองของประเทศได้ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับสิทธิในการทำงานหลังจบการศึกษาของนักศึกษาต่างชาติซึ่งอาจทำให้มีการเปลี่ยนแปลงจากในอดีต

และนี่คือมุมมองการพัฒนาในด้านการปรับเปลี่ยนสิทธิของนักศึกษาต่างชาติในนิวซีแลนด์ ที่นำเสนอโดยสำนักข่าว New Zealand Herald

 

การเปลี่ยนแปลงที่นำไปสู่การอุดช่องโหว่?

มีการอ้างถึงความพยายามในการระงับการแสวงหาผลประโยชน์ของนักศึกษาต่างชาติ รวมทั้งเพื่อให้มั่นใจว่าผู้อพยพที่เข้ามาในประเทศ มีคุณสมบัติที่เหมาะสม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง Iain Lees-Galloway กำลังพยายามแก้ไขนโยบายการอพยพของประเทศ ด้วยการเสนอการเปลี่ยนแปลง การขจัดสิทธิหลังจบการศึกษา รวมทั้งระงับการให้การสนับสนุนของนายจ้างที่มีต่อนักศึกษาต่างชาติซึ่งจบการศึกษาหลังเรียนไม่ถึงสองปี

“นักเรียนจำนวนมากกำลังถูกขายฝันผิดๆ ในนิวซีแลนด์ ว่ามีสิทธิในการทำงานหลังจบการศึกษา ทำให้พวกเขามองว่าสามารถย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศนี้ได้อย่างรวดเร็ว” Lees-Galloway กล่าว (สถานการณ์มีความซับซ้อนมากขึ้น โดยความท้าทายต่อคุณภาพ และการฉ้อฉลของนักศึกษาต่างชาติ)

 

ความคิดเห็นของคนในประเทศ?

ตามที่ NZ Herald รายงาน การเปลี่ยนแปลงข้อเสนอนี้เป็นที่ยินดีของคนหลายคน รวมทั้งมหาวิทยาลัยต่างๆ

พวกเขากล่าวว่าระบบก่อนหน้านี้อนุญาตให้นายจ้างสามารถเอารัดเอาเปรียบนักเรียน และทำให้เหล่านักเรียนที่ไร้ทางเลือก ต้องพยายามหางานแม้ว่าจะเป็นงานที่ไม่ต้องการทำก็ตาม … การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ จะทำให้นักเรียนทำความเข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้น พวกเขาได้ต้องมีคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับงานที่เหมาะกับพวกเขาจริงๆ และคงจะดีกว่า สำหรับนายจ้างที่ต้องจัดการกับปัญหาการขาดแคลนแรงงานอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ดียิ่งขึ้นสำหรับประเทศ

อย่างไรก็ตาม คนอื่นๆ แนะนำว่าการเปลี่ยนแปลงนี้อาจส่งผลเสียต่อชื่อเสียงของประเทศนิวซีแลนด์ในฐานะประเทศยอดนิยมด้านการศึกษาระดับนานาชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องที่เกี่ยวกับนักเรียนที่เรียนในหลักสูตรของตน

สมาคมนักสำรวจการย้ายถิ่น และการลงทุนแห่งนิวซีแลนด์ (NZAMI) June Ransom กล่าวว่า “มีนักศึกษาต่างชาติจำนวนมากที่ลงทุนในระบบการศึกษาของเรา ซึ่งขณะนี้ไม่สามารถอยู่ในนิวซีแลนด์ได้ เนื่องจากไม่มีงานที่เกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาเรียนมา นักเรียนเหล่านี้ควรจะได้รับการสนับสนุนให้ลงทะเบียนเรียนในสาขาที่มีงานรองรับ เพื่อที่ว่าเมื่อสำเร็จการศึกษาแล้ว การหางานในนิวซีแลนด์จะได้ง่ายยิ่งขึ้น

หนึ่งทางออกที่เป็นไปได้ มีข้อเสนอเพื่อขยายการศึกษาด้วยต้นทุนที่ลดลงในสาขาที่เกี่ยวข้อง อาจช่วยลดความเสียหายและฟื้นฟูความเชื่อมั่นในระบบการศึกษาของนิวซีเเลนด์ได้Ransom เสนอ

 

ที่มา: masterstudies

ร่วมแสดงความคิดเห็นกันจ้า...

ทุนการศึกษาอื่นๆที่น่าสนใจ